Motorhead

posted on 20 Aug 2008 15:24 by rebirthera in Band-of-the-Week

 

เป็นเวลากว่า 30 ปีแล้วที่ Motorhead โลดแล่นอยู่บนเส้นทางของดนตรีเมทัล และพวกเขาก็กำลังจะออกอัลบั้มชุดที่ 20 กันแล้ว จึงไม่มีเหตุผลอะไรที่เราจะไม่อยากไปฟัง Lemmy Kilmister ตอบคำถามทั้งหมดที่เราอยากรู้กัน

Q : สวัสดีครับ คุณลุง Lemmy วันนี้เป็นเกียรติอย่างมากที่เราได้มาสัมภาษณ์คุณนะ ผมขอเริ่มยิงคำถามแรกเลยแล้วกัน Motorizer เป็นสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 20 ของวง ลุงเคยคิดมั้ยว่า วงของลุงจะออกอัลบั้มมาได้ถึง 20 ชุดเนี่ย

Lemmy : อืม ผมไม่เคยมีความคิดเลยว่าเราจะอยู่กันมานานขนาดนี้ แถมได้ออกอัลบั้มเต็มถึง 20 ชุด มันเหลือเชื่อมาก ผมว่าคนอื่นๆก็คงคิดกับพวกเราแบบนี้เหมือนกันแหละ 30 ปี 20 ชุดมันไม่ใชเวลาน้อยๆเลย ส่วนที่ผมบอกว่าไม่เคยคิดเลยอันนี้พูดจริงๆนะ เพราะนั่นก็คงเป็นความคิดของคนทุกคนนั่นละตอนที่เริ่มทำวง คุณก้แค่อยากลองทำมันดูซักตั้งเท่านั้นเอง แต่ถ้าสามารถอยู่มาได้ถึง 30 ปีนี่ก็เกินความคาดหมายแล้วล่ะ

Q : นั่นสิ แต่การที่คุณอยู่มาถึง 30 ปีในวงการนี้คงเห็นอะไรมาเยอะสินะ ถ้าเทียบกับเมือก่อนอะไรหลายๆอย่างของทุกวันนี้มันดีขึ้นรึป่าว

Lemmy : ผ่านมา 30 ปีมันต้องแตกต่างอยู่แล้วล่ะ ทั้งทางด้านความรู้สึก ความคิด การกระทำ ทุกวันนี้คนทุกคนพยายามทำทุกสิ่งให้มันดีขึ้นเรื่อยๆนะ แต่เรื่องแปลกๆก็คือทุกอย่างกลับออกมาแย่

Q : ผมเห็นศิลปินหลายคนที่เริ่มหมดไอเดียกับการทำงานในอัลบั้มหลังๆก็มากแล้ว แต่พวกคุณออกมาถึง 20 อัลบั้ม คุณเอาไอเดียมาจากไหนมากมาย แล้วทำไมงานมันถึงออกมาสดได้ขนาดนี้

Lemmy : มันก็ไม่เชิงว่าสดนะ เพียงแต่ว่าพวกเราในสิ่งที่พวกเราทำเป็นประจำเท่านั้นเอง คุณอาจจะฟังว่ามันเหมือนๆกันในทุกอัลบั้มที่ผ่านมา แต่นั่นล่ะคือซาวด์ของ Motorhead

Q : ได้ข่าวว่าอัลบั้มชุดนี้คุณบันทึกเสียงกันที่สตูดิโอของ Dave Grohl ด้วยใช่มั้ย

Lemmy : แค่กลองเท่านั้นล่ะ ที่เหลือเราบันทึกเสียงกันที่ LA

Q : เนื้อเพลง "The Thousand Names of God" มันเกี่ยวกับสงครามโดยตรงเลยนี่ แล้วคุณคิดยังไงกับสถานการณ์ของอิรักตอนนี้

Lemmy : แม่งแย่ชิปหายเลยว่ะ แม่งหยั่งกะสงครามเวียดนามภาค 2 สงครามที่ไม่มีทางชนะเพราะสู้กัยศัตรูที่มองไม่เห็นนั่นไง ศัตรูมันแอบซ่อนปะปนอยู่กับคนบริสุทธิ์ของประเทศนั้น คุณไม่สามารถยิงพวกเขาให้ตายได้ทุกคนหรอก ทางที่ดีที่สุดคือส่งทหารที่น่าสงสารพวกนั้นกลับบ้านซะ เพราะพวกเขาไม่สมควรอยู่ที่นั่นตั้งแต่แรกแล้วล่ะ โอเค ไอ้ซัดดัมมันเหี้ยกับคนในประเทศมันก็จริงอยู่แต่มันก็ไม่เคยทำอะไรอเมริกานะ มีแต่ไอ้บุชนี่แหละที่มันออกทีวีมาพูดปาวๆๆว่าไอ้ซัดดัมนี่ล่ะคือศัตรูของอเมริกา แม่งไร้สาระชิปหาย ยิ่งพูดยิ่งเครียดเอาเป็ยว่าผมเล่าอะไรสนุกๆให้ฟังแล้วกัน ตอนที่ทหารจากอังกฤษเข้าไปที่อิรักพวกเขาไมได้พกเครื่องแบบสำหรับรบในทะเลทรายเข้าไปว่ะ มีแต่เสื้อตัวเขียวๆ ก็เพราะอังกฤษขายเสื้อเหล่านั้นให้กับอิรักเมื่อ 2 ปีก่อนยังไงละ แม่งปัญญาอ่อนชิปหาย

Q : มาเรื่องดนตรีดีกว่านะ แฟนๆของ Motorhead สามารถคาดหวังอะไรได้จากทัวร์สนับสนุนอัลบั้มนี้บ้าง

Lemmy : ผมบอกได้เลยว่าการออกมาถึง 20 อัลบั้ม ทำให้เราเลือกเซตลิสต์ยากพอสมควร แต่ที่แน่ๆเราคงเล่นเพลงจากอัลบั้มใหม่แค่ 1- 2 เพลงเท่านั้น ที่เหลือก็ต้องเป็นเพลงจากยุคเก่าๆ ผมว่าแฟนเพลงเราหลายคนอยากฟังเพลงจากชุดเก่าๆมากกว่านะ

Q : คุณคิดว่าแฟนเพลงของ Motorhead ทุกวันนี้แตกต่างจากแฟนเพลงเมื่อ 30 ปีที่แล้วมั้ย

Lemmy : หน้าเดิมๆก็ยังอยู่นะ แต่เราก็มีแฟนใหม่ๆเพิ่มขึ้นเรื่อยๆเหมือนกัน เรามีแฟนเพลงถึง 3 ช่วงอายุคนมันก็แปลกดี แฟนเพลงบางคนอายุแค่ 13-14 แต่ก็มาดูโชว์ของพวกเรา มันน่าตื่นเต้นมากๆที่เห็นเด็กๆเหล่านั้นชื่นชอบเพลงของพวกเรา

Q : คุณรู้ใช่มั้ยว่าเร็วๆนี้ภาพยนตร์ชีวประวัติของคุณ Lemmy: The Movie ก็จะออกสู่สายตาประชาชีแล้ว

Lemmy : ต้องรู้สิ แหม ตอนที่รู้ว่าพวกเขาจะทำมันผมก็แปลกใจมากๆเลย จากนั้นทางทีมงานสร้างก็ตรงดิ่งจากนิวยอร์กมาหาผมเพื่อถ่ายทำ พวกเขามาขลุกอยู่กับเรานานมากๆ ประมาณ 3 ทัวร์ได้เลย ถ่ายทำเราทุกอริยาบถทั้งบนเวทีและหลังเวที ผมไม่รู้ว่าจะมีภาพหลุดหรือคลิปหลุดของพวกเราออกมามั้ย แต่หวังว่าพวกเขาคงไม่ไปโพสบนอินเตอร์เน็ต 5555

Q : แล้วคุณได้ดูมันแล้วหรือยัง ชอบส่วนไหนของมันมากที่สุดครับ

Lemmy : ตอนที่ทำเสร็จเขาก็เอามาให้ผมดูทันที ส่วนที่ผมชอบมากๆคือเขาไปสัมภาษณ์ความรู้สึกของแฟนเพลงหลายๆคนด้วย มันทำให้พวกเรารู้ว่าพวกเขามีความรู้สึกกับพวกเราอย่างไร มันดีมากๆเลยล่ะ

Q : รู้สึกในภาพยนตร์จะมีคนดังออกมาสรรเสรญพวกคุณด้วยนี่อย่าง Alice Cooper, Dave Grohl และ Slash คุณรู้สึกอย่างไรบ้าง

Lemmy : ก็ดีน่ะสิ ไม่ชอบหรอที่มีคนมาสรรเสริญน่ะ  55555

 

Q : คุณคงเป็นคนไม่กี่คนบนโลกใบนี้ได้เคยไปเที่ยวกับทั้ง Jimmy Hendrix และ Sid Vicious ใช่มั้ย

Lemmy : ใช่เลย พวกเขาเป็นคนดีมากนะ ผมเคยเห็น Sid ต่อยคนอื่นเหมือนกันมันเป็นอะไรที่น่ากลัวมาก ส่วน Hendrix จริงๆแล้วเป็นคนอ่อนโยนนะ มันน่าเสียดายมากที่คนเก่งๆอย่างเขาต้องจากไปก่อนเวลาอันควร

Q : คุณคิดยังไงกับสถานการณ์ของดนตรีร๊อคในปัจจุบันบ้าง

Lemmy : มันก็ยังดีอยู่เหมือนเดิมนะ ผมว่าทุกวันนี้เพลงร๊อคเริ่มมีการเปิดออกทางวิทยุอีกครั้งแล้ว และแน่นอนวัตจักรเดิมๆก็กลับมาอีกครั้ง เช่น สังกัดหลายๆแห่งก็จับเอาพวกวงดนตรีหน้าใหม่ๆที่แนวทางคล้ายๆกันมาเซ็นสัญญาออกเทป ทำให้เกิดเป็นกระแสดนตรีขึ้นมา ถ้าปะสบความสำเร็จมากๆเขาก็เซ็นสัญญาวงดนตรีจากเมืองนั้นทุกวง เหมือนอย่างช่วงที่ Nirvana ดังเป็นพลุแตกยังไงล่ะ วงดนตรีวงไหนที่มาจากซีแอทเทิลก็โดนจับเซ็นสัญญาหมด

Q : คำถามสุดท้ายแล้วนะ อะไรเป็นคำพูดที่แย่ที่สุดที่คุณเคยได้ยินมาจากสังกัดที่ผ่านมาของคุณ

Lemmy : "ทุกอย่างดีหมด พวกนายเป็นเพื่อนของเรา เราจะทำให้พวกนายเป็นเศรษฐีเงินล้าน" 55555 ตอนที่เราอยู่กับ Sony ผมเคยถามพวกเขาไปตรงๆนะว่า "ทำไมไม่พูดความจริงล่ะ" เขาก็บอกว่า "มันพูดไมได้น่ะสิ" มันแย่มากเลยนะที่เขาตอบมาแบบนั้น เพราะคำพูดนี้แสดงให้เห็นว่าธุรกิจดนตรีมันเน่าแฟะขนาดไหน เรื่องแบบนี้มันมีเยอะแยะเต็มไปหมดล่ะ ไม่ใชแค่ Sony เท่านั้น บางสังกัดที่มันใช้คำพูดเพ้อฝันของมันแบบนี้เซ้นสัญญาวงดนตรีมา ให้ทำเพลงมาแค่ครึ่งอัลบั้ม จากนั้นก็ไล่พวกเขาออก ทั้งที่ก่อนเซ็นก็สัญญาไว้แล้วว่าทุกสิ่งจะดี แม่งโคตรเหี้ยเลยว่ะ

Q : ขอบคุณสำหรับคำตอบนะครับ หวังว่าเราจะเห็นคุณอยู่ถึง 40 ปีนะ 555

Lemmy : 5555 อยู่ถึง 40 ปีนั่นก็ไม่ใช่สิ่งที่ผมเคยคาดหวังเอาไว้เลยเหมือนกัน แต่ยังไงก็ขอบคุณครับ

Comment

Comment:

Tweet

ลุง Lemmy สุดยอด!!

#2 By Zoham (202.28.120.203) on 2010-09-09 15:23

บอกได้คำเดียว ...... "ตำนาน" รอจะแย่อยู่แล้วมะไหร่จะได้กินเนี่ย (ส้มตำ)

#1 By Dragonheart (124.120.135.161) on 2008-08-24 19:35

Recommend