Evergrey

posted on 15 Sep 2008 18:05 by rebirthera in Band-of-the-Week

Evergrey กลับมาอีกครั้งกับอัลบั้มเต็มชุดที่ 7 "Torn" ซึ่งทิ่งระยะห่างจากอัลบั้มชุดที่แล้วไม่นาน วันนี้เรามีโอกาสดึงเอาตัว Tom S. Englund นักร้องนำและมือกีตาร์มากฝีมือมานั่งจับเข่าคุยกันถึงเรื่องอัลบั้มใหม่ ทัวร์ และเรื่องสบายๆที่เราไม่เคยรู้ ใครสนใจก็เชิญอ่านบทสัมภาษณ์นี้ได้เลยครับ 

Q : สวัสดีครับ เป็นไงบ้าง อีกไม่กี่วันอัลบั้มเต็มชุดใหม่ Torn ก็จะวางแผงแล้ว คุณคงตื่นเต้นมากๆเลยสินะ แล้ว คาดหวังอะไรจากงานชุดนี้บ้าง

Tom : 55555555+ เราเลิกตื่นเต้นและคาดหวังไปแล้วล่ะ ผมว่าผมแก่ไปสำหรับเรื่องนั้นแล้วนะ คือถ้าคุณเป็นเด็กอายุ 14-15 แล้วพึงออกอัลบั้มใหม่นี่คุณคงตื่นเต้นมากๆ อย่าพึ่งเข้าใจผิดว่าผมหมดไฟแล้วนะ แต่ผมก็ไม่ได้ตื่นเต้นอะไรขนาดนั้น เราก้แค่ืทำเพลงออกมาแล้วก็หวังว่าจะคนจะชอบเท่านั้นแหละ แต่ถ้ามันทำให้ผมรวยก็ดีนะ 55555+

Q : ผมเคยอ่านบทสัมภาษณ์เก่าๆของคุณ คุณบอกว่า Torn เหมือนผลรวมของอัลบั้ม In Search of Truth กับ Recreation Day ใช่มั้ย แล้วมันพัฒนาขึ้นจากอัลบั้มก่อนๆนั้นยังไงบ้าง

Tom : อืม ผมคงต้องบอกอะไรให้ฟังอย่างนึงก่อนนะ ผมมักเจอคำถามแบบนึงโคตรบ่อยเลยว่ะ ประมาณว่า "คุณคิดว่าอัลบั้มนี้เป็นงานที่ดีที่สุดที่เคยทำมาเลยรึป่าว" ผมว่ามันเป็นคำถามไร้สาระน่ะ ศิลปินทุกคนก็ต้องบอกอยุ่แล้วว่ามันเป็นชุดที่ดีที่พวกเขาเคยทำมา แต่ผมบอกได้อย่างนึงว่า โปรดักชั่นในอัลบั้ม Torn นันทำเสร็จเรียบร้อยก่อนมันวางแผงแล้วประมาณ 8 เดือน (เนื่องจากในตอนนั้นทางวงยังหาสังกัดที่จะออกผลงานชุดนี้ไมได้) ดังนั้นผมคงไม่บ้าเห่ออะไรเกี่ยวกับเพลงในอัลบั้มนี้อยู่แล้วล่ะ ถ้าถามผมว่าอัลบั้มนี้เป็นอย่างไรผมก็คงบอกไปนั่น่ละว่าเหมือน  In Search of Truth ผสมกับ Recreation Day ก็คงเป็นสิ่งที่แฟนๆอยากได้ยินมากกว่าเราเปลี่ยนไปเล่นแจ๊ส หรือเดธเมทัล นั่นละ 

Q : มีสื่อหลายๆแห่งพยายามให้คำจำกัดความดนตรีของพวกคุณว่าเป็น Dark Progressive หรือ Dark Power Metal คุณคิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง

Tom : สำหรับเรื่องนั้นผมว่าการจัดหมวดหมู่ Evergrey เป็นวง Progressive เป็นเรื่องที่ถ่วงความก้าวหน้าของพวกเรามากกว่าจะช่วยให้มีคนสนใจเรานะ  เพราะถ้าเราอยู่ในหมวด Progressive  ก็คงมีคนที่คิดว่าพวกเราเล่นเหมือน Dream Theater เยอะน่าดู ซึ่งพวกเราไม่มีอะไรเหมือนพวกเขาเลย แล้วพวกเราก็ไมได้เก่งอะไรกันขนาดนั้น เราไม่เคยเรียนดนตรีอย่างจริงจังเหมือนพวกเขามาก่อนด้วย ถ้าให้ผมจัดประเภทดนตรีของ Evergrey ผมคงบอกว่ามันเป็นเมทัลแน่นอนอยู่แล้ว แต่การที่สื่อบอกว่าเราเป็นวง Prog มันทำให้คนฟังเมทัลแนวอื่นๆมองข้ามพวกเราไปโดยคิดเอง เออเอง ว่าเราต้องเล่นเหมือนวงนั้นวงนี้แน่ๆเลย และพาลไม่ฟังเพลงของพวกเราเท่านั้นแหละ เพราะมีคนหลายคนที่มักมาพูดกับผมว่า " โอ้ พระเจ้า เราไม่รู้เลยว่าซาวด์ของพวกคุณเป็นแบบนี้ เราคิดว่าวงคุณจะซาวด์แบบวงนั้นแบบวงนี้ซะอีก" ดังนั้นสำหรับผม เราไม่ใช่วง Progressive ว่ะ ไม่ใชว่าเพราะเราไม่ชอบ Prog นะ แต่ Evergrey ไม่ใช Prog แน่นอน

Q : ผมเคยอ่านในบทสัมภาษณ์เก่าๆเกี่ยวกับการทำวง ดูเหมือนว่าคุณคือคนที่คุมทุกอย่างของ Evergrey ใช่มั้ย

Tom : 555555+ จะว่างั้นก็ได้นะ เพลง 70 เปอเซนต์ของอัลบั้มนี้เป็นฝีมือของผมกับ Jonas (กลอง) ส่วนอีก 30 เปอร์เซนต์เป็นฝีมือของ Hendrix หรือบางที ก็เป็นฝีมือผมกับ Hendrix หรือ Hendrix กับ Jonas แต่ถึงผมจะเป็นคนเขียนเพลงส่วนใหญ่ ผมก็มักบอกเสมอว่าเป็นเพลงของวง ไม่ใชเพลงของผมคนเดียว เพราะทุกๆคนในวงล้วนเดิมเต็มส่วนต่างๆของบทเพลงนั้นให้สมบูรณ์ขึ้น ดังนั้นผมคงไม่กล้าพูดว่าเพลงของ Evergrey เป็นฝีมือของผมคนเดียวหรอก ยกเว้นผมออกงานเดี่ยวนั่นก็อีกเรื่องนึงนะ

Q : อัลบั้มที่แล้วของพวกคุณ Monday Morning Apocalypse รู้สึกว่าจะโดนวิจารณ์เสียๆหายๆเยอะเลยนะ แต่มันก็ไต่ไปถึงอันดับ 3 ของชาร์ตสวีเดนใช่รึป่าว

Tom : เรื่องนั้นไมได้ทำให้ผมหัวเสียเลยแม้แต่น้อยนะ ถ้าผมมัวแต่สนใจคำวิจารณ์พวกนั้น ผมคงตายห่าไปแล้ว แต่สิ่งที่แน่ชัดเลยคือ Monday Morning Apocalypse เป็นอัลบั้มที่ขายดีที่สุดของพวกเรา แล้วทัวร์สนับสนุนอัลบั้มนี้ก้ประสบความสำเร็จเอามากๆด้วย เราเลยไม่มีเวลามานั่งสนคำวิจารณ์แย่ๆพวกนั้นไง อีกอย่างนึงเราทำเพลงเพื่อตัวของเราเอง แต่บังเอิญโชคดีว่ามีคนชอบในสิ่งที่เราทำตลอดหลายปีที่ผ่านมาเท่านั้นเอง เราไม่มีทางทำเพลงเพื่อเอาใจคนฟังหรอก อาจจะมีหลายคนอาจจะบ่นว่าเพลงของเราน่าจะเอาคีย์บอร์ดมาใส่เพิ่มอีกนะ หรืออยากให้เราทำอย่างนู้นอย่างนี้ บลา บลา บลา ถ้างั้นไปตั้งวงเองเถอะไป

Q : จุดเด่นอย่างนึงของวงพวกคุณคือ เนื้อเพลงที่คุณมักหยิบยกเรื่องราวที่วงเมทัลทั่วไปไม่ค่อยพูดถึงกันเช่น การทำร้ายเด็ก อันธพาล ปัญหาสังคม เป็นต้น แล้วในอัลบั้ม Torn เนื้อหาส่วนใหญ่มันพูดถึงอะไรบ้าง

Tom : ก้เรื่องทั่วๆไปนั่นละ เนื้อเพลงในอัลบั้มนี้ก็ไม่ค่อยแตกต่างจากที่เราเขียนในอัลบั้มก่อนๆซักเท่าไหร่  ยกเว้น In Search of Truth ที่เราได้แรงบันดาลใจมาจากหนังสือ เนื้อเพลงส่วนใหญ่ของ Evergrey จะเกี่ยวกับจิตใจของมนุษย์ สิ่งที่ผมประสบพบเจอมาหรือสิ่งที่มีผลต่อความรู้สึกของผม เนื้อเพลงของผมส่วนใหญ่เปรียบเสมือนคุณเล่าสิ่งที่คุณรู้สึกนึกคิดให้กับเพื่อนสนิทของคุณฟัง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความรู้สึกลึกๆ ไอเดีย หรืออะไรก็ตาม การเขียนเนื้อเพลงก้เหมือนทำให้ผมได้ระบายเรื่องเหล่านั้นออกไป มันก้เป็นการบำบัดอย่างนึงเหมือนกัน อย่างเพลง Broken Wings นั้นเกี่ยวกับ Modern Cinderella เกี่ยวกับการรับเลี้ยงเด็ก ผมบอกคุณได้แค่นี้ล่ะ รอดูใน MV แล้วกัน คุณจะเข้าใจทุกอย่างเองล่ะ

Q :  อาร์ตเวิร์กในอัลบั้มนี้งามมาก ไม่ทราบว่าคุณใช้บริการของใครครับ แล้วมันสื่อถึงอะไรกันแน่

Tom : ภาพปกก็ศิลปินคนเดิมที่ทำปกอัลบั้มชุดเก่าๆของเรานั่น่ละ แต่ถ้าในส่วนของภาพถ่ายของวงก็เป้นฝีมือของศิลปินถ่ายภาพที่ชนะรางวัลประกวดของเดนมาร์กไง ซึ่งมันเจ๋งมากๆ ส่วนหน้าปกเรานั้นก็พยายามสื่อคอนเซปของเพลง Broken Wings อย่างที่ผมบอกไปนั่นล่ะ มันเกี่ยวกับคนที่ถูกทำร้ายทางร่างกายและจิตใจอยู่ตลอดเวลาจนไม่สามารถลุกยืนขึ้นมาใหม่ได้อีกแล้ว ซึ่งหมายถึง "ปีกของเขาได้หักไปแล้ว" ซึ่งมันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงๆในสังคมโดยเฉพาะเด็กวัยรุ่นที่ได้รับผลกระทบทางจิตใจได้ง่าย

Q : มาถึงเรื่องสัญญาใหม่ที่คุณทำกับ SPV/Steamhammer พวกเขาวางแผนจะออกรีอิชชูงานเก่าๆมาอีกรึป่าว

Tom : มันคงไม่เกิดขึ้นใน 2 ปีนี้หรอกนะ ผมไม่ใช่ประเภทที่ว่าหากินกับงานเก่าๆ ถ้าเกิดเราอยากจะรีอิชชูงานเก่าๆออกมาจริงๆผมคงต้องหาอะไรพิเศษๆใส่เข้าไปด้วย เป็นต้นว่า MV ตัวเก่าๆจากอัลบั้มนั้นๆ หรือไม่ก็พวกเพลงจากเดโมซึ่งพวกเราก็คงต้องรวบรวมแล้วนำมาปรับแต่งเล็กๆน้อยๆล่ะนะ

Q : ขอถามเรื่องสัญญาอีกรอบ ผมอยากรู้ว่าสัญญามันครอบคลุมการออกอัลบั้มของพวกคุณกี่ชุด หรือมีแค่ชุด Torn เท่านั้น

Tom : อืม ผมไม่แน่ใจเหมือนกันนะ 3 อัลบั้มมั้ง เพราะงั้นถึงใช้เวลานานมากกว่าจะหาสังกัดได้ มีสังกัดหลายแห่งสนใจเอาพวกเราเข้าไปอยู่มากๆ ทั้งดีและไม่ดี ผมว่า SPV/Steamhammer คือการตัดสินใจที่ดีที่สุดของเราในตอนนี้แล้ว

Q : แล้วสังกัดเก่าของพวกคุณอย่าง Inside Out ล่ะ

Tom : เราต่างแยกทางกันด้วยดี พวกเขาเข้าใจดีว่ามันเป็นการตัดสินใจของพวกเราที่จะเดินหน้าต่อ ผมก็ไม่รู้หรอกนะว่าที่แยกทางกันด้วยดีมันเพราะพวกเขาไม่ต้องการเราแล้วรึป่าว 555555+ แต่จริงๆแล้วมันก็เพราะพวกเราทำงานกับ Inside Out มาตั้ง 5 อัลบั้มแล้ว เราก็แค่อยากเปลี่ยนสถานที่ทำงานมั่งนะ มันก็น่าเบื่อนะถ้าคุณต้องทำงานกับคนหน้าเดิมๆไปอีก 10-20 ปีน่ะ

Q : แล้วตรงนั้นมันเกี่ยวกับการเป็นที่ยอมรับของสังกัดด้วยรึป่าว

Tom : แน่นอนสิ นั่นคือสาเหตุหนึ่งข้อที่เราตัดสินใจมาอยุ่ที่นี่ เพราะ SPV ถือว่าเป็นสังกัดที่ใหญ่กว่า Inside Out มากๆเลยล่ะ แถมผมได้ยินว่า ล่าสุดพวกเขาซื้อสัญญาของสังกัด Inside Out มาแล้วด้วย ซึ่งมันแปลกมากๆเลยว่ะ 5555+

Q : อัลบั้มนี้คุณเปลี่ยนมือเบสมาเป็น Jari Kainulainen อดีตสมาชิกของ Steratovarius ด้วยนี่ แล้วคุณไปติดต่อเขามายังไงเนี่ย

Tom : เพื่อนคนหนึ่งในนอเวย์ส่งเมลมาหาผมบอกว่า มีคนสนใจมาเป็นมือเบสของเรา ผมเลยบอกให้เขาลองส่งเดโมเทปมาที่เรา ซึ่งเขาก้ส่งมาจริงๆ เราทดสอบมือเบสมา 4 คน แต่สุดท้ายก็มาลงเอยที่ Jari เราให้เขาออกทัวร์กับเรา ซึ่งเขาก็ทำได้ดี เราจึงรับเขาเข้าเป็นสมาชิกถาวรในวง

Q : มาถึงเรื่องโชว์กันมั่งนะ ตารางทัวร์ของพวกคุณยาวเหยียดไปจนถึงปลายปีเลยนี่ แล้วหลังจากนั้นล่ะ พวกคุณมีแผนไปเยือนประเทศอื่นๆบ้างมั้ย

Tom : ยังไม่มีแผนล่วงหน้าอะไรทั้งนั้น ทัวร์ของเราปีนี้จะเริ่มที่สแกนดิเนเวียก่อน ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกนะ เพราะทัวร์ก่อนๆ สแกนดิเนเวียจะเป็นที่สุดท้ายที่พวกเราไปเล่น แน่นอนเราจะไปทัวร์ที่สวีเดน นอร์เวย์ เดนมาร์ก และฟินแลนด์ จากนั้นก็จะไปอเมริกาใต้ด้วย ซึ่งทัวร์นี้คงจบลงราวๆกลางเดือนธันวา ส่วนทัวร์ใหม่จะเริ่มขึ้นราวๆเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า แต่คงยังบอกไมได้ว่าจะไปที่ไหนบ้าง และหลังจากนั้นก็จะมีทัวร์ช่วงฤดูร้อนซึ่งงานนี้พวกเราได้เล่นเป็นเฮดไลน์ด้วย ซึ่งทั้งหมดคงสิ้นสุดจริงๆก็ปลายปี 2009 เลย ผมบอกได้อย่างนึงว่าแฟนเพลงในบราซิลค่อนข้างคลั่งไคล้พวกเราเอามากๆ ซึ่งเราคงไปทัวร์ที่นั่นอยู่ประมาณ 2 อาทิตย์และก้ไปอเมริกา แคนาดา ตามลำดับ

Q : แล้วมีที่ไหนที่วงคุณยังไม่เคยไปเล่น แล้วอยากจะไปอีกรึป่าว

Tom : เอเซียไง จะบอกว่าเราไม่เคยไปเอเซียเลยนะ ขนาดญี่ปุ่นยังไม่เคยไปเล่นเลย ไม่แน่นะปีนี้เราอาจจะมีโอกาสไปก้ได้

Q : นอกจาก Evergrey แล้วดูเหมือนคุณจะได้รับเชิญไปร้องเพลงกับโคตรวงอย่าง Ayreon ด้วยนี่ มันเป็นยังไงบ้าง พอเล่าให้ฟังหน่อยได้มะ

Tom : สนุกมากๆเลย พอไปถึงสตูดิโอเราก็นั่งกินอะไรกันเล็กๆน้อยๆจากนั้นก็เริ่มงานทันทีเลย ผมอยู่ที่นั้นประมาน 2-3