Almah

posted on 09 Oct 2008 23:59 by rebirthera in Band-of-the-Week

ในวินาทีนี้คงไม่มีวงเพาเวอร์เมทัลวงไหนที่ได้รับความสนใจและมาแรงไปกว่า Almah อีกแล้ว โดยพวกเขาพึ่งปล่อยผลงานลำดับที่ 2 คือ Fragile Equality เมื่อวันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมา เรามาพูดคุยกับ Edu Falaschi แกนนำ และคนแต่งเพลงหลักของวง โดยคำถามของวันนี้คงไม่พ้นเรื่องราวเกี่ยวกับคอนเซปของอัลบั้ม ขั้นตอนทำงาน การผลักดันให้ Almah เป็นวงที่สมบูรณ์ และคำถามที่หลายๆคนอยากรู้เกี่ยวกับอนาคตของ Angra ใครอยากรู้เรื่องราวทั้งหมดก็เชิญอ่านบทสัมภาษณ์ยาวๆนี้ได้เลยครับ

Q : สวัสดีครับ Edu คุณเป็นยังไงบ้าง อัลบั้มใหม่กำลังจะออกแล้วนี่

Edu : ดีครับ ผมตื่นเต้นมากๆเลยกับอัลบั้มใหม่นะ เพราะแฟนเพลงส่วนใหญ่คาดหวังไว้กับงานนี้ค่อนข้างมาก ช่วงนี้พวกเราตระเวณแจกลายเซ็นตามที่ต่างๆตลอดเลย สัมภาษณ์ด้วย แล้วก็มีมีตติ้งพบปะแฟนๆตามที่ต่างๆ มันเหมือนจลาจลเลยนะ แต่ไม่มีแก๊สนำตาหรอก  55555+ แฟนเพลงทุกคนพบกล้องมาถ่ายรุปพวกเรา บ้างก็เอากระดาษหรือซีดีมาให้พวกเราเซ็น ถึงบรรยากาศจะเหมือนจลาจลแต่มันก็ดีมากๆ สิ่งที่ไม่ดีมีอย่างเดียวของการทำงานหนักคือตอนนี้ผมป่วยว่ะ ผมเสียงไม่ดีเลย เราเลยไมได้ไปเล่นโชว์ที่ไหนต้องพักผ่อนนอนอยู่บ้านที่เซาเปาโล

Q : อ่าว ผมได้ยินว่าคุณพึ่งจะมีโชว์อคูสติกไม่ใชหรอ

Edu : อ๋อ ใช่เลย เราพึ่งมีโชว์อคูสติกไป แต่ว่าไม่ได้เป็นทางการนะ เป็นแค่โชว์เล็กๆ พวกเราเล่นไปประมาณ 5-6 เพลงได้ นั่นก็เพราะว่าผมป่วยน่ะ 555 แต่นั่นก้แค่ส่วนนึง เพราะจริงๆแล้วพวกเราอยากทำอะไรแปลกๆบ้าง แต่แค่นั้นก็มีคนมาดูเรากว่า 2000 คนแล้วนะ ตอนผมขึ้นเวทีไปเสียงผมโคตรแย่เลยว่ะ พอคว้าไมค์ได้ผมก็บอกเฟนๆไปว่า ผมป่วย เสียงผมตอนนี้อุบาศว์ ถ้าไม่ถูกใจอย่าว่ากันล่ะ แต่แฟนทุกคนก็ไม่ว่าอะไร เขาตะโกนกลับมาด้วยซ้ำว่า OK การเห็นพวกเขาก็มีความสุขกับเพลงของพวกเรา นั่นทำให้ผมซึ้งนำตาแทบร่วงเลยล่ะ เป็นความเคารพที่แฟนๆให้กับเรา ถึงผมจะร้องมั่งไม่ร้องมั้ง ส่วนใหญ่เน้นบรรลง แต่แฟนๆก็เข้าใจ

Q : สุดยอด ผมขอถามถึงอัลบั้มใหม่ของคุณ Fragile Equality มั่งนะ ช่วยเล่าขั้นตอนการทำงานในอัลบั้มนี้หน่อยได้มั้ยครับ

Edu : เราเริ่มต้นเขียนเพลงในอัลบั้มนี้ตอนต้นปีนี้ล่ะครับ คือตอนแรกผมกะทำวงนี้ขึ้นมาเป็นแค่ไซด์โปรเจคนะ แต่ไปๆมาๆมันไม่ใช่แล้ว ผมกะทำเป็นวงเลย ผมเลยเชิญนักดนตรีหลายคนมาออดิชันกับเรา ทุกคนก็มาแจมๆๆกัน เรารวบรวมสมาชิกวงกันในช่วงเดือนมกราคม แล้วพอดีผมมีบ้านหลังนึงในชนบท อยู่ติดทะเลด้วย มันสวยมากๆเลย เราก้เลยแห่กันไปที่นั่นแล้วก็ช่วยกันเขียนเพลง พอถึงช่วงเดือนมีนาคมเราก็เริ่มทำ Demo และส่งมันให้สังกัดฟัง ส่วนการบันทึกเสียงในอัลบั้มก้เริ่มต้นประมาณช่วงเดือนพฤษภาคม

Q : ดูสบายๆดีเนอะ ในอัลบั้มนี้คุณได้วาง Concept อะไรเอาไว้รึเปล่า

Edu : คอนเซปของอัลบั้ม Fragile Equality จะเกี่ยวกับ "ความสมดุลขอทุกสิ่ง" ก่อนทำอัลบั้มผมคุยกับ Felipe ว่าเราจะพูดถึงอะไรบ้างในอัลบั้มนี้บ้าง และก็มีบางสิ่งที่ทำให้ผมคิดออก คือผมมีงานอดิเรกชอบอ่านหนังสือมากๆเลย แล้วก็ชอบเขียนหนังสือด้วย โดยส่วนใหญ่เรื่องราวที่ผมเขียนจะเป็นประเภทแฟนตาซี คล้ายๆ Lord of the Ring แบบนั้นแหละ โดยหนังสือของเขียนผมเกี่ยวกับเรื่องสมดุลของสิ่งต่าง ไม่ว่าจะเป็น จักรวาล หรือชีวิตบนโลกใบนี้ ผมเชื่ออย่างหนึ่งว่าชีวืตของคนเราจำเป็นต้องมีความสมดุล ยกตัวอย่างง่ายๆ Almah เองก็ต้องมีสมดุลในวง เพื่อให้สมาชิกทุกคนสามารถอยู่กันได้อย่างมีความสุข สมดุลเปนสิงที่ขาดไมได้เพือจะให้โลกนี้มีสันติสุข ดังนั้นสมดุลคือทุกสิ่งบนโลกใบนี้ นั่นคือสิ่งที่ผมเขียนในหนังสือผม และผมก็เลยเอาคอนเซปนั้นมาใช้เขียนเนื้อเพลงใน Fragile Equality มันก้เป็นเรื่องที่เจ๋งดี เพราะหนังสือที่ผมนี่เขียนนี่กำลังจะถุกทำเป็นหนังสือการ์ตูนซะด้วย

Q : คุณชอบการ์ตูนหรอ

Edu : ใช่ ผมชอบการ์ตูนมากๆ ไม่งั้นคงไม่คัฟเวอร์เพลง Saint Saiya หรอกจริงมะ 5555 มาพูดถึงหนังสือกันต่อนะ ในหนังสือจะมีซีดีด้วย ก็คือจะเป็นเพลงจากอัลบั้ม Fragile Equality นั่นละ แต่มันจะไม่มีเสียงร้องนะ มีแค่ดนตรี เหมือนเป็นคาราโอเกะ  อ่านหนังสือแล้วก็ฟังเพลงของพวกเราไปด้วย เหมือนเป็นซาวด์แทรคประกอบภาพยนตร์เรื่องนึงน่ะ

Q : เจ๋งว่ะ แล้วหนังสือของคุณจะวางขายที่ไหนเมื่อไหร่ล่ะ

Edu : เริ่มแรกผมจะวางแผงอัลบั้ม Fragile Equality ก่อนครับ ซึ่งตอนนี้ก้ได้รับการติดต่อจากสังกัดมาแล้วจากทั่วโลกเลย ส่วนหนังสือคงจะออกประมาณเดือนธันวาคมนะครับ แต่ออกแค่ที่บราซิลเท่านั้น และก็ทำเป็นภาษาโปรตุกีสด้วย ถ้ามันขายดีแล้วก็มีคนสนใจมากๆ อาจจะได้ออกที่ญีป่น แล้วก็ยุโรปด้วย ไม่แน่นะอาจจะมีคนสนใจแปลมันเป็นภาษาอื่นก็ได้

Q : โอย อยากได้ ผมคงต้องไปสั่งถึงบราซิลใช่มั้ยเนีย 5555 แล้วเป็นยังไงบ้างครับ เขียนหนังสือกับแต่งเพลง อันไหนยากง่ายกว่ากัน

Edu : ไม่รู้สิ คือผมเป็นคนชอบเขียนนะ เลยรู้สึกว่าเวลาเนื้อเพลงมันไม่ค่อยยากเท่าไหร่ จริงๆผมไม่ค่อยมีเวลาว่างมาเขียนหนังสือแบบนี้เท่าไหร่หรอก ผมค่อนข้างยุ่งตลอดเวลา ไหนจะต้องซ้อมดนตรี ทำเพลง ทัวร์คอนเสิร์ต พบปะแฟนๆ มากมายก่ายกองเลย แต่อาทิตย์นี้ผมป่วยไง ผมเลยว่างมานั่งเขียนหนังสือ 555+ ก็คงพักยาวจนถึงอาทิตย์หน้าโน้นนั่น่ละ

Q : ขอพูดถึงเรื่องสมาชิกวงหน่อยนะครับ ถึงตอนแรก Almah มันเป็นแค่ไซด์โปรเจค แต่สมาชิกที่มาเล่นให้แต่ละคนก็เทพๆทั้งนั้นเลยไม่ใช่หรอ ตอนนี้กลายเป็นวงขึ้นมาแล้ว ทำไมคุณถึงตัดสินใจเปลี่ยนสมาชิกวงหมดเลยล่ะ

Edu : ง่ายๆเลย ชุดแรกเหมือนเราแจมๆกันอะ ทำขึ้นมาสนุกๆ สมาชิกแต่ละคนก้เทพๆทั้งนั้นอย่าง Emppu Vuorinen (Nightwish), Lauri Porra (Stratovarius) และ Casey Grillo (Kamelot) แต่พวกเขาก็มีวงของตัวเองอยู่แล้ว แถมแต่ละคนก็อยู่กันคนละประเทศด้วย ฟินแลนด์ อเมริกา ตอนบันทึกเสียงกับ Emppu และ Lauri ผมต้องบินไปที่ฟินแลนด์เลยนะ ดังนั้นมันจึงเป็นไปไมได้ที่เราจะทำเป็นวงขึ้นมาได้เพราะต่างคนต่างที่กันเกินไป ส่วนไลน์อัพในอัลบั้มนี้เป็นชาวบราซิลกันทั้งหมด มันเลยง่ายที่จะทำให้ Almah เป็นวงขึ้นมา

Q : แล้วขั้นตอนการทำอัลบั้มนี้กับอัลบั้มที่แล้วต่างกันเยอะไม่ครับ

Edu : ต่างกันเยอะมากครับ อย่างในอัลบั้มที่แล้วผมเป็นคนเขียนเพลงเองทั้งหมดและส่งวัตถุดิบเหล่านั้นไปให้นักดนตรีบันทึกเสียงกันเอง แต่ใน Fragile Equality เราทุกคนแจมกันที่บ้านพักของผม บรรยากาศมันเลยเป็นกันเองมากๆ ตอนกลางวันเล่นเซิร์ฟ ตกเย็นเขียนเพลง ถ้าคุณได้ฟังเพลงในอัลบั้มนี้คุณจะรู้ได้ทันทีเลยว่า ชุดนี้มีความเป็นวงมากขึ้น มีความสมดุลของบทเพลงในอัลบั้มมากกว่าชุดที่แล้ว พูดง่ายๆคือแนวเพลงในชุดนี้ค่อนข้างเป็นไปในแนวทางเดียวกันหมดทั้งหมด มีความเป็นอัลบั้ม ผิดกับชุดที่แล้วที่เหมือนกะว่ามีหลายแนวจัด

Q : แล้วคุณหาสมาชิกวงมาจากไหนครับ อย่าง Felipe นี่มีชื่อเสียงมาจาก Angra แล้วคนอื่นล่ะ

Edu : คำถามนี้มีคนถามผมเยอะอยู่เหมือนกันนะ คนอื่นก็เป็นเพื่อนผมในบราซิลนี่ละ เป็นนักดนตรีที่เก่งที่สุดเลยล่ะ 55555 (ชมไว้ก่อนมันจะได้อยู่กะเรานานๆ) แต่อาจจะเป็นหน้าใหม่สำหรับแฟนๆในต่างประเทศ ชุดนี้ก็เหมือนเอาพวกเขามาเปิดตัวนั่นละ แต่ก็มีแฟนๆนอกประเทศบางคนที่รู้จักพวกเขาอยู่แล้วนะ อย่างมือกลองนี่มาจากวง Burning in Hell ผมว่าเขาเป็นมือกลองที่เก่งที่สดแล้วคนนึงแล้วในบราซิลนะ ส่วนคนอื่นก้เก่งเหมือนกัน พูดง่ายๆถ้านี่เป็นทีมฟุลบอลก็เหมือนเอา โรนัลโด้มาเล่มกลองนั่นละ 5555 โอเค สื่ออาจจะมุ่งประเด็นไปที่ Felipe มากกว่าคนอื่นเพราะเขามาจากแองกรา แต่เชื่อผมสิ สมาชิกคนอื่นในวงก้เก่งๆทั้งนั้นแหละ

Q : ดูเหมือนว่าอัลบั้มชุดนี้จะได้รับการ Review ที่ดีจากสื่อหลายๆที่นะ แล้วก็มีสื่อบางที่บอกว่า Fragile Equality  เหมือนส่วนผสมระหว่าง Angra + Masterplan + Kamelot คุณมีความเห็นยังไงบ้าง

Edu : ผมไม่เห็นด้วย 100 เปอเซนต์หรอกนะ 555+ แต่แน่นอนคุณอาจจะคิดว่ามันคล้าย Angra นั่นก็เพราะผมเป็นนักร้อง Angra Felipe ก็มาจาก Angra ถ้าคุณว่ามันคล้ายก็คงไม่แปลกหรอก  ส่วน Kamelot กับ Masterplan นี่ อืม....... ไม่รู้สิ คือผมก็ชอบวงพวกนี้นะ โดยเฉพาะ Kamelot แต่ผมว่าอิทธิพลของพวกเรามาจากวงอย่าง Helloween หรือ Iron Maiden มากกว่า แต่นั่นก็ไมได้หมายความว่าเราลอกพวกเขามานะ เพราะผมเองก้พยายามใส่วัตถุดิบใหม่ๆเข้าไปด้วย Almah เป็นเพาเวอร์เมทัลแน่นอนอยู่แล้ว บางเพลงก็มีริฟฟ์แบบแธรช บางเพลงก็มีเครื่องดนตรีพื้นเมือง ผมว่าวัตถุดิบในชุดนี้มันสดใหม่มากๆ ผมก็ได้ยินนักวิจารณ์จากยุโรปบางคนบอกว่าอัลบั้มนี้เป็น วิวัฒนาการของดนตรี เพาเวอร์เมทัล โหยยยยยยย ได้ยินงี้ ผมลอยเลยล่ะ แต่ยังไงคุณก้ได้ต้องได้ยินอิทธิพลของ Maiden หรือ Helloween แน่นอน ซึ่งก้ไม่แปลกหรอก เพราะว่าถ้าคุณฟังวงอย่าง Masterplan หรือ Kamelot คุณก้จะต้องได้ยินอิทธิพลของ Maiden หรือ Helloween เหมือนกัน

Q : คุณเป็น คนเขียนเพลงหลักของ Almah ใช่มั้ย

Edu : ใช่ครับ จริงๆเพลงทั้งหมดผมเป็นคนเขียนเอง แต่คนอื่นก็มาช่วยผมเรียบเรียงด้วย อย่าง Bird of Prey ผมเขียนกะ Paulo (มือกีตาร์) บางเพลงผมก็เขียนกะ Felipe มีแค่ Torn กับ Shade Of My Soul ที่ผมเขียนและเรียบเรียงเองคนเดียว แต่ยังไงทุกคนก็ช่วยๆกันเสนอไอเดียเข้ามาอยู่แล้ว เพราะ Almah เป็น "วง" น่ะ

Q : เออนี่ ผมว่าแฟนๆหลายคนอยากรู้นะ ว่า Angra เป็นยังไงบ้าง ผมได้ยินข่าวลือว่า Angra แตกแล้วจริงรึป่าว

Edu : เฮ้ย Angra ไม่ได้แตกนะ แค่พักวงเฉยๆ นั่นเพราะพวกเรามีปัญหากับผู้จัดการคนเก่าซึ่งมันเป็นเจ้าของสัญญาชื่อวงน่ะ เป็นเรื่องธุรกิจที่กำลังขึ้นโรงขึ้นศาลกันอยู่ เพราะฉะนั้นตอนนี้พวกเราเลยไม่สามารถออกทัวร์หรือเล่นคอนเสิร์ตโดยใช้ชื่อของ Angra กันได้ พวกเราก็เลยวางแผนจะหยุดมันไว้ก่อนเฉยๆ

Q : เฮ้ย เรื่องมันเป็นไงมาไงเนี่ย

Edu : คือแบบ ไอ้นี่มันโกงเรา แล้วเราก็เลยไล่มันออก แต่มันดันได้สัญญาชื่อวงไป ก็เลยต้องขึ้นโรงขึ้นศาลกันยกใหญ่ แต่ถึง Angra จะเน่า ผมก็ไม่หยุดเล่นดนตรีหรอก เพราะมันคือชีวิตผม ดังนั้นในขณะที่ Angra ยังไม่สามารถทำอะไรได้ผมก็เลยออกมาทำ Almah ก่อน เพราะผมไม่รู้เลยว่า Angra จะกลับมาเมือ่ไหร่ แต่แน่นอนถ้า Angraกลับมา ผมก็จะหยุดการทำงานของ Alamh ทันที แล้วกลับไปร้องให้ Angra แน่ๆ ผมวางแผนไว้แบบนั้นละครับ

Q : ผมได้ยินข่าวลือเรื่องที่ Rafael (มือกีตาร์ของ Angra) ประกาศว่า Angra จะกลับมาเร็วๆนี้ และจะออกอัลบั้มใหม่ภายในปี 2009 นี่เรื่องจิงป่าว

Edu : ไม่iรู้ว่ะ ผมเองก็อยากให้อัลบั้มใหม่ของ Angra ออกปีหน้าเหมือนกัน แต่ผมไม่รับประกันว่าข่าวนี่จะเป็นจริงรึป่าว เพราะมันยังมีปัญหาเรื่องกฎหมายอยู่ ดังนั้นเลยต้องรอต่อไป

Q : โอเค หมดคำถามแล้วครับ สุดท้ายนี้มีอะไรจะฝากถึงแฟนๆมั้ย

Edu : โอเค ก่อนอื่นเลยขอบคุณที่สัมภาษณ์ผมนะครับ 555+ อัลบั้มนี้เป็นผลงานที่ผมภูมิใจที่สุดในชีวิตเลย หวังว่าแฟนๆจะชอบมัน เพราะมันเป็นอัลบั้มที่สดใหม่และทรงพลังมากๆ เราทุกคนทุ่มกันสุดๆเพื่องานนี้ครับ

Comment

Comment:

Tweet

แฟนพันแท้เลยครับ เหอะๆ ดนตรีโหดมาก แกะไม่ทันเลย โหะๆ

#8 By Beer (125.26.186.63) on 2009-11-02 08:37

ชุดใหม่ ฝีไม้ลายมือ จัดจ้านมาก ไม่ซื้อไหวเหรอconfused smile

#7 By peporing (124.121.49.15) on 2009-01-25 13:57

ขอบคุณสำหรับ บทสัมภาษณ์ที่นำมาให้อ่านกัน
ที่พักวงเพราะเรื่องนี้ๆเอง

#4 By kaizerlos (58.9.40.250) on 2008-10-17 00:51

สุดยอดอ่ะลองฟังละ

#3 By hakonnen (58.9.183.38) on 2008-10-16 19:17

งี้บอกเฮียเอดูมาคุยกับผมได้เลยนะนั่น เพราะชอบเซนต์เซย่าเหมือนกัน

#2 By "Me" on 2008-10-12 22:18

เจ๋งๆ ครับ เหอๆ

#1 By Dragonarm (124.122.141.120) on 2008-10-12 16:07

Recommend