Chrome Division

posted on 17 Oct 2008 00:07 by rebirthera in Band-of-the-Week

จากเอาฮาสู่เอาจริง จากเล่นๆสู่ซีเรียสจริงจัง (อะไรวะ) นั่นคือที่มาของ Chrome Division โปรเจคต์เฮฟวี่ของนาย Shagrath แห่งคณะ Dimmu Borgir ที่ไม่แยแสกับคำว่า Wimp นอกเวลาก็ผันตนมาแต่งหนังแว๊นมอเตอร์ไซด์และเล่นดนตรีอันแสดงถึงตัวตนอันสนุกสนานซึ่งเป็นอีกด้านหนึ่งของตน มาวันนี้คงเป็นฤกษ์งามยามดีแล้วที่เราจะไปรู้จักกับโปรเจคต์ที่วันข้างหน้าอาจจะเป็นวงเต็มตัว ไปคุยกับ Bjorn มือกีตาร์ของวงที่จะมาตอบคำถามไขควง เอ้ย ไขข้อข้องใจให้แฟนเพลงได้รับทราบกันทั่วหล้า ว่าแล้วก็ไปฟัง(อ่าน)บทสนทนากัน ณ บัดนี้ 

Q : สวัสดีครับ Bjorn คุณและ Chrome Division เป็นยังไงมั่ง

Bjorn : ก้ดีครับ อัลบั้มใหม่ของเราพึ่งวางแผงไปในยุโรป ส่วนแฟนๆใน US สงสัยต้องรออีกซักหน่อยนะ 

Q : ผมได้ยินมาว่าที่มันออกช้าใน US เพราะมีการเซ็นเซอร์ปกอัลบั้ม นี่เป็นเรื่องจริงรึป่าว

Bjorn : อืม มันก็มีเรื่องนิดหน่อยอ่านะ แต่มันเป็นปกหลังอะ ซึ่งเป็นภาพของสาวสวยหุ่น X หันบั้นท้ายมาทางคุณ ที่มันถูกถกเถียงกันมาก เพราะเธอดูเหมือนไมได้นุ่งอะไรเลยน่ะสิ แต่ที่ยุโรปไม่มีปัญหากับปกนี้นะ มีแต่ที่ US นั่นละ ก็ไม่แน่ว่าพวกเขาอาจจะหาสติ๊กเกอร์อะไรมาแปะไว้ที่ก้นเธอก้เป็นได้นะ คือผมก้ไม่เข้าใจเหมือนกัน จริงๆเธอไมได้เปลือยนะ เธอใส่ กนน ด้วยซ้ำ มันไม่น่าจะเป็นปัญหาอะไรเลยซักนิด 

Q : ผมรู้มาว่าอัลบั้มใหม่ของคุณนี้ใช้เวลาบันทึกเสียงในสตูดิโอนานมากๆเลย ทำไมถึงทำกันนานขนาดนั้นล่ะ

Bjorn : จริงๆเราไม่ค่อยได้อยู่ในสตูดิโอนักหรอก เวลาเขียนเพลงเราเขียนกันที่บ้านมากกว่า สตูดิโอจะไปต่อเมื่อเราต้องการจะบันทึกเสียงเท่านั้น ดังนั้นจึงต้องครุ่นคิดเรื่องเพลงกันมากๆ เราไม่อยากเข้าไปบันทึกเสียงแล้วต้องมานั่งเสียเวลาแก้นู่นแก้นี่ให้มันวุ่นวายน่ะ

Q : พูดถึงแนวเพลงของ Chrome Division นี่มันค่อนข้างแตกต่างจากวงเก่าที่คุณเล่นอยุ่มากเลยนะ แล้วคิดไงถึงมาทำวงแนวนี้ล่ะเนี่ย

Bjorn : ผมบอกได้เลยว่า สไตล์ที่ Chrome Division เป็นคือเพลงที่ผมฟังสมัยยังเป็นเด็กอยู่ มันเลยเหมือนกับการทำขึ้นเพื่อหวนระลึกถึงความทรงจำแบบนั้น ซึ่งผมว่ามันก็เจ๋งดี อีกอย่างแนวเพลงของ Chrome Division ก็ค่อนข้างแตกต่างจากวงที่พวกเราเล่นประจำอยู่มาก มันก็เหมือนการผ่อนคลายจากการเล่นดนตรีแบบเดิมๆซ้ำๆนั่นละ

Q : อืม งั้นคุณบอกได้มัยว่า อัลบั้มที่ 2 อย่าง  Booze, Broads & Beelzebub มีความแตกต่างอะไรจากผลงานชุดแรก Doomsday Rock 'N Roll เพราะเท่าที่ผมฟังดูมันก็ไม่เห็นมีอะไรแตกต่างกันซักเท่าไหร่เลยนี่

Bjorn : ผมว่าอัลบั้มใหม่ของเราค่อนข้างหลากหลายกว่าอัลบั้มชุดแรกนะ มันไม่ใชแค่ Rock n Roll แล้ว มันยังมีส่วนผสมของ Punk แล้วก็ริฟฟ์แบบเมทัลอยู่มากเหมือนกัน อ่อ แล้วก็ชุดนี้บันทึกเสียงดีกว่าด้วย เพลงในอัลบั้มนี้ค่อนข้างมีพลังมากกว่าและก็ติดหูด้วย คือฟังไปรอบ 2 รอบคุณก็น่าจะร้องตามได้แล้วล่ะ

Q : มีคนบอกว่าอัลบั้มใหม่ของพวกคุณซาวด์เหมือน Motorhead เลย คุณคิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง

Bjorn : ถ้ามีคนเปรียบเรากับ Motorhead ผมก็ไม่ได้คิดอะไรมากตรงนั้น เพราะ Motorhead เป็นวงดนตรีที่ยิ่งใหญ่ แต่ด้วยความสัจจริง ผมไม่เคยคิดจะทำเพลงให้ออกมาเหมือนหรือก๊อปปี๊วง Motorhead เลย ดังนั้นถ้ามันจะคล้ายคงเป็นเรื่องของอิทธิพลเท่านั้น แต่เท่าที่ผมคุยกับหลายๆคน ก็มีทั้งคนที่บอกว่าคล้ายและไม่คล้ายนะ 

Q : แล้วชุดนี้จะมีการถ่ายทำพวกมิวสิควิดีโอ บ้างรึป่าว

Bjorn : ก็มีแผนอยู่นะ แต่การทำ MV ดีๆมันค่อนข้างต้องใช้เงินว่ะ ซึ่งเราใช้ไปกับการบันทึกเสียงในสตูดิโอจนจะหมดอยู่แล้ว ผมเลยมีแผนว่าจะตัดภาพมาจาก Live Show ของเราน่ะ มันประหยัดต้นทุนดี 5555 ทุกวันนี้ผมว่า MV เป็นสิ่งจำเป็นมากๆนะ คือมันไม่ใชแค่เปิดออก TV เหมือนเมือ่ก่อนแล้ว มันสามารถเอาขึ้นอินเตอร์เน็ตได้อย่างพวก Myspace อะไรแบบนี้ ซึ่งตัว MV มันจะช่วยให้คนฟังเข้าถึงบทเพลงของเราได้ง่ายยิ่งขึ้น คือถ้าผมมีทุนทำ MV ดีซักๆตัวนะ ก็คงเน้นที่มีสาวๆเยอะๆนั่น่ละ 5555555+

Q : ในอัลบั้มใหม่นี่มีเพลงคัฟเวอร์ด้วยนี่  เพลง “Sharp Dressed Man” ของวง ZZ Top ทำไม คุณถึงเลือกคัฟเวอร์เพลงนี้ล่ะ คุณชอบ ZZ Top หรอ

Bjorn : ผมว่าแล้วคุณต้องถาม 5555+ จริงๆคือตอนทำอัลบั้มนี้ทุกคนในวงมีความเห็นตรงกันว่า เราอยากทำเพลงคัฟเวอร์ซักเพลง ซึ่งตอนนั้นก็ไม่มีใครรู้หรอกว่าจะเป็นเพลงอะไรของใคร รู้แต่ว่าอยากได้วงร๊อคเก่าๆซักวง เลือกไปเลือกมาก็ลงท้ายด้วยเพลงของ ZZ Top ซึ่งเวอร์ชั่นที่พวกเราเล่นมันค่อนข้างหนักกว่าต้นฉบับอยู่พอสมควร คือเวอร์ชั่นเดิมมันก้ดีอยู่แล้วนะ แต่ผมว่ามันก็น่าลุ้นกว่าถ้าคุณคัฟเวอร์ออกมาเป็นเวอร์ชั่นของคุณเอง แทนที่จะเล่นให้เหมือนต้นฉบับ

Q : มันมีปัญหาอะไรมั้ย เรื่องที่ Shagrath ต้องทำงานควบ 2 วงคือ ทั้ง Chrome Division และ Dimmu Borgir

Bjorn : ผมบอกได้เลยว่า Shagrath เต็มที่กับวงเรามาก เขาทุ่มเททั้ง 100 เปอร์เซนเลยล่ะ แต่อย่างไรก็ตาม Dimmu Borgir เป็นวงดนตรีที่ยิ่งใหญ่กว่า Chrome Division มาก ดังนั้นเวลาพวกเราจะทำอะไรก็ต้องคำนึงถึง Dimmu Borgir มาก่อนเสมอ ถ้า Shagrath ไม่ว่าง พวกเราก็ต้องหยุด ซึ่งตรงนั้นพวกเราทุกคนก็เข้าใจดี

Q : เออ เมือก่อนคุณเล่นให้วงเพาเวอร์ด้วยนี่ ชื่อว่า Ashes to Ashes ใช่มะ ตอนนี้วงนี้มันเงียบๆไปหลายปีแล้วนะ ตกลงมันยังอยู่รึป่าวเนี่ย

Bjorn : อ่อ ก็ยังอยู่นะ แต่พักวงอยู่น่ะ เรากำลังกำลังบันทึกเสียงอัลบั้มเต็มชุดที่ 3 แต่มันก็ยังไม่เป็นชิ้นเป็นอันเลย ตอนนี้ทุกอย่างเลยต้องพักไปก่อน แต่ที่แน่ๆคือเราคงไม่ยุบ Ashes to Ashes หรอก เพียงแต่แฟนๆคงต้องรอไปก่อน เพราะผมกำลังทุ่มความสนใจอยู่ที่ Chrome Division

Q : แล้วเรื่องทัวร์ล่ะ มีโปรแกรมไปเล่นที่ไหนบ้างมั้ย

Bjorn : อืม ยังไมได้วางแผนอะไรไว้เลยว่ะ ตอนนี้ดูเหมือนทางสังกัดกำลังจัดการเรื่องนี้ให้กับเรา คาดว่าคงเป็นช่วงราวๆ ปลายๆปีนี้ล่ะ แต่ผมยังไม่สามารถยืนยันอะไรได้นะ เพราะคุณก็รู้ว่า ซากาท ยุ่งกับวง Dimmu Borgir ของเขาแค่ไหน ดังนั้นการทัวร์ของพวกเราจึงต้องไม่ชนกับตารางทัวร์ของวงเขา ซึ่งผมได้ยินว่าช่วงต้นปีทาง Dimmu Borgir จะเริ่มหยุดพักจากทัวร์แล้ว เริ่มเขียนเพลงในอัลบั้มใหม่กันแล้ว ดังนั้นช่วงนั้นถึงเป็นโอกาสของพวกเรา 5555+

Q : นอกจากเพลงร๊อคเก่าๆแล้ว ช่วงนี้คุณได้ฟังวงอะไรใหม่ๆมั่งมั้ยเนี่ย

Bjorn : ผมก้ฟังอยู่เรื่อยๆนะ ผมเป็นคนฟังเพลงหลายแนวว่ะ ขึ้นอยู่กับอารมณ์ช่วงนั้นว่าอยากฟังอะไร ช่วงนี้ที่ผมหยิบมาฟังบ่อยๆก็ อัลบั้มล่าสุดของ Vader ที่ออกตั้งแต่ปี 2006 เลยว่ะ ผมฟัง Willy Nelson (ศิลปินคันทรีชาวอเมริกัน) ด้วยนะ 5555 มันขึ้นอยู่กับอารมณ์ช่วงนั้นน่ะว่าผมอยากฟังอะไร 

Q : เออนี่ ผมสงสัยมานานแล้วว่ะ พวกนายมี ช๊อปเปอร์ กันทุกคนเลยจริงๆหรอ

Bjorn : ครับ พวกเราทุกคนในวงมี ช๊อปเปอร์ เป็นของตัวเองหมด 55555 ผมล้อเล่นน่ะ พวกนั้นเช่ามาทั้งนั้นครับ ที่นอเวย์มันมีคลับคนรักช๊อปเปอร์อยู่แล้ว ลองสังเกตในบุคเลทว่าภาพถ่ายของพวกเราก็ถ่ายกันที่คลับนั้นล่ะ

Q : คำถามนี้ อาจจะแปลกๆหน่อย นายคิดว่าซึ่งที่แย่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของวงการเพลงร๊อคนี่คืออะไร

Bjorn : 55555+เออ ขอคิดแป๊บนึงนะ อิม............มันเยอะแยะไปหมดเลยว่ะ ผมว่าคงเป็นเรื่องการ "ก๊อป" แหละ หลายๆคนไม่รู้ว่าพวกเขากำลังทำอะไรอยู่จริงๆ ผมยกตัวอย่างง่ายเลยตอนที่กระแส Norwegian black มาแรง มันก็เกิดการก๊อปสไตล์แบบนี้ไปทั่วโลก ผมเคยฟังวงแบลควงนึงจาก รัสเซีย พวกเขาก๊อปวงนอเวย์ไปทั้งดุ้นเลยว่ะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดนตรี ซาวด์ แม้แต่เนื้อเพลงมันยังเขียนเป็นภาษานอเวย์เลย อิมเมจ หรือชื่อสมาชิกวงนี่ก็นอเวย์ ชัดๆ ซึ่งแม่งเป็นเรื่องที่ตลกมากๆเลยว่ะที่พวกเขาพยายามทำอะไรที่เหมือนกับพวกเรา คือพวกเขาไม่ใชคนนอเวย์ ดังนั้นเนื้อเพลง สำเนียงการร้อง มันก้ผิดๆถุกๆเต็มไปหมดเลย 5555 คือผมไมได้ตั้งใจจะลบหลู่อะไรพวกเขาเลยนะ แต่แม่งตลกจริงๆว่ะ

Q : โอเค หมดคำถามแล้ว มีอะไรจะฝากถึงแฟนๆมั้ย

Bjorn : มีแน่นอน ซื้ออัลบั้มเราด้วยแล้วกัน 555 ซื้อมาแล้วก็ฟังไปดื่มเบียร์ไปได้รสชาติแน่นอน

Comment

Comment:

Tweet

I would affirm that you do very supreme note about this post. You should compose the thesis topics for <a href="http://www.primethesis.com">thesis</a> writing services or create our own <a href="http://www.primethesis.com">dissertation service</a> and some guys will buy your dissertation in that location.

#2 By Leanna27Vance (91.212.226.143) on 2011-11-21 06:10

ชากรัธ ตอนไม่โบ๊ะหน้านี่ ดูแปลกไปแฮะ

#1 By hakonnen (58.9.198.232) on 2008-10-22 09:59

Recommend