Operatika

posted on 01 Dec 2008 15:06 by rebirthera in Band-of-the-Week

หนึ่งในวงเพาเวอร์เมทัลจากสหรัฐอเมริกาที่มาแรงที่สุดในขณะนี้ เพราะเพียงแค่ออกเดโมแรกเมื่อ 2 ปีก่อนก็ถูกสังกัดหลายแห่งทั้งในยุโรปและอเมริกาควานหาตัวมาเซ็นสัญญากันให้ขวัก มาถึงวันนี้การรอคอยที่แสนนานได้จบลงแล้วกับผลงานอัลบั้มเต็มชุดแรก The Calling ซึ่งออกกับสังกัดอิตาลีอย่าง Scarlet Records วันนี้เรามาพุดคุยกับนักร้องสาวสวย Slava ถึงที่มาที่ไปของ Operatika และเรื่องที่เราไม่รู้อีกมากมาย  

Q : สวัสดีครับ เป็นเกียรติมากที่ได้พูดคุยกับคุณนะ ช่วยแนะนำตัวให้พวกเรารู้จักหน่อยได้มั้ยครับ

Slava : สวัสดีค่ะ พวกเรา Operatika สมาชิกวงเรามี 4 คนคือ Bill (กีตาร์) Anna (คีย์บอร์ด) Yuri (กลอง) และชั้น Slava (ร้องนำ) ตอนนี้เรากำลังหาสมาชิกถาวรคนที่ 5 ในตำแหน่งเบส ใครสนใจแล้วคิดว่ามีเวลาเล่นกับพวกเราแบบฟูลไทม์ก็ลองติดต่อไปที่เว็บไซต์ของเราได้ค่ะ >>>>>>>> www.operatika.com (ส่วนตอนนี้ได้มือเบสคนใหม่มาแล้ว แต่ยังไม่ทราบว่าชื่ออะไรนะครับ)

Q : เกี่ยวกับซาวด์ของ Operatika นั้นคุณคิดว่ามีวิธีสามารถบรรยายให้คนทั่วไปเข้าใจว่ายังไงบ้าง

Slava : อืม .... ชั้นคิดว่าวิธีที่จะจัดประเภทแนวของพวกเราให้คนเข้าใจง่ายก็คือ Symphonic Power Metal ที่มีนักร้องโอเปอร่าสาวนะ ในอัลบั้มก็จะมีเพลงที่มันเพาเวอร์มากๆและเพลงที่มันเมโลดิกมากๆเหมือนกัน ซึ่งอิทธิพลหลักๆของเราก็มาจากวงอย่าง Stratovarius, Children of Bodom, Rhapsody เทือกๆนี้ล่ะ แต่ด้วยความที่วงของเรามีนักร้องนำเป็นผู้หญิงก้เลยชอบมีคนเอาไปเปรียบเทียบกับพวกวงอย่าง Within Temptation หรือ Nightwish อยู่บ่อยๆ

Q : ตอนที่ผมเข้าไปหาข้อมูลของวงพวกคุณในอินเตอร์เน็ต ก็เจอข้อมูลที่น่าสนใจอยู่อย่างนึงคือ วงของพวกคุณมีสมาชิก 3 คนอพยพมาจากประเทศรัสเซียกับยูเครนด้วย แล้วตอนนี้พวกคุณก็มาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่อเมริกา เรื่องราวมันเป็นมายังไงบ้าง

Slava : ก่อนอื่นเลย หลายคนที่ไม่รู้เรื่องนี้ฟังเพลงของเราแล้วคิดว่าเราเป็นพวกคนยุโรปอพยพมา 5555+ แต่จริงๆไม่ใช่นะพวกเรามาจากฝั่งตะวันออกของยุโรปต่างหาก อีกอย่างพวกเราก็มาอยู่อเมริกาได้ประมาณ 10-12 ปีแล้วล่ะ ซึ่งถ้าบอกว่าตอนนี้พวกเราเป็นคนอเมริกันไปแล้วก็ได้มั้ง ทั้งวงมีสมาชิกคนเดียวที่เป็นอเมริกันแท้ๆก็คือ Bill ซึ่งเขาเป็นคนเรียบเรียงเพลงเกือบทั้งหมด เขาหลงไหลในเมทัลฝั่งยุโรปมาก และตอนนั้นเขาก็พบกับเราที่อเมริกาเข้าโดยบังเอิญ จึงตัดสินใจทำวงนี้ขึ้นมา ดังนั้นชั้นบอกได้เลยว่าเพลงส่วนใหญ่ของ Operatika มาจากหัวคิดของคนอเมริกันแท้ๆอย่าง Bill คนเดียว ส่วนพวกเรามีหน้าที่เรียบเรียงและปรับแต่งสิ่งที่เขาเขียนมาให้เข้าที่เข้าทางเท่านั้นล่ะ

Q : แล้วตอนเริ่มต้นทำวงมา คุณต้องการให้มันออกมาเป็นแบบตอนนี้เลยหรือเปล่า

Slava : สไตล์ของวงเราไมได้เปลี่ยนไปเลยนับตั้งแต่วันแรกที่พวกเราคิดทำ Operatika ขึ้นมา สิ่งที่เปลี่ยนเพียงอย่างเดียวก็คงเป็นฝีมือในการเล่นและการเขียนเพลงของเราที่พัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆมากกว่า

Q : พวกคุณแต่ละคนมีไซด์โปรเจคส่วนตัวกันบ้างหรือเปล่า

Slava : ไม่มีนะ ตอนนี้สิ่งที่เราโฟกัสเพียงสิ่งเดียวก็คือ Operatika เท่านั้น อาจจะมีในส่วนของวัตถุดิบที่เหลือจากการเขียนเพลง ซึ่งแต่ละคนอาจจะเอาไว้ใช้ในไซด์โปรเจคของตัวเอง แต่สำหรับตอนนี้ Operatika เท่านั้นค่ะ อ่อใช่ ชั้นเองมีวงอแคปเปลล่าที่ทำเล่นๆกับเพื่อนสมัยเรียนร้องเพลงมาด้วยกันอีก 1 วงด้วย เรามักจะมาแจมกันเล่นๆเวลาว่างๆน่ะ

Q : คุณเรียนร้องเพลงมาด้วยหรอ แต่คงไมได้เรียนร้องเมทัลมาใช่มะ 555+ แล้วแบบนี้มันยากมั้ยที่จะปรับเสียงร้องให้เข้ากับเพลงเมทัลน่ะ

Slava : ชั้นบอกได้อย่างนึงว่า ชั้นเองก็ไมได้เรียนร้องเพลงลึกซึ้งหรือว่าเก่งอะไรนัก เพราะส่วนใหญ่ที่เรียนมาก็จะเป็นพื้นฐานของการร้องโอเปอร่ามามากกว่า ตอนที่มาร้องให้ Operatika ชั้นก็ต้องใช้พื้นฐานที่ได้เรียนมาทั้งหมดปรับเสียงร้องตัวเองให้เข้ากับแนวเพลงมากที่สุด

Q : ผมว่างานในอัลบั้มใหม่ของพวกคุณแหล่มมากๆเลยครับ พวกคุณใช้เวลาซ้อมกันนานแค่ไหนกว่าทุกอย่างมันจะออกมาได้สมบูรณ์ขนาดนี้

Slava : ชั้นว่าทุกอย่างมันไมได้ขึ้นอยู่กับการซ้อมทั้งหมดหรอก แต่ส่วนใหญ่เลยมาจากการที่พวกเราทุกๆคนคิดคล้ายๆกัน มีทัศนคติทางดนตรีที่เหมือนๆกัน มันเหมือนเป็นสายสัมพันธ์พิเศษน่ะ แน่นอนพวกเราซ้อมกันหนักมากกว่าจะได้ระดับนี้ แต่ส่วนหนึ่งก็มาจากความเข้ากันได้ของสมาชิกในวงที่จะมุ่งหน้าไปในทิศทางเดียวกันมากกว่า เราทุกคนมีงานประจำทำ มีครอบครัว และชีวิตส่วนตัวที่ต้องดูแลอีกเยอะ ดังนั้นจึงต้องแบ่งเวลาของชีวิตจริงและดนตรีให้ไม่ขัดแย้งกันน่ะ

Q : เรื่องเชื้อชาติเคยมีปัญหาในวงคุณบางมั้ยครับ ในเมื่อพวกคุณ 3 คนเป็นคนจากประเทศในแถบรัสเซีย แต่ Bill เป็นคนอเมริกันคนเดียวในวง

Slava : ไม่รู้เหมือนกันนะ แม้ในวงเราจะมีความแตกต่างตรงนี้อยู่ แต่พวกเราก็จัดการทุกอย่างให้มันสมดุลได้ ชั้นว่ามันก็ไม่มีปัญหาอะไรหรอกนะ

Q : ผมอยากทราบเรื่องชื่อวงบ้างนะครับ ว่าทำไมคุณถึงใช้ชื่อนี้เป็นชื่อวง มันมีความหมายอะไรลึกซึ้งไปกว่าสิ่งที่ผมคิดไว้ในใจมั้ย

Slava : ชั้นจะไปรู้ได้ไงว่าคุณคิดอะไรในใจ 55555+ คุณคิดว่าชื่อวงเราดูสิ้นคิดล่ะสิ แต่คุณคิดถูกแล้วล่ะ ชื่อวงเรามาจากการที่แนวเพลงของพวกเราที่มีส่วนผสมของโอเปอร่า ส่วนคำว่า Tika ท้ายชื่อก้ไม่มีอะไรมากกว่ามันฟังดูดีเท่านั้นล่ะ 5555+

Q : อัลบั้มชุดใหม่ของคุณถูกสังกัด Scarlet คว้าตัวไปก่อนใครเพื่อน ทำไมคุณถึงตัดสินใจเซ็นสัญญากับสังกัดนี้ล่ะครับ

Slava : พวกเขาติดต่อมาเอง ตอนนั้นมีสังกัดหลายสังกัดยื่นข้อเสนอเกี่ยวกับสัญญาออกอัลบั้มกับพวกเรา แต่สัญญาของ Scarlet น่าสนใจที่สุด เราเลยเลือกที่จะเซ็นสัญญากับสังกัดนี้

Q : ผมว่าวงหน้าใหม่หลายๆวงคงอิจฉาพวกคุณที่ได้ร่วมทัวร์กับวงอเมริกันรุ่นใหญ๋อย่าง Kamelot ด้วย มันเป็นยังไงบ้าง คุณช่วยแชร์ประสบการณ์ให้เราฟังหน่อยได้มั้ย

Slava : บอกได้คำเดียวว่าสุดยอดมาก ในทัวร์นั้นเราได้เล่นเวทีเดียวกับ Kamelot และ Epica ด้วย มันเป็นอะไรที่ตื่นเต้นสุดๆที่ได้เล่นกับสุดยอดวงเพาเวอร์จากอเมริกาวงนี้ และในโชว์นั้นพวกเราก็ได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากแฟนๆของ Kamelot ด้วย

Q : พวกคุณมีฐานแฟนเพลงในรัสเซียหรือยูเครนบ้างมั้ย

Slava : น่าจะมีนะ แต่ด้วยความสัตย์จริง เราพยายามนำเสนอดนตรีของเราให้โลกได้รู้จักมากกว่าการเฉพาะเจาะจงลงไปในประเทศใดประเทศหนึ่ง ดังนั้นเราจึงพยายามสร้างฐานแฟนเพลงไปทั่วโลกนั่น่ละ รัสเซียกับยูเครนก็เป็นประเทศที่เราต้องการสร้างฐานแฟนเพลงเหมือนกัน แต่ก็เทียบเท่ากับทุกประเทศทั่วโลก

Q : มีบางสิ่งที่คุณอยากทำใน Operatika แต่ยังไมได้ลองทำมั้ย ไอเดียใหม่ๆที่พวกคุณคิดจะทำแต่ยังไม่เคยลอง หรือคุณคิดว่าซาวด์ของวงควรมีการปรับปรุงอะไรตรงไหนบางมั้ย

Slava : สำหรับตอนนี้คงต้องบอกไม่มี เราค่อนข้างพอใจกับซาวด์ในอัลบั้มใหม่ของเรามากๆ แน่นอนว่าพวกเราเองก็อยากทดลองทำในสิ่งใหม่ๆเหมือนกัน แต่คงไม่ใช่ตอนนี้ เพราะในอัลบั้ม The Calling เราพึ่งค้นพบสไตล์ของพวกเรา ดังนั้นเราจึงอยากรักษาตรงนี้ไปก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงอะไร

Q : หมดคำถามแล้วครับ ขอบคุณมากที่มาให้สัมภาษณ์ในคัร้งนี้นะ อะไรเป็นพิเศษจะฝากถึงแฟนๆมั้ยครับ เชิญเลย

Slava : ขอบคุณที่สัมภาษณ์พวกเรา อัลบั้ม The Calling ป็นงานที่พวกเราตั้งใจทำมากๆทีเดียว และหวังว่าเราจะได้ไปเล่นในที่ที่คุณอยู่เร็วๆนี้

Comment

Comment:

Tweet

รูปปกสวยมาก ๆbig smile big smile

#3 By เบียร์ (58.9.208.184) on 2009-01-31 18:33

น้องนางเสื้อม่วง งามแต้เจ๊า...

#2 By Fluffy Rabbit on 2008-12-08 00:19

Wiss Slava cry

#1 By - กิ๊บ - (58.10.143.242) on 2008-12-07 05:47

Recommend