Beto Vazquez Infinity

posted on 09 Dec 2008 22:58 by rebirthera in Band-of-the-Week

ชื่อของ Beto Vazquez อาจจะไมได้เป็นที่รู้จักแพร่หลายในแวดวงเมทัลมากนัก แต่เขาก็คือนักดนตรีและวงเมทัลจากอาเจนติน่าที่มีคนรู้จักมากที่สุดคนหนึ่งจากการเล่นเป็นวงเปิดให้กับวงอย่าง Nightwish, Vision Divine และ Labyrinth มีหลายคนเปรียบเทียบเขาว่าเป็น Arjen Lucussen แห่งอาเจนติน่าด้วยการเล่นเครื่องดนตรีทั้งหมดเอง เหล่านี้คงพอเป็นเครื่องหมายการันตีความยอดเยี่ยมของ  Beto Vazquez Infinity ได้แล้ว เรามาพุดคุยกับนาย Beto ถึงเรื่องราวความเป้นมาเป็นไปในการทำอัลบั้มเต็มชุดที่ 3 อย่าง Dark Mind กันดีกว่า

Q : สวัสดีครับ พวกเราไม่ค่อยมีโอกาสได้อ่านบทสัมภาษณ์ของคุณมากนัก แต่เท่าที่ผมฟังเพลงจากอัลบั้มใหม่ Dark Mind รู้สึกว่ามันเล่นหนักขึ้นกว่าชุดที่แล้วอีกนะ พวกคุณต้องการให้มันหนักขึ้นเรื่อยๆหรอ

Beto : สวัสดีครับ ซาวด์ของวงเรามันไม่มีข้อจำกัดอยู่แล้ว เพราะงั้นผมเลยเอาคำว่า Infinity ที่แปลว่าไร้ขีดจำกัดมาต่อท้ายชื่อของผมไง เพราะสำหรับผมแล้วดนตรีมันเป็นสิ่งที่ไร้ขีดจำกัดน่ะ ชุดหน้าเราอาจจะทำอะไรที่แปลกไปกว่านี้อีกก็ได้ แน่นอนเพลงในอัลบั้ม Dark Mind มันหนักกว่าเพลงในอัลบั้มที่ผ่านมาค่อนข้างมาก แต่ถ้านายได้ฟังทั้งอัลบั้มนายจะรู้ว่าอัลบั้มนี้หลากหลาย สำหรับผมมันเป็นงานที่นำเอาเพลงเฮฟวี่กับซิมโฟนิคมารวมตัวกันได้อย่างลงตัวที่สุดชุดหนึ่ง

 Q : โอ้ คุณเอาไอเดียมากมายแบบนี้มาจากไหนล่ะ ทางท่าคุณเปนคนฟังเพลงเยอะล่ะสิ

Beto : ตอนเด็กๆผมชอบฟังเพลงคลาสสิคมาก โดยเฉพาะงานของ Bach ดังนั้นผมบอกได้ว่าผมเติบโตมากับอะไรที่เป็นซิมโฟนิคตลอด ส่วนเพลงร๊อคผมชอบวงอย่าง King Crimson, Yes, Pink Floyd ก็พวกพร๊อก  70 นั่น่ละ แต่พอผมโตขึ้นเป็นวัยรุ่นผมก้เจอวงที่ผมชอบจริงๆคือ Black Sabbath เพลงร๊อคที่ผมฟังส่วนใหญ่ก็เป็นพวก 70-80 นี่แหละ ถ้าให้ผมบอกชื่อวงที่ชอบทั้งหมดมันคงเยอะแน่ๆ เอาเป็นว่าวงในปัจจุบันที่ผมชอบๆก็มี Paradis Lost, Within Temptation, Sentenced และแน่นอน Opeth

Q : คุณเลือกแขกรับเชิญในอัลบั้มชุดนี้ยังไงบ้างครับ คุณเขียนเพลงเอาไว้ให้พวกเขาแต่ละคน หรือคุณเขียนเพลงก่อนแล้วค่อยเลือกแขกรับเชิญมาร้อง แล้วแขกรับเชิญมีบทบาทอะไรเกี่ยวกับซาวด์ของวงมั้ยครับ

Beto : โดยปกติผมจะเขียนดนตรีขึ้นมาก่อนครับ พอเขียนเสร็จก็จะมานั่งคิดว่าใครน่าจะมาเป็นนักร้องในเพลงๆนี้ พอคิดออกแล้วก็เชิญเขามา โดยปกติผมจะเขียนเพลงมาคร่าวๆก่อนแล้วค่อยมาปรับแต่งเวลานักร้องมาถึง เพราะไม่งั้นมันเหมือนเราบังคับเขาเกินไปน่ะ

Q : มีศิลปินคนไหนที่คุณอยากให้เขามาร่วมงานแต่ยังไมได้ลองมั้ย หรือมีที่คิดไว้ในใจแล้วน่ะ

Beto : ตอนนี้ยังไม่มีครับ จริงๆผมก็อยากร่วมงานกับศิลปินหลายๆคน แต่ส่วนใหญ่แล้วคนที่มาร้องให้ก็จะรู้จักกันมาก่อนหน้านั้นแล้วล่ะ

Q : แต่คุณนี่รู้จักคนเยอะจริงๆนะ ขนาดคนดังอย่าง Tarja Turunen (Nightwish) ก็ยังเคยมาร้องให้คุณในอัลบั้มแรกเลย คุณไปรู้จักเธอได้ยังไง และคุณคิดว่าเพราะได้เธอมาร้องเลยทำให้วงคุณดังรึป่าว

Beto : จริงๆ Tarja กับผมเป็นเพื่อนกันมานานแล้วครับ สาเหตุที่เธอมาร่วมงานกับผมมีข้อเดียวเท่านั้นคือ เธอเป็นศิลปินที่มีความสามารถ แต่ถ้าคุณจะบอกว่าพวกเราดังได้เพราะเธอมาร้องมันก้ไม่ผิด คุณก็ลองคิดดูแล้วกันมีศิลปินเมทัลกี่คนในโลกที่อยากได้ Tarja มาเป็นแขกรับเชิญน่ะ แต่ความกระหายในชื่อเสียงสำหรับผมแล้วนั่นไม่ใชสาเหตุที่เราจะดึงเธอมาร้อง

Q : ใช่คุณดังมากๆเลยจากอัลบั้มนั้น แต่อัลบั้มชุดที่ 2 ของคุณ Flying Towards the New Horizon กลับวางขายในไม่กี่ประเทศทั่วโลกเอง คุณพอบอกได้มั้ยว่าสาเหตุมาจากอะไร

Beto : ก็เพราะชุดนั้นออกกับสังกัดของผมเองน่ะสิ ซึ่งก็คือ BVM (Beto Vazquez Music) การจัดจำหน่ายในประเทศต่างๆทั่วโลกมันเป็นเรื่องที่ยากมากๆ ดังนั้นมันก็เลยอยู่ในลักษณะของการสั่งซื้อผ่านทาง E-Mail มากกกว่า ซึ่งผลตอบรับมันก็ดีพอสมควร ทำให้รู้ว่ามีคนติดตามผมอยู่บ้าง

Q : ผมเคยได้ยินว่าคุณทำอัลบั้มอยู่ชุดนึงชื่อ Space Without Limits แต่คุณก็ยุบโครงการทั้งหมดไป มันเกิดอะไรขึ้นครับ

Beto : Space Without Limits  ทำขึ้นในปี 2003 แต่มันมีปัญหาเรื่องสัญญากับทางสังกัดที่ต้องมีคดีฟ้องร้องกันนิดหน่อย ดังนั้นงานในอัลบั้มชุดนี้จึงยังไม่มีการวางแผง แต่คิดน่าจะมีความหวังได้ฟังมันอยู่นะ

 

Q : คุณคิดว่าโปรเจคของคุณจะสามารถยิ่งใหญ่ได้เหมือน Avantasia ของ Tobias Sammet มั้ย

Beto : ก็หวังว่านะ ตอนนี้การแสดงสดของเรามีไม่มากเพราะมันยังหาไลน์อัพถาวรไมได้ แต่ถ้าทำได้แบบนั้นผมว่ามันคงเยี่ยมยอดไปเลย

Q : มีคนเปรียบเทียบว่าคุณคือ Arjen Anthony Lucassen ของอาเจนติน่า คุณคิดยังไง

Beto : 55555555+ คิดว่ายอดไปเลยน่ะสิ ล้อเล่นนะ ผมอะชื่นชมผลงาน Arjen มากๆเลย จริงอยู่ว่ามีศิลปินหลายคนที่ไม่ชอบให้คุณเอาเขาไปเปรียบกับคนนู้นคนนี้ แต่สำหรับผมแล้วมีคนเอาไปเปรียบกับ Arjen นี่ก็ไม่เลวนะ ผมว่ามันเป็นเกียรติด้วยซ้ำ 5555+

 

Q : ถ้าให้เลือก 5 อันดับอัลบั้มที่คุณชอบมากที่สุด คุณจะเลือกอะไรครับ

Beto : เอาแค่ 4 พอ นึก 5 ไม่ออกว่ะ

1 – Yanni – Live At the Acropolis
2 – Paradise Lost – One Second
3 – Ayreon – The Final Experiment
4 – Bruce Dickinson – The Chemical

Q : หมดคำถามแล้วครับ ขอบคุณมากๆเลย มีอะไรจะฝากถึงแฟนๆมั้ย

Beto : อย่างแรกเลยต้องขอขอบคุณที่อุตสาห์มาสัมภาษณ์ผม หวังว่าพวกคุณของชอบอัลบั้มใหม่ Dark Mind นะ และขอขอบคุณทุกคนที่อ่านบทสัมภาษณ์นี้ด้วยล่ะ

Comment

Comment:

Tweet

Thanks for the article. I read the above post.

#2 By Chicgraphic on 2012-03-30 21:12

It is very important to get good PR for your site in Google. It is also perfect to turn to forum posting services or submit website. Some of them use special strategies for traffic optimization. Nevertheless, that is worth to compare different search engines optimization services!

#1 By Sims20Yesenia (193.105.210.41) on 2011-11-21 05:45

Recommend