The Heaviest Album Of 2008

posted on 09 Jan 2009 21:26 by rebirthera in Special

 <-!ANuBiS!->

สวัสดีปีใหม่ย้อนหลังครับ จริงๆ ปีนี้มีงานดีๆเยอะมากเลย สำหรับแวดวงเฮฟวี่เพาเวอร์ ยากอีกแล้วที่จะต้องเลือกมาแค่ 10 วง ย้ำอีกครั้งว่า อ่านเอาขำๆนะครับ เพราะตอนนี้คิดถึงอัลบั้มไหนออก ก็เลือกอัลบั้มนั้นเอาแหละครับ เฮ้อ ของดีเยอะ เล่นเอาลำบากใจเหมือนกันนะเนี่ย ขอเขียนสรุปแต่ละอัลบั้มสั้นๆแล้วกันนะครับ เพราะเท่าที่ดูมา เราก็รีวิวกันไปหมดแล้ว ผมก็ไม่รู้จะเขียนอะไรเพิ่มเหมือนกัน

Galneryus - Reincarnation

สะดุดตาสะดุดใจตั้งแต่อาร์ตเวิร์คบรรลือโลก รวมไปไปถึงภาพลักษณ์ใหม่ของสมาชิกที่หล่อยิ่งกว่าบอยแบนด์เกาหลี แต่กลับกันในเรื่องคุณภาพของผลงานที่ไม่มีคำว่าตกอยู่แล้ว ได้รับอิทธิพลจากแธรชมาพอสมควร คงไว้ซึ่งคอรัสติดหู ร้องตามได้แทบทุกเพลง นี่คืองานเพาเวอร์เมทัลชั้นยอดจากเอเชียที่ทำให้วงยุโรปหลายๆวงต้องจิตตกกันเป็นแถบๆ แต่ก็มีคนบ่นว่านักร้องร้องภาษาอังกฤษไม่ชัดอยู่ดี คุณจะให้เขาไปเกิดใหม่หรือไงครับ...

Eden's Curse - The Second Coming

เข้ามาเสียบในช่วงโค้งสุดท้ายของปีพอดี สำหรับวงเฮฟวี่หน้าใหม่จากอังกฤษ ที่ทำเพลงได้เข้าหูไปซะหมด ชอบครั้งแรกตั้งแต่ที่ได้ฟัง เมโลดี้ฟังง่าย คอรัสติดหู ซาวนด์ทันสมัยไฉไลอีกต่างหาก ถ้ารักษามาตรฐานนี่ได้แล้วยังไม่เกิด ก็จงโยนความผิดให้กับโลกใบนี้เถอะครับ

Almah - Fragile Equality

จากงานเดี่ยวกลายเป็นวงเฉยเลย แถมมีสมาชิกถาวรที่แทบจะโนเนมไปซะทุกคน แต่ไฉนมันสมองของ เอดู ฟาลาสชี ถึงสามารถเนรมิตบทเพลงที่ยอดเยี่ยมขนาดนี้ออกมาได้ ยอมรับว่านึกถึงแองกร้าอยู่มากเพราะเอดูร้อง แต่ลองฟังหลายๆรอบ จึงได้รู้ความเป็นอัลม่าห์แฮ

Tragedian - Dreamscape

เมโลดิกเพาเวอร์โนเนมจากเยอรมัน แค่เปิดอินโทรมาก็ไม่อยากเปลี่ยนไปฟังอัลบั้มอื่นอีกแล้ว ทุกเพลงล้วนติดหูไปเสียหมด เมโลดี้สุดติ่งที่พบได้ยากในวงเยอรมัน เสียงร้องอาจจะแอบนึกถึงโทเบียส ซามเม็ตอยู่บ้างแต่ก็ไม่ใช่ข้ออ้างที่จะเลือกให้อัลบั้มนี้หลุดออกจาก Top 10 ในปี 2008 ไม่ได้เชียร์เพราะว่ารู้จักกับหัวหน้าวงนี้ทางอินเตอร์เน็ต แต่เพราะงานของพวกเขามันดีจริงๆต่างหาก

Sturm Und Drang - Rock N' Roll Children

ลองนึกดูครับว่าตอนขึ้นม.ปลายใหม่ๆ พวกคุณทำอะไรกัน สำหรับผมนั่งสอบซ่อมวิชาเลขอยู่ประจำ แต่ไอ้เด็กเวรพวกนี้มันออกอัลบั้มที่ 2 กันแล้ว!!! แนวเพลงอาจจะฟังสะเปะสะปะ นึกถึงวงนู้นวงนี้ได้ทั้งโลก แต่ใครจะกล้าว่าน้องๆพวกนี้บ้าง ยิ่งมาดูที่ผลงานและระดับฝีมืออีกนี่ รุ่นลุงจากยุค 80 หลายๆวง โดนถอนหงอกกันเป็นแถวเลยครับ ยอมรับว่าผมอายเด็กพวกนี้มาก เพราะผมยังร้องเพลงตกคีย์อยู่เลย ฮา

Dragonforce - Ultra Beatdown

ฟังเผินๆบางคนอาจจะบอกว่าเหมือนเดิม บางคนแย่หน่อยก็ไม่ฟังเลย เพราะเดาว่าต้องมาแบบเดิมแน่ๆ มันก็จริงครับ แต่ที่เพิ่มมาก็คือพัฒนาการใหม่ๆที่ไม่ได้คิดแต่จะเล่นให้เร็วจนคองคอร์ดไล่ไม่ทัน แต่เพิ่มสัดส่วนดนตรีในแบบโปรเกรสซีพ ไม่ได้เขียนเพลงมาเป็นร้อยแล้วมาเลือก แต่ทุกเพลงที่เขียนออกมาถูกกลั่นกรองซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนดีที่สุด ออกมาเป็น Ultra Beatdown งานที่ดีที่สุดของวง ณ ตอนนี้

Versailles -Philharmonic Quintet- - Noble ~The Vampire's Chronicles~

อัลบั้มเต็มชุดแรกของวงวิช่วลเคย์จากแดนปลาดิบ จัดว่าเป็นวงเพาเวอร์ที่มีภาพลักษณ์แปลกแหวกแนวที่สุดก็ว่าได้ คนทั่วไปอาจจะดูเหมือนแต่งตัวติ๋มๆ แต่จริงๆเป็นการแต่งตัวแบบคนในพระราชวังแวร์ซายตามชื่อวง จุดขายของวงอีกอย่างคือ เสียงร้องหล่อในสไตล์เจร็อค ภาคซิมโฟนิคอลังการ เมโลดี้สุดแสนจะติดหู นอกนั้น... หมดแล้วมั้ง แต่ก็เป็นงานที่ผมฟังบ่อยมากๆในรอบปีอยู่ดี

Vougan - Mind Exceeding

ตอนแรกกะจะไม่พูดถึงมันแล้ว เพราะเป็นงานของปี 2007 แต่ผมเพิ่งรู้จักวงนี้ในปีนี้ แล้วงานของพวกเขาก็เข้ามาสเตอร์พีซ กับภาคดนตรีโปรเกรสซีฟเพาเวอร์โคตรหนักและโหด เมื่อเทียบกับแนวเดียวกัน มีเพลงบรรเลงโชว์ทักษะสมาชิกวงอยู่ค่อนข้างเยอะ แต่ก็ทำออกมาดีแม้ไม่มีเสียงร้อง ส่วนเพลงอื่นๆก็แน่นอนว่าเป็นอภิมหาสุดยอดบทเพลงแนวโปรเกรสซีฟเพาเวอร์ที่ดีที่สุดอัลบั้มหนึ่งที่ผมฟังมาทั้งชีวิตเลยทีเดียว (โม้นิดๆ) โดยเฉพาะเพลง Behind The Lies นี่มัน... สุดตีนนนนนครับ

Melodius - Dream On

ไม่ได้เลือกเพราะเป็นวงไทย แต่เพราะงานของพวกเขามันดีจริงๆ ตั้งแต่อาร์ตเวิร์คแหวกแนวไม่เคยพบเคยเจอ (แต่ก็ประหยัดต้นทุนดี ฮา) เสียงร้องแหลมสูงผิดมนุษย์จนนึกว่าคอจะแตกตอนอัดเสียงไปแล้ว ดนตรีโปรเกรสซีฟเมโลดิกเพาเวอร์มาพร้อมกับเมโลดี้งามหยด อลังการงานสร้างไปทุกเพลง ฟังแล้วรู้เลยว่าได้รับอิทธิพลแองกร้ายุคแรกมาเต็มๆ เป็นงานที่ฟังได้ทั้งอัลบั้มอีกชุดหนึ่งครับ ย้ำว่าไม่เป็นวงไทยผมก็เลือกพวกเขาอยู่ดี

Nathania - The Weight Of Obligation

เหตุผลเดียวกับทุกวงข้างบน คืองานของพวกเขามันดีจริงๆ เสียงร้องดิบแตกแหบพร่า(มีด้วยเหรอสำนวนนี้) กลายเป็นเอกลักษณ์ของวงไปเลย (แต่คงจะไม่เป็นอีกแล้ว เพราะนักร้องนำออกไปแล้ว) สำเนียงกีตาร์นีโอคลาสสิคแบบเดิมๆ แต่ฟังแล้วรู้ทันทีว่าโทนี่ ยาสปานเล่นเอง ฟังได้เรื่อยๆทุกเพลงเช่นเคยครับ สำหรับผม อัลบั้มนี้มีข้อเสียข้อเดียวเท่านั้นคือ ลายเซ็นพวกพี่มันเลอะเทอะมากเลย 5555555555

 

<[-I-Wisss-I-]>

อย่างที่คนข้างบนบอกไว้ละครับ การเลือก Best Of มันเป้นอะไรที่ยากๆสำหรับคนหลายใจแบบผม ชอบไปหมดเลย 10 วงที่ผมเลือกมานี่อาจจะไม่ใช่งานที่ดีที่สุด แต่มันก็เป็น งานที่นึกถึงเป็นอันดับต้นๆตอนเขียนคอลัมนี้ ก็ลองดูแล้วกันครับว่ามีวงอะไรบ้าง อย่างน้อยๆคงมีวงดีๆบ้างนะครับ แหม นึกถึงอันดับต้นๆนี่ไม่ดีก็บ้าแล้ว

Dawn of Destiny - Rebellion In Heaven

เป็นหนึ่งในวงที่ค่อนข้างปลื้มเป็นพิเศษสำหรับปี 2008 นี้ อาจจะด้วยความที่สมาชิกวงมีอัธยาศัยดีและเป็นวงแรกๆที่บลอกของเราสัมภาษณ์กันสดๆด้วย ดังนั้นผลงานชุดนี้จึงเป็นอันดับแรกๆที่ผมนึกถึงมาโดยตลอด ฝีมือของสมาชิกก็พัฒนาขึ้นจากชุดที่แล้วแบบก้าวกระโดดทีเดียว จัดว่าเป็นไฮไลต์หนึ่งของปี 2008 เลยก็ได้ ล่าสุด ดังข้ามน้ำข้ามทะเลไปถึงญี่ปุ่นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และเร็วๆนี้ทางวงก็เมลมาบอกผมแล้วว่า เราอาจจะได้เห็นอัลบั้มชุดนี้ทำออกมาในเวอร์ชั่นญี่ปุ่นแน่นอน

Operatika - The Calling

นี่ก็เป็นอีก 1 วงที่ติดตามผลงานของพวกเขามาตั้งแต่ที่เป็นเดโมแล้วกับแนวเพลงที่ผสมผสาน ซิมโฟนิคเพาเวอร์เมทัลในแบบ Nightwish แล้วกับความสวยงามในแบบนีโอคลาสสิค และแล้วก็ไม่ทำให้ผิดหวังครับ เพราะทำได้ยอดเยี่ยมยิ่งกว่าที่คาดไว้เสียอีก เชื่อว่าซักวันนึงพวกเขาต้องก้าวเป็นหัวหอกของอเมริกันเพาเวอร์เมทัลแน่นอน และนี่เป็นอีกวงนึงที่มีคนถามหาแผ่นจากผมเข้ามามากมายเหลือเกิน

Keldian - Journey of Souls

ถึงมีสมาชิกแค่ 2 คนแต่ก็ไมได้สร้างอุปสรรคอะไรเลย และแม้ว่าพวกเขาจะเล่น Symphonic Power Metal แต่กลับทำได้แตกต่างไปจากวงที่เกิดขึ้นบนโลกนับพันๆวง เรียกว่าพวกเขามีซาวด์เป็นของตนเองก็คงว่าได้ รวมถึงเนื้อหาเกี่ยวกับอวกาศยิ่งตราตรึงใจผมยิ่งนัก  ซาวด์เยือกเย็นมุ่งสู่ความลึกลำสุดขั้วขอบจักรวาล นี่คือวงเพาเวอร์เมทัลที่ดีที่สุดวงหนึ่งของนอเวย์

Van Canto - Hero

เหล่าคนเพี้ยนทั้ง 6 กลับมาอีกครั้งในสภาพมือเปล่า ปราศจากเครื่องดนตรีใดๆทั้งนั้นนอกจากกลองชุดเดียว ชุดที่แล้วพวกเขาทำผมอึ้งแทบตกเก้าอี้ มาชุดนี้นอกจากตกเก้าอี้แล้วพื้นยังถล่ม หลังคาทะลาย ศิโรราบให้กับความสุดยอดของพวกเขา ถึงแม้เพลงในอัลบั้มนี้จะเน้นหนักไปที่การคัฟเวอร์ แต่ก็ต้องยอมรับครับว่ากว่าจะทำออกมาได้ขนาดนี้มันคงไม่ง่ายหรอก เมื่อฟังชุดนี้จบก็ชักอยากฟังอัลบั้มหน้าของ Van Canto ว่าจะสามารถทำให้พวกเราทึ่งกันได้มากกว่านี้อีกหรือเปล่า

Eden's Curse - The Second Coming

มาแรงแซงโค้งวินาทีสุดท้าย สำหรับวง "สววรค์สาป" กับแนวเมโลดิกเฮฟวี่เมทัล ที่ทั้งมันทั้งไพเราะ ยิ่งได้อ่านบทสัมภาษณ์ของทางวงยิ่งทึ่งกับความตั้งในการทำชุดนี้อย่างมาก เมโลดี้สวย ดนตรีมัน ความหมายเพลงดี เพียงพอแล้วที่จะทำให้งานชุดนี้ติดอันดับทอป 10 ของผม และขอยืมคำพูดของ ANuBiS มาใช้ว่า ถ้าทำได้ขนาดนี้แล้วยังไม่เกิด โลกก้เพี้ยนเต็มทนแล้ว

Cain's Dinasty - Legacy of Blood

ถ้าใครเห็นปกนี้แล้วคิดว่า Cradle of Filth ออกชุดใหม่ก็คงโดนวงจากแดนกระทิงดุวงนี้หลอกแล้วครับ เพราะถึงปกจะ Y ขนาดนี้พวกเขาก็เป็นวงเพาเวอร์เมทัลทั้งแท่ง ที่กลับฝักใฝ่ในเนื้อหาแบบผีดูดเลือด เลยทำให้ชุดนี้มีซาวด์ที่ค่อนข้างแปลก แตกต่างไปจากวงในแนวเดียวกันหลายๆวง สร้างเอกลักษณ์เป็นของตนเองได้จนสำเร็จ ผมอยากจะเรียกพวกเขาว่า Vampiric Power Metal ซะจริงๆ

Auvernia - Towards Eternity

ใครจะนึกว่าประเทศโลกที่ 3 อย่างอาเจนติน่าจะมีเพชรนำงามนาม Auvernia อาศัยอยู๋ และถึงแม้จำนวนสมาชิกจะมีแค่ 4 คน แต่พวกเขาก็สามารถทำดนตรีที่ล้ำหน้าไปกว่าวงอื่นๆในประเทศนั้นมาก ด้วยการผสมผสานเพาเวอร์เมทัล เช้ากับเมโลดิก เดธ, โปรเกรซซีฟ และ เหยาะกลิ่นแบบแบลคเมทัลเข้าไปหน่อยนึง นอกจากนี้ยังทำเก๋ด้วยการคัฟเวอร์ X Japan เพลง Blue Blood เป็นเวอร์ชั่นตัวเองอีกต่างหาก สร้างความแปลกใหม่ให้กับแวดวงและผมอีกต่างหาก

Skyrion - Beyond Creation

กว่าที่ทางวงจะมาถึงขั้นนี้ก็ผานอะไรมาเยอะครับ จนสุดท้ายก็ได้เซ็นสัญญากับสังกัดอย่าง Hellion เพื่อปลดปล่อยอัลบั้มเต็มชุดแรกชุดนี้ที่โปรดิวซ์โด