Melodius

posted on 24 Jan 2009 22:22 by rebirthera in Band-of-the-Week

ถามถึงกันมาเยอะเหลือเกินสำหรับบทสัมภาษณ์ของวงเพาเวอร์เมทัลสัญชาติไทยนาม Melodius วงนี้ ก่อนหน้านั้นทางวงก็เคยให้สัมภาษณ์ใน Metal Mag เล่ม 55 ไปแล้ว ซึ่งหลายคนบ่นว่าอ่านไม่จุใจเท่าที่ควร วันนี้ทางบลอกเราจึงเมลไปสัมภาษณ์กับทางวงตรงๆถึงที่มาที่ไปและเรื่องราวเกี่ยวกับเพลงในอัลบั้มที่หลายคน (คง) อยากรู้ แน่นอนคำถามที่ถูกถามใน MM เราจะไม่หยิบยกมาในครั้งนี้ (ใครสนใจซ์ออ่านเอาเอง ฮา) 

Q : ก่อนอื่นก็ต้องถามแบบตามธรรมเนียมก่อน อยากให้ช่วยแนะนำสมาชิก และก็ประวัติความเป็นมาของวงซักนิดครับ

Melodius : อันนี้เคยตอบไปแล้วในหนังสือ metal magazine #55 ก็จะตอบเพิ่มเติมจากที่หนังสือเล่นนั้นยังไม่มีแล้วกันครับผม แต่ว่าคุณๆ อาจจะรู้กันอยู่บ้างแล้วว่าทางวงนี้ เป็นพี่น้องกันทั้งหมด เป็นเพื่อนสนิทกันทั้งหมด ซึ่งความเป็นมาของวงแบบคร่าวๆ ก็ ก่อนจะเล่นดนตรีนั้น biggie bookkie oatdy เราเคยเล่น basketball กันมาอย่างเอาจริงเอาจังมากๆ พอในภายหลังเราก็เริ่มหัดเล่นดนตรีมาด้วยกันเลย ว่าง่ายๆก็คือทางวงนี้ ไม่ใช่เอาคนเก่งกับเก่งมารวมตัวกันครับ แต่เป็นการที่เพื่อนๆพี่ๆน้องๆในวงมาเริ่มฝึกหัดดนตรีมาด้วยกันเลยเห็นการพัฒนาในด้านดนตรีของกันและกันเป็นอย่างดีครับผม พอพวกเราเริ่มเล่นกันได้ดีประมาณหนึ่งก็ทำวงชื่อวงว่า Metal Icarus ก็เล่นเพลง Cover ของวงแนว melodic progressive power metal ต่างๆ มากมาย เช่น Angra, Sonata Arctica, Stratovarius, Dream Theater, Yngwie, Helloween, Judas Priest, Hammer Fall, Ring of Fire เป็นต้น และวงที่ไม่ใช่แนว metal หนักๆ ก็เล่นกันบ้างเช่น Guns and Roses, Mr. Big เป็นต้น วงไทยก็เล่นเหมือนกันเช่น Stone Metal Fire, The Sun, Black Head, Silly Fool, Loso เป็นต้น และตอนที่เราใช้ชื่อวงว่า Metal Icarus นั้นนักร้องนำยังไม่ใช้คนที่เห็นๆ กันอยู่ในปัจจุบันที่เป็น Melodius ครับผม นักร้องคนเก่าชื่อว่า พี่ หนึ่ง ทำงานเป็นอาจารย์ ด้านคอมพิวเตอร์อยู่ที่ มหาวิทยาลัย กรุงเทพ ครับผม และในตอนที่เราใช้ชื่อวง Metal Icarus พวกเราก็ชอบไปประกวดตามงานดนตรีต่างๆ ครับผม แต่ในภายหลังพอเราเริ่มอยากจะเล่นเพลงของตัวเองแล้ว ก็เลยเปลี่ยนชื่อมาเป็น Melodius และเราก็ไม่ค่อยชอบประกวดดนตรีอีกหลังจากเปลี่ยนชื่อวงแล้วครับผม และนี้ก็น่าจะเป็นการเล่าประวัติวงแบบคร่าวๆ ครับ ส่วนการแนะนำตัวสมาชิกก็ลองอ่านในหนังสือ Metal Magazine แล้วกันนะครับ


 
Q : ผมเคยดู Melodius เล่นสดครั้งแรกก็เมื่องาน Extreme Party 4 ถ้าเข้าใจไม่ผิดน่าจะเป็นการเล่นโชว์ในงานแบบนี้ครั้งแรกใช่มั้ยครับ แต่ดูเหมือนก่อนหน้านั้นทางวงจะเคยประกวดโดยใช้ชื่ออื่นมาแล้ว ไม่ทราบว่าไลน์อัพนี้รวมตัวกันมากี่ปีแล้วครับ ดูเหมือนจะนานมาก ทำไมถึงเข้มแข็งได้ขนาดนี้

Melodius : ถ้าเป็นการแสดงสดแรกของวง Melodius ก็ถูกต้องแล้วละครับผม Extreme Party 4 คืองานแสดงสดแรกในนาม Melodius แต่ก่อนหน้านั้นที่เป็นวง Metal Icarus ก็แสดงตามงานต่างๆ มากมายครับ และก็ประกวดครับ ได้รางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่งประเภทวงดนตรี Bangkok Music Award 2004 ได้รางวัลชนะเลิศประกวดดนตรีภายในมหาวิทยาลัยรังสิตสองปีซ้อนคือปี พ.ศ. 2546, 2547 และได้รับรางวัล guitar drums vocal ยอดเยี่ยม และมีประสบการณ์การแสดงดนตรีตามงานดนตรีต่างๆ ส่วน line-up ที่อยู่กันมานานมากขนาดนี้ก็ น่าจะรู้อยู่แล้วนะครับว่าทำไมมันนานขนาดนี้ครับผม ใน Metal Magazine ก็บอกไว้แล้วประมาณหนึ่งครับผม เราเป็นเพื่อนรักกันเป็นพี่น้องแท้ๆ ยกตัวอย่างง่ายๆ biggie and oatdy เป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่ ป.5 เกินสิบปี่แล้ว Ake and Ohm ก็เป็นเพื่อนที่สนิทกันที่สุดมาตั้งแต่เด็กๆ แล้วครับผม แค่นี้ก็พอแล้วที่เราจะทำวงด้วยกันอย่างเข้มแข็ง แต่พวกเราก็ฝึกหนักกันทุกๆ คนนะครับผม และต่อไปนี้แถมให้ครับคือผลงานที่ Biggie เคยทำที่ไม่ใช่ในนามวง Melodius ครับ เคยประพันธ์เพลง symphony orchestra ให้งาน กีฬามหาวิทยาลัยโลกครั้งที่ผ่านมา สี่ เพลง เคยประพันธ์เพลง march ให้บริษัท C-Home เคยประพันธ์เพลง contemporary ให้งานเปิดตัวบัตรเครดิต KTC เคย Arrange เพลงให้งานแสดงดนตรีของ Yamaha ครับผม โดยส่วนตัวแล้ว Biggie สนใจและศึกษาในดนตรีทุกๆ แนวเช่น metal, rock, jazz, Latin, fusion, pop, dance, classical, world music, new age, movie soundtrack (ทุกๆ แนวจริงๆ ที่มีอยู่ในโลกใบนี้ครับผม)
 
Q : ก่อนหน้านี้ทางวงเคยเอาเพลง Never Die ไปใส่ไว้ในอัลบั้ม Complilation ของค่ายไอติม (I Scream) ชื่อ Burning Passion อยากทราบว่าทำไมถึงเลือกเพลงนี้ครับ มีเหตุผลพิเศษอะไรหรือเปล่า หรือเพลงนี้เป็นเพลงที่บ่งบอกความเป็น Melodius ดีที่สุด ??

Melodius : ที่เลือกเพลงนี้ก็เพราะว่าตอนนั้นมันเสร็จแค่เพลงนี้ครับผม มันต้องรีบครับช่วงนั้น แต่แน่นอนมันก็เป็นเพลงที่เราแต่งกันขึ้นมายังไงก็ตามมันก็ต้องบ่งบอกความเป็น Melodius อยู่แล้วครับ แต่ถ้าจะให้บอกว่าบ่งบอกความเป็น Melodius ดีที่สุดก็ต้องไปฟังทั้ง album ละครับผม รวมไปถึงการนำเสนอในเรื่อง งาน Art ของทางวงด้วยครับผม


 
Q : อยากทราบว่าทางวงเข้ามาร่วมงานกับทาง I Scream ได้อย่างไรครับ แล้วทางค่ายคอยอำนวยความสะดวกอะไรในการทำอัลบั้ม บันทึกเสียง หรือโปรดักชั่นบ้าง

Melodius : มีพี่คนหนึ่งติดต่อกับทางค่ายนี้ ให้ครับ แล้วก็พาไปคุยกัน และค่ายๆ นี้ก็อำนวยความสะดวกในทุกๆ เรื่องละครับผม โดยเฉพาะการติดต่อทำงานกับทางเมืองนอกครับผม
 
Q : อัลบั้มชุดนี้ส่งไปมิกซ์ถึงต่างแดนทีเดียว ไม่ทราบว่าส่งตัวมาสเตอร์ไปในลักษณะอะไรครับ ไฟล์เพลง หรือว่าตัวมาสเตอร์เทป/ซีดี/แผ่นเสียง แล้วใช้เวลานานมั้ยกว่าทางนั้นจะมิกซ์เสร็จกลับมา

Melodius : ส่งไปเป็นเทปแดทครับมันจะมีความละเอียดสูงมากเอาไว้ส่งทำ mastering ครับผม ระยะเวลาในการทำกระบวนการทั้งหมดในด้านการ Mix, Sound Audition, Sound Replacement, Mastering ก็ประมาณเดือนกว่าๆ ละครับผม


 
Q : ทำไมอัลบั้มชุดนี้ถึงตั้งชื่อว่า Dream On ล่ะครับ ก่อนหน้านี้เคยมีชื่ออื่นๆที่คิดไว้แต่ไม่ได้ใช้บ้างไหม หรือว่าส่วนนึงได้แรงบันดาลใจมาจากเพลงของ Aerosmith

Melodius : คิดชื่อนี้เอาไว้แล้วครับผม มันเหมือนบ่งบอกว่านี้ละคือความฝันของพวกเรา สิ่งที่พวกเราฝันที่จะทำให้ได้มานานแล้วตั้งแต่ยังเล่นดนตรีกันไม่เก่งเลย และมันก็เป็นการสื่อสารกับผู้ฟังด้วยว่า ให้พวกคุณจงฝันให้ไกลแล้วไปให้ถึง แม้ว่าคุณจะไปไม่ถึงฝัน แต่ลองมองกลับหลังไปบนเส้นทางที่พวกคุณเดินลุยฝ่าฟันมา มันก็ได้ทิ้งร่องรอยอะไรเอาไว้มากมาย นั้นแสดงว่า การทำตามฝันของพวกคุณ แม้จะทำตามฝันไม่สำเร็จ มันก็ไม่มีอะไรสูญเปล่าครับผม ส่วน Aerosmith วงนี้พวกเราก็ชอบมากๆ เหมือนกันครับผมโดยเฉพาะ นักร้องนำ Steven Tyler
 
Q : เพลงในอัลบั้มนี้ค่อนข้างยาว โดยเฉพาะ The Mirage และ Far Beyond the Sky ไม่ทราบว่าถ้าจะเอาไปเล่นสดจำเป็นต้องตัดเพลงให้สั้นลงหรือเปล่าครับ 

Melodius : ไม่มีการตัดใดๆ ทั้งสิ้นครับผม เพราะเราแต่งมาแบบนี้ก็ต้องเล่นแบบนี้ครับผม ก็เคยเล่น The Mirage มาแล้วก็ไม่ได้ตัดอะไรทั้งสิ้นครับผม เล่นในงาน Beast Attack


 
Q : ถ้าพูดถึงเพลงในอัลบั้มทั้งหมด Novelist น่าจะเป็นเพลงที่ฟังง่ายและติดหูที่สุดเลย รองลงมาก็น่าจะเป็นไตเติลแทรค ทั้ง 2 เพลงนี้จงใจเขียนออกมาให้ฟังง่ายกว่าเพลงอื่นหรือว่ามันบังเอิญเป็นเช่นนั้นเองครับ

Melodius : ไม่มีการจงใจจะให้เพลงไหนฟังง่ายกว่าเพลงไหนมันเป็นความรู้สึกในการแต่งที่มันออกมาเป็นแบบนั้นเอง เพลงมันดำเนินของมันไปอย่างนั้นเองไปบังคับอะไรมันมากไม่ได้ครับผม
 
Q : กลับมาที่เพลง Never Die อีกครั้ง ดูเหมือนว่าในเพลง Eternal Alley มีบางส่วนที่คล้ายๆกับ Never Die ไม่ทราบว่าเป็นความจงใจของวง หรือว่าบังเอิญ ครับ

Melodius : เราต้องการให้เป็นแบบนั้นเองล่ะครับ มันคือการเชื่อมต่อ เนื้อหาของบทเพลงทั้ง album ครับผม หลักการเดียวกันกับการแต่งเพลงในแบบ Classical ที่เราๆ อาจจะรู้จักกันในรูปแบบเพลง Symphony NO. ต่างๆ ของ นักประพันธ์เพลง ระดับสุดยอดของโลกเช่น Bach, Mozart, Beethoven, Handel, Johannes Brahms เป็นต้นครับผม


 
Q : มีหลายคนถามมาเยอะ ว่าทำไมชุดนี้ถึงไม่มีเพลงบัลลาดล่ะครับ

Melodius : เพราะว่าเนื้อหาของเรื่องราวทั้งหมดในชุดนี้ยังไม่มีเนื้อหาอะไรที่จะต้องสื่อสารออกมาในรูปแบบของเพลงบัลลาดครับผม

Q : แฟนบลอกผมคนนึงลงทุนตีความเนื้อร้องของพวกคุณว่ามาจากหนังสือเล่มไหน หวยออกที่หนังสือชื่อ The Silmarillion ของ JRR Tolkien ซะงั้น แต่ดันกลายเป็นว่า คอนเซปของพวกคุณมาจากหนังสือในจินตนาการของทางวงเอง (ฮา) อยากทราบว่าทำไมถึงใช้คอนเซปเป็นหนังสือครับ เพราะดูแล้ว ค่อนข้างแหวกแนวไปจากวงเพาเวอร์วงอื่นๆเยอะเหมือนกัน

Melodius : เพราะหนังสือมันเป็นแหล่งรวบรวมความรู้และเรื่องราวต่างๆ ไว้อย่างมากมายนัก ทางวงสามารถอ้างอิงอะไรได้มากมายจากการใช้หนังสือเป็นตัวนำเรื่องของบทเพลงของทางวงเรา และเราก็ต้องการสื่อด้วยว่าบทเพลงของพวกเราก็เหมือนกับคุณกำลังอ่านหนังสือแห่งจิตนาการเล่มหนึ่งอยู่ซึ่งแน่นอนว่า หนังสือเล่มนี้ไม่ได้มีแค่ภาคเดียวแน่นอน จะต้องมีภาคต่อๆ ไปตามมาอย่างแน่นอนก็รอดูกันต่อๆ ไปนะครับผม อันนี้แถมอีกแล้ว ส่วนหนังสือเรื่อง The Silmarillion by JRR Tolkien นั้นอยากจะบอกว่า Biggie เป็นแฟนพันธ์แท้ของ Tolkien เลยครับ ไม่ว่าจะเป็น The Lord Of The Rings, The Hobbit, The Children of Hurin นั้น Biggie อ่านทุกเล่มครับผม และก็สะสมของต่างๆ มากมายที่เกี่ยวกับผลงานของ Tolkien แต่ The Silmarillion นี้เคยอ่านบ้างในเน็ตครับแต่หนังสือเค้ายังไม่ได้แปลเป็นภาษาไทยครับผม เลยยังไม่ได้อ่านแบบเต็มๆ ครับ ถ้าแปลเป็นไทยแล้ว Biggie ไม่พลาดเล่มนี้แน่นอน ส่วนใครที่อยากคุยกับBiggie เรื่องของ ผลงาน Tolkien ก็เมลมาคุยได้เลย

Q : มีคนบ่นว่าอัลบั้ม Dream On หาซื้อค่อนข้างยาก โดยเฉพาเพื่อนๆที่อยู่ต่างจังหวัด แต่ในกรุงเทพเองก็มีหลายคนบ่นๆมาว่าหาซื้อยากเหมือนกัน ไม่ทราบว่ามีวางจำหน่ายร้านไหนบ้างครับ หรือถ้าจะสั่งกับทางวงโดยตรงสามารถติดต่อไปที่ไหนได้บ้างครับ

Melodius : ซื้อได้จากร้าน เมนูเพลง, 666, Music One, JU, Jedi ที่เรารู้ แน่ๆนอนๆ ก็ประมาณนี้ครับ ส่วนจะสั่งซื้อก็เมลมาได้ที่เมลของทางวงครับดูได้ในเวปของวงครับ จะสั่งซื้อจากทางเวปของวงก็ได้น๊ะครับ http://www.myspace.com/melodiusmetal
 
Q : กระแสตอบรับของอัลบั้มนี้เป็นอย่างไรบ้างครับ ทั้งในไทยและต่างประเทศ

Melodius : ของไทยนี้ก็ พอใช้ได้ครับ ส่วนของต่างประเทศต้องรอดูระยะยาวๆ ครับผม แต่ก็เริ่มมีขายในต่างประเทศบ้างแล้วเช่นที่ Japan 


 
Q : ดูเหมือนทางวงเองมีโชว์ค่อนข้างน้อย อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรครับ นักดนตรีที่เล่นแนวนี้หลายคนบอกว่า หางานลงค่อนข้างยาก เพราะว่ากลุ่มคนฟังยังไม่เปิดรับแนวนี้เท่าที่ควร

Melodius : งานที่เล่นก็ตอบไปแล้วใน Metal Magazine เช่น Extreme Party, HYPNOTIZE DAY, Wild Scream, Beast Attack และที่ว่าหางานลงค่อนข้างยากก็เป็นอย่างนี้มาตั้งนานแล้ววงการเพลงในบ้านเรานะครับผม แต่ถึงคนฟังไม่เปิดรับพวกเราก็ทำเพลงต่อไปอยู่ดี เพราะเราทำมันด้วยความรักในสิ่งที่เราทำจริงๆ ครับผม
 
Q : สุดท้ายแล้วครับ ขอบคุณด้วยเหล้า 1000 จอก ที่สละเวลามาตอบแบบสัมภาษณ์สุดยาวนี้ ตรงนี้เป็นพื้นที่ของทางวงแล้วครับ มีอะไรจะฝากถึงแฟนๆหรือคนที่ยังไม่เคยฟัง Melodius ครับ

Melodius : ทางวงก็ขอขอบคุณมากที่มาสำภาษณ์วงของเรา และก็อยากจะฝากว่า ช่วยๆ กันสนับสนุนวงของเราด้วยนะครับผม พวกเราทำงานกันอย่างเต็มที่สุดฝีมือ และก็ยังคงจะทำงานเพลงคุณภาพ ออกมาให้ได้รับชมรับฟังกันต่อๆ ไปอย่างแน่นอนครับ รอดูกันว่า หนังสือภาคสองของ Melodius จะเป็นอะไรและเกี่ยวข้องกับ ภาคแรก ยังไง ต้องคอยติดตามกันนะครับ และสุดท้ายฝากสนับสนุนวงเหล่านี้ด้วยนะครับไม่ว่าจะเป็นวงอย่างเช่น Rancorous, Nathania, Mystic Angel, Luminasion, Warrious, Eurasia, BLAZELIUM, Pattrawut Muti ด้วยแล้วกันครับ แต่อย่าลืมวง MELODIUS นะครับผม ขอบคุณมาก สวัสดีครับ

For More Information Please Contact

melodius_music@yahoo.com

http://www.myspace.com/melodiusmetal

Comment

Comment:

Tweet

Are you looking which service to choose for buying resume or where to obtain resume templates and professional resume writing? Or you merely would like to buy CV from clever resume writers? Only contact <a href="http://exclusiveresume.com/">Resume company</a>.

#7 By MICHAELLynn27 (103.7.57.18|91.201.64.16) on 2013-03-10 17:12

มาเป็นกำลังใจให้วงนี้ด้วยใจคับ (รอภาค2อยู่น่ะพี่โอ๊ตอยากฟังเด้อ)

#6 By Mix (124.121.182.30) on 2009-07-22 07:15

เอาใจช่วยสำหรับความตั้งใจนะทุกคน สู้ สู้ สู้ตาย 55

อยากดูConcert อ่ะ เมื่อไหร่ เมื่อไหร่...


รออยู่นะ

#5 By ......envy angel (124.121.158.239) on 2009-06-14 15:02

ยังไงก็จะเอาใจช่วยนะคับ วงไทยคุณภาพคับแก้ว อิอิ

#4 By Personal-Hell-Present (124.121.236.104) on 2009-02-22 05:30

ขอบคุณครับสำหรับบทสัมภาษณ์ อยากดูเล่น Concert เร็วๆน่ะ

#3 By Wech (58.64.95.76) on 2009-01-28 20:26

I love Melodius~!!! surprised smile

#2 By - กิ๊บ - (58.10.143.175) on 2009-01-26 18:20

ตามมาอ่าน...big smile

#1 By Filmmania (58.9.68.219) on 2009-01-26 00:09

Recommend