Symphony X Special

posted on 10 Feb 2009 13:08 by rebirthera in Special

 

 Symphony X วงโปรเกรสซีฟเพาเวอร์เมทัลจากอเมริกา ฟอร์มวงในนิวเจอร์ซีย์ในปี 1994 โดยมือกีตาร์ยอดฝีมือ ไมเคิล โรมิโอ อัลบั้มในปี 1997 อย่าง The Divine Wings Of Tragedy และ 2000 อย่าง V: The New Mythology Suite ได้ถูกพิจารณาให้จัดอยู่ในสายโปรเกรสซีฟเมทัล ในทางดนตรีแล้ว Symphony X มักจะถูกนำไปเปรียบกับ Dream Theater อยู่เสมอ หรือจะเป็น Fates Warning ก็ตาม พวกเขามีไทม์มิ่งที่ซับซ้อนและ จังหวะที่แปลก ในขณะที่ผสมผสานองค์ประกอบของ ซิมโฟนิคเมทัลและเทรดดิชั่นแนลเฮฟวี่เมทัลเป็นซาวนด์ของตัวเอง ดนตรีของพวกเขามีภาคนีโอคลาสสิคที่แข็งแกร่ง ได้รับอิทธิพลมาจาก อิงวี่ มาล์มสทีน, คาโคโฟนี่, แรนดี้ โรดส์, และศิลปินนีโอคลาสสิคอีกหลายคน

Staff Comment on Symphony X

ไหนๆคอนเสิร์ต Symphony X ก็กำลังจะมีขึ้นในอีกไม่กี่วันที่จะถึงนี้ ทางทีมงาน Rebirth Era รวมถึงนักเขียนรับเชิญที่เคยมาร่วมงานกับเรา เลยถือโอกาสทำคอลัมนี้ขึ้น ก็ไม่มีอะไรมากครับหวังว่ามันจะมีประโยชน์ต่อท่านผู้อ่านที่ยังไมได้ตัดสินใจซื้อบัตรงานนี้ไม่มากก็น้อย หรือแฟนบลอกท่านใดที่อยากร่วมสนุกตอบคำถามพวกนี้ก็ยินดีมากครับ ยินดีอย่างยิ่งที่จะได้อ่านคอมเม้นของเพื่อนๆทุกคนครับ

เรามาดูกันว่าคำถามที่จะถามทีมงานเรามีอะไรบ้าง และต่างคนต่างคิดยังไงคำถามเหล่านี้

1. คุณรู้สึกอย่างไร ตอนที่ได้ยินข่าวว่า Symphony X จะมาเล่นที่เมืองไทย

2. ช่วยคอมเม้นเกี่ยวกับวงดนตรีที่ชื่อว่า Symphony X หน่อยครับ รู้จักวงดนตรีนี้มากน้อยแค่ไหน 

3. คาดหวังกับงานนี้บ้างครับ

4. คิดยังไงกับราคาบัตร ที่มี 2 ราคาคือ 1200 กับ 2200 
 
5. คิดว่าวงจะเล่นเพลงไหนบ้างครับ ลองเก็งๆกันดูหน่อย
 
6. อยากให้ฝากถึงคนที่ยังไมได้ซื้อบัตรหรือยังตัดสินใจไมได้ว่าจะไปดูครับ ว่าทำไมคุณถึงไม่สมควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

<-!ANuBiS!->

1. ผมเองก็ไม่ค่อยแน่ใจนักว่าพี่แกจะมาจริงๆ เพราะแอบคิดเล่นๆว่า วง Helloween คงกลับไปแฉมั่งแหละว่า "คนมาน้อยว่ะ" แต่พอรู้ว่ามันมาจริงๆ ใจนึงก็กลัวว่าคนจะมาน้อย ใจนึงเสียดายที่ไม่ได้ไป นอกจากนั้นก็ยังรู้สึกดีครับ ที่ประเทศไทยยังไม่โดนมองข้ามว่ายังมีสาวกเพาเวอร์และโปรเกรสซีพเมทัลอยู่ เพราะวงที่มาเนี่ยไม่ใช่วงอันเดอร์กราวนด์ที่จะมาปลุกซาตานแล้วก็กลับไป แต่พวกเค้าเป็นแถวหน้าของวงการที่ไม่ใช่ใครก็จะได้ดูตัวเป็นๆมาเล่นอยู่ตรงหน้า
 
2. อืม ผมไม่รู้จักเลยครับ 5555555 คือจริงๆแล้ว ผมมาฟังวงนี้จริงๆจังๆตอนพวกเขาออกชุดล่าสุดนี่เอง เท่าที่ฟังดู สิ่งที่เห็นได้ชัดคือเรื่องของฝีมือ ที่ในแต่ละอัลบั้มก็แสดงให้เห็นกันอยู่เป็นประจำ เพลงของพวกเขาอาจจะเป็นเพาเวอร์เมทัลที่หนักไปทางโปรเกรสซีพ เพราะทางวงเองยังบอกเลยว่า "เราเป็นโปรเกรสซีพเมทัล" แต่ผมฟังยังไงมันก็เพาเวอร์ชัดๆ - -" ดังนั้นจะค่อนข้างรับยากสักนิดสำหรับคนที่ยังไม่เคยฟังแนวนี้มาก่อน แต่ถ้าคุณเริ่มรับมันได้แล้ว วงนี้อาจจะกลายเป็นวงโปรดของทุกคนอีกวงหนึ่งก็เป็นได้ อ่อ แล้วผมก็ชอบมิวสิควิดิโอของพวกเขาที่ทำออกมาอลังการดี ซึ่งในวงการเพาเวอร์เมทัล ขนาดวงหัวแถวอย่าง Helloween ยังใช้เอ็มวีทุนต่ำซะส่วนใหญ่เลยครับ แต่สำหรับ Symphony X พวกเขาทำเอ็มวีออกมาได้น่าดูมาก

 3. ไปกันเยอะๆ แล้วทำให้วงลืมไม่ลงก็พอแล้วครับ ไม่แน่อาจจะมีรอบต่อๆมา ผมจะได้หาโอกาสไปกับเขามั่ง อ่อ อีกอย่างนึง อย่ามีบัตรผี แล้วอย่ามีประเภทที่ว่า ซื้อของหน้างานครบกี่บาทๆ ได้สิทธิพิเศษหรือได้ลายเซ็นอะไรทำนองนี้ เห็นใจคนจนที่รักวงด้วยใจจริงกันบ้างนะครับ
 
4. 1200 เป็นราคาที่กำลังดีเลยครับ เหมาะกับระดับความอลังการของงานดี ส่วน 2200 นี่ไม่รู้จะห่างกันกับ 1200 แค่ไหน อย่างน้อยอาจจะมีเหงื่อรัสเซน อัลเลนกระเด็นใส่เป็นบุญชีวิตบ้างอะนะ หรือถ้าใครเป็นประเภทแฟนพันธุ์แท้ อยากใกล้ชิดตัวเป็นๆในงาน meet ก็เอาเลยครับ
 
5. ผมเป็นคนที่จำชื่อเพลงไม่ค่อยได้อะนะ ไม่ว่าจะวงไหนก็ตาม ฮา แต่ขอให้มีเพลงเด่นๆของแต่ละชุดก็คุ้มแล้วครับ
 
6. ไม่รู้สิ เพราะผมก็พลาด แต่ใครไปได้แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะไปดีไม่ไปดี เอาเป็นว่า ถ้าเป็นวงที่คุณพอจะชอบอยู่บ้าง ก็อย่าพลาดเลยครับ จริงๆแค่ได้เห็นไมเคิล โรมิโอมาเล่นกีตาร์ให้ดูก็บุญแล้ว นี่มากันทั้งวงเลยทีเดียว แต่จริงๆ ไม่ต้องเป็นแฟนเพลงหรอก แค่คุณหลงไหลในดนตรี ก็อย่ามัวแต่ฟังเพลงไทยที่มันหยุดอยู่กับที่ไปนานแล้ว ลองมาดูแนวทางของวงบ้างครับ อาจจะเป็นไกด์ให้คุณนำไปพัฒนาฝีมือดนตรีได้เหมือนกัน

SYN 

1. สำหรับผมนะฮะ ผมรู้สึกดีมากๆเลยไม่ว่าวงอะไรก็ตาม แนวดนตรีอะไรก็ตามมาแสดงสดที่ไทย มันเป็นการแสดงให้เห็นว่าฝรั่งก็ยังให้ความสนใจกับคนไทย แม้ว่าคนไทยด้วยกันจะยังเห็นกันอยู่แล้วว่าตลาดเมทัลในไทยมันน้อยยิ่งกว่าเร้กเก้เสียอีก แต่เข้าก็ยังมา!!!

2. สำหรับวงนี้ผมรู้จักแค่เบื้องต้นเท่านั้นเองครับ เคยฟังอยู่สองอัลบั้มเองครับ เลยไม่อยากจะคอมเมนท์อะไรมากมายครับ แค่อัลบั้มใหม่สุโค่ยมากๆ ทั้งหน้าปกที่ผมว่า มันผสมความเป็นศิลปะแบบโบราณกับแบบโมเดิร์นได้โครตลงตัวเลย
 
3. อันเนื่องมากจากมีเหตุผลบางประการจึงไม่สามารถทำให้ผมไปสะมะหลาฮ่าเฮ้กับพวกพี่ๆได้ ถ้าถามว่าไม่ได้ไปแล้วคาดหวังอะไรมั้ย ขอให้พี่ๆที่ไปแล้วมีความสุขกับการดูโชว์ และก็ขอให้พวกเค้า(Symphony X)เล่นกันอย่างมีความสุข กันทั้งสองฝ่ายนะครับ เพราะแม้ว่าระบบเสียงจะอุดอู้เหมือนตูดแต่ถ้าเอ็นจอยกันทั้งคนดู-คนเล่น ยังไงมันก็แฮปปี้กันมั้งสองฝ่ายครับ
 
4. โครตจะแพงเลยว่ะ เฮ้ย!!! แต่ถ้าเทียบได้กับการได้ดูวงที่เราชื่นชอบแล้วกี่บาทมันก็คุ้มใช่มั้ยครับ? ยิ่งเป็นวงที่มีชื่อเสียงระดับโลกไปแล้วนั้น ราคาแค่นี้ก็ถือว่าคุ้มเกินคุ้ม แต่ไอ้2200นี่ก็นะ ได้ดีวีดีแผ่นนึง+มีทแอนด์กรี๊สสสสสด้วย สำหรับแฟนพันธ์แท้คงต้องเลือกอย่างหลังกันแน่นอน เพราะการที่เราได้พูดคุยได้พบปะกับบุคคลที่เราชื่นชอบคงเป็นประสบการณ์ดีๆในชีวิตของพวกเค้าแน่ๆ แค่2200เองเนอะ 
 
5. อันว่าผมนั้นยังฟังเพลงของวงนี้มาน้อยอยู่ เอาผมเลือกเอาจากความรู้สึกละกันครับ
  1.Church of machine - Twilight in Olympus เพลงนี้คงเป็นเพลงเอกของวงนี้เลยมั้งครับ สุดติ่งทิ่มตูดจริงๆ
  2.Evolution (The grand design) - V มันมากส์ริฟกีตาร์เพลงนี้
  3.The serpent's kiss - Paradise lost เพลงนี้คำร้องเท่โครตๆ คล้ายๆเสียงผ่านเอฟเฟกเลย
คงมีแค่นี้ล่ะครับ เพลงที่ผมเก็งๆไว้ว่าน่าจะเล่นอ่ะนะ

 
6. แหม...ข้อนี้ผมเองก็ไม่ได้ไปเหมือนกันรู้สึกแย่จังเลยนิ สำหรับคนที่สองจิตสองใจว่าจะไปดูนะครับ เพราะเบี้ยน้อยหอยน้อย ก็ลองๆหาจากพี่น้องผองเพื่อนมาก่อนก็ได้ครับ แต่ถ้าเกิดมีเวลาและปัจจัยพร้อมก็ไปเถอะครับ เพราะคอนเสริตดีๆจากวงระดับเต๊ป มันไม่ได้หาดูได้ง่ายๆแบบคอนเสริตอินดี้นะครับพี่น้อง

ปลิงควาย

1. ครั้งแรกที่ได้ยินว่าจะมีคอนเสิร์ต ซิมโพนี เอ็กซ์ มาผมก็รู้สึกงง ๆ นิดหน่อย แต่ก็ต้องอกสั่นขวัญแขวน เมื่อตอนนั้นโคตรวงอย่าง Behemoth กับ X Japan มีอันต้องยกเลิกคอนเสิร์ตกันออกไป ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะเกิดขึ้นกับวงนี้อีกหรือเปล่า ก็คงต้อลุ้นกันไป

2. ส่วนตัวผมก็เพิ่งจะมารู้จักกับซิมโพนี เอ็กซ์ ก่อนที่จะมีการประกาศการมาทัวร์คอนเสิร์ต ไม่กี่เดือนเอง แต่หลังจากได้ฟังงานชุด Paradise Lostแล้วบอกได้คำเดียวว่ามันสุดยอดมาก งานชุดแรก ๆก็ดีนะครับ แต่ผมชอบชุดนี้มากกว่า  ฮ่า ๆ

3. ก็คงไม่ได้คาดหวังอะไรมากมายหรอกครับ แค่ขอให้มันได้มาเยือนไทยแค่นี้ก็คงจะพอแล้วหล่ะมั้งครับ อีกอย่างวงเกรดเอ อย่าง ซิมโพนีเอ็กซ์ ก็คงจะไม่ทำให้แฟน ๆ ผิดหวังอย่างแน่นอน ขอระบบเสียงแจ่ม ๆหน่อยก็ดีนะ ฮ่า ๆ

4. เอ่อคงต้องบอกว่าเป็นความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ ผมเป็นคนที่ไม่ได้ร่ำรวยมาจากไหน ถ้าผมจะไปดูก็คงจะเลือก1200 พอแล้วสำหรับผมหล่ะครับ เพราะส่วนต่าง1000นึงที่บัตรธรรมดากับ วีไอพี ผมสามารถพาเพื่อนไปงานอีกคนได้เลยอ่ะนะ หรือไม่ก็หาเก็บงานเก่า ๆของวงมายังดีกว่า

5. ฮ่า ๆ ก็น่าจะเป็นงานชุดใหม่ล่ะมั๊งครับ Set The World on Fire(The Lie of Lie),The Serpents Kiss,The Paradise Lost,แล้วก็ The Sacrifice เพลงบัลลาดที่โดนอย่างแรง ส่วนงานชุดเก่าผมว่าน่าจะมี Inferno(Unleash The Fire) กับ The Odyssey ที่น่าจะติดลิสต์หล่ะนะ

6. ก็อยากจะให้ไปดูกันเยอะ ๆนะครับ วงดี ๆไม่ได้มาบ่อยนะครับ ส่วนคนที่ไม่ได้ไปดู ก็ไม่เป็นไรครับ ส่วนใครที่ไปเจอกันก็ทักทายกันด้วยนะครับ

Lilium

1. ก็ต้องรู้สึกตื่นเต้นและดีใจเป็นธรรมดาครับ เพราะปกติก็ไม่ค่อยจะมีวงเมทั่ลแนวๆนี้มาเล่นให้ได้ชมกันบ่อยอยู่แล้ว (ก็อย่างว่าล่ะครับ แนวนี้มันไม่คัลท์ก็ต้องทำใจ 555+) ความรู้สึกก็คล้ายๆกับตอนที่ Helloween มานั่นแหละครับ คือจริงๆผมก็ไม่ได้เป็นแฟนเพลงของวงนี้มาตั้งแต่อ้อนแต่ออก แต่ก็นิยมชมชอบผลงานของพวกเขาอยู่บ้าง รวมทั้งอัลบั้มใหม่ของพวกเขาก็ออกมาโอเค เพราะฉะนั้นจึงไม่มีเหตุผลที่จะหลีกเลี่ยงงานนี้ ถึงแม้ว่ามันจะมาจัดก่อนหน้าวันสอบ O-NET เพียงวันเดียวก็ตาม แต่ผมไม่หวั่นครับ ผมมีที่เรียนแล้ว 555+
 
2. บอกตามตรงว่าผมไม่ได้ฟังงานของ Symphony X มากนักถ้าเทียบกับวงแนวพร๊อก/เพาเวอร์เมทั่ลวงอื่นๆ แต่ก็มีผลงานของพวกเขาอยู่ไม่น้อยเหมือนกันที่ถูกใจผม ผมเริ่มฟัง Symphony X ครั้งแรกกับอัลบั้ม Twilight in Olympus ซึ่งถือว่าเป็นผลงานที่มีความซับซ้อนและเมโลดี้ที่ไพเราะมาก เรียกว่าได้ใจผมไปเต็มๆเลย ขณะที่อัลบั้มที่หลายๆคนชอบอย่าง The Odyssey นั้นกลับไม่ค่อยถูกใจผมเท่าไร แต่เดชะบุญที่อัลบั้มใหม่อย่าง Paradise Lost นั้นค่อนข้างเข้มข้นดีและน่าฟังทั้งชุด (เพราะถ้าวงมาทัวร์ตอนอัลบั้ม The Odyssey ผมอาจจะไม่ไปดูก็ได้ครับ) ส่วนมือกีตาร์ที่เค้าว่าเทพๆอย่าง Michael Romeo นั้น ผมคิดว่าก็ยังไม่ถึงกับมหัศจรรย์ฟ้าประทานอะไรขนาดนั้น แต่ก็ยอมรับว่าเป็นมือกีตาร์ที่มีฝีมือพอตัว อย่างไรก็ตามผมชอบวงนี้ที่ภาครวมของดนตรีมากกว่าความเป็นกีตาร์ฮีโร่ครับ   
 
3. ก็ไม่ได้คาดหวังอะไรมากครับ คิดว่ายังไงคนดูก็คงไม่ถึงกับต้องยัดทะนานเข้ามาดูกันอยู่แล้ว งานนี้พวกมือกีตาร์และคอกีตาร์ฮีโร่คงไปดูกันเยอะ รวมทั้งคอโปรเกรสสีฟเมทั่ลก็คงสนใจงานนี้กันไม่น้อยเช่นกัน ส่วนแฟนเพาเวอร์ก็คงต้องมากันอยู่แล้วเป็นธรรมดา ส่วนสถานที่จัดงานนี่หยังไม่อยากคาดหวังอะไรมากครับ เพราะไม่เคยไป ก็หวังว่างานจะไม่โหรงเหรงจนเกินไปนัก จะได้มีวงแนวๆนี้มาให้ดูกันอีกบ่อยๆครับ
 
4. อันนี้ไม่ค่อยอยากคอมเมนต์อะไรมากครับ เพราะยังไงผมคงซื้อบัตร 1200 อยู่แล้ว อันนี้มันก็ขึ้นอยู่กับแฟนๆล่ะครับ แต่สำหรับผมแล้วการเพิ่มราคาบัตรอีก 1000 เพื่อจะได้ Meet & Greet และรับดีวีดี Limited Edition (ซึ่งผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นดีวีดีอะไร!!!) มันค่อนข้างจะเกินไปอยู่นะ อันนี้ก็แล้วแต่แฟนๆจะคิดครับ ผมไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้ของวงนี้จึงไม่ค่อยคิดมากหรอกครับกับไอ้บัตร 2200 น่ะ!!!
 
5. คิดว่าความยาวของคอนเสิร์ตครั้งนี้คงไม่หนีคอนเสิร์ต Helloween มากนัก เชื่อแน่ว่าคงเล่นได้แค่ไม่กี่เพลงครับ เพราะเพลงของวงนี้ค่อนข้างยาวอยู่เหมือนกัน ผมคาดว่าทางวงคงเล่นเพลงจากอัลบั้มใหม่สัก 3-4 เพลง จาก The Odyssey สัก 2 เพลง นอกนั้นคงเล่นเพลงจากชุดอื่นประมาณชุดละเพลงสองเพลง แต่คงต้องมีเพลงมหากาพย์ความยาว 10 นาทีขึ้นไปสักเพลง และคงไม่เล่นเพลงจากอัลบั้มแรกครับ 

6. คงไม่ถึงกับว่าไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงหรอกครับ แต่ใครที่รู้ตัวว่าเป็นแฟนเพลงตัวจริงของวงนี้ก็อยากให้มาดูกันเยอะๆอยู่แล้ว เพราะคิดว่าพวกเขาคงไม่มากันบ่อยๆหรอกครับ ผมว่าเผลอๆอาจจะไม่มาอีกแล้วก็ได้ (นี่ไม่ใช่คอนเสิร์ต Impiety นะครับ!!!) ส่วนแฟนพันธุ์ทางอย่างผมก็ถือว่านี่เป็นโอกาสอันดีที่จะได้ชมได้ฟังแนวดนตรีที่เราชอบแบบสดๆตรงหน้า ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่วงโปรดที่สุดก็ตาม ส่วนคนที่ไม่ได้ซื้อบัตรก็ยังไม่ต้องรีบครับ ยังมีเวลาตัดสินใจ ยังไงมันก็ไม่มีทางเต็มอยู่แล้ว และถ้าใครที่อยู่ไกลมากๆหรือมาไม่สะดวกจริงๆก็ไม่อยากให้ดั้นด้นมาครับ เดี๋ยวนี้ค่ารถแพง เดินทางลำบากครับ   

[-]

1. ช่วงแรกๆที่ได้ข่าวมานั้นก็รู้สึกตื่นเต้นอยู่หรอก แต่ด้วยความที่เห็นความล้มเหลวมาแล้วเมื่อตอน 100 Rock ที่ผ่านมา รวมถึงการยกเลิกคอนเสิร์ตของโคตรวงอย่าง Muse อีก เลยไม่ค่อยอยากฟันธงเท่าไหร่ว่าจะมาเล่นแน่รึเปล่า
 
2. ความจริงตัวผมเองก็รู้จักไม่มากเท่าไหร่ แต่เคยได้ฟังเพลงจากบางอัลบั้มที่ทางวงปล่อยให้โหลดมาเท่านั้นเอง แล้วก็ฟังชุดล่าสุด ซึ่งน่าจะเป็นชุดที่ฟังง่ายที่สุด
 
3. คาดหวังว่าอย่ายกเลิกไปซะก่อนก็พอแล้วครับ
 
4.1200 นี้ก็ถือว่าถูกดีสำหรับคอนเสิร์ตสักงาน แต่ 2200 นี่สิไม่รุ้จะคุ้มรึเปล่า
 
5. เอาเพลงฮิตๆจากอัลบั้มล่าสุดก่อนละกัน Paradise Lost, The Serpent's Kiss, Domination, Set the World on Fire
 
6. ถ้าหากคุณเป้นแฟนของวงโปรเกรสสีฟพาวเวอร์เมทัล (หรือจะเป็นพาวเวอร์ติดพร้อก) วงนี้ก็แล้วแต่ คุณก็คงจะไม่พลาดงานนี้อยู่แล้ว แต่หากว่าคุณต้องการดูงานแปลกๆที่ไม่ค่อยจะมีในไทยบ่อยๆนักก็คงต้องลองดูละ