Vision Divine

posted on 08 Mar 2009 23:09 by rebirthera in Band-of-the-Week

รอจนเลิกรอไปแล้วสำหรับบทสัมภาษณ์ของ Vision Divine เพราะจริงๆพี่ Olaf Thorsen แกก็ตอบเมลผมแล้ว แถมบอกให้ผมส่งคำถามไปได้เลย แต่พอถึงเวลาจริงพี่แกดันไม่ตอบมาซะงั้น -"- ดังนั้นเลยต้องพึ่งตัวแปลกันไปก่อนครับ กับบทสัมภาษณ์ของสุดยอดวงเพาเวอร์จากอิตาลี เรามาเจาะลึกเรื่องราวการทำงานในอัลบั้มใหม่ รวมถึงการกลับมาของ Fabio Lione ในฐานะนักร้องนำ ใครพร้อมแล้ว อ่านเลย

Q: ว่าไงครับโอลาฟ ปี 2009 เหมือนว่าคุณจะเริ่มต้นได้ดีกับอัลบั้มใหม่ของวิชั่นดิไวน์นะ มันแหล่มมากๆเลยอะ คุณพอใจกับผลงานที่ออกมาหรือเปล่า และดูเหมือนอัลบั้มนี้ทิ้งห่าวจากชุดที่แล้วอย่าง The 25th Hour แค่ปีครึ่งเน้นเอง คุณคงยุ่งกับการเขียนเพลงในอัลบั้มใหม่มากเลยสิ ถึงไม่มาตอบเมลกูเนี่ย -"- 

A: อย่างแรกเลย สวัสดี ตอบคำถามนะ ใช่ ผมพอใจกับมัน มีหลายคนบอกกับผมว่าเหมือนผมไม่ค่อยได้พักผ่อนอะไรเลย แต่คุณรู้มั๊ย การทำเพลงของ Vision Divine มันไม่ใช่สิ่งที่ผม "ต้องทำ" ไม่มีใครเอาปืนมาจ่อหัวผมให้ทำนี่ ดังนั้นผมพูดได้แค่ว่า ถึงเวลาสำหรับงานใหม่ของเราแล้ว

Q: มันควรจะต้องถามนะว่า ทำไมถึงได้ฟาบิโอกลับมาอีกครั้ง แล้วเกิดไรขึ้นกับไมเคิล ลูปปี ล่ะ

A: โอ้ ซาร่า ผมมั่นใจว่านี่จะต้องเป็นหัวข้อหลังสำหรับการสัมภาษณ์ทุกคร้ง แหง แต่ผมหวังว่าคุณจะเข้าใจว่ามันไม่ง่ายเลยที่จะตอบคำถามแบบนี้แล้วไม่โดนเอาไปซุบซิบกันอะ ซึ่งผมไม่ชอบแบบนั้นเลย ผมแค่รู้สึกว่าเวลามันทำให้อะไรหลายๆอย่างเปลี่ยนไป มันคงไม่เมกเซนซ์เลยถ้าผมจะบอกคุณว่าทุกอย่างโอเคระหว่างผมกับลูปปี มันมีปัญหาหลายอย่างที่ผมพยายามจะจัดการในหลายปีที่ผ่านมานี้ แต่โชคร้ายที่ปัญหานี้ไม่มีวี่แววว่าจะจบ และมันก็สร้างความเครียดให้กับผมทุกครั้งเมื่อคิดถึงมัน ดังนั้นในการอัลบั้มใหม่ผมจะยอมให้มันเป็นแบบนี้ไปตลอดไม่ได้ ซึ่งแน่นอนว่าแม้แต่ลูปปีก็ยอมไม่ได้ มันถึงเวลาที่จะปล่อยให้มันเป็นไปตามทางของแต่ละคน เหมือนกับที่ผมทำมาในอดีต

Q : แล้วคุณกลับมาร่วมงานกับฟาบิโอได้ยังไงล่ะ

A : ฟาบิโอเข้ามาทีหลัง ผมจำเป็นต้องหานักร้องมาแทน และฟาบิโอเป็นทางออกสำหรับผม เพราะว่าผมรู้ว่าเขาไม่ได้มีปัญหาที่ทำให้เราต้องแยกกันเหมือนเมื่อก่อนแล้ว (ฟาบิโอกับ Magic Circle Music หมดสัญญากัน ดังนั้นเขาถึงเป็นอิสระจากสัญญาของสังกัดอีกครั้ง) ผมได้คุยกับเขาและเขาก็แฮปปี้ที่จะกลับมาอีกครั้งในวงซึ่งฟอร์มมาด้วยกันเมื่อสิบปีก่อน ดังนั้นตอนนี้เราก็เป็นแบบนีล่ะ

Q: ก่อนที่ ฟ่าบิโอ จะกลับมาร่วมวงคุณทำเพลงไว้พร้อมแล้วหรือยัง หรือคุณเพิ่งเริ่มเขียนเพลงกันหลังจากรู้ว่าเขากลับมาสู่วง Vision Divine

A: ผมมีเพลงอยู่แล้วในใจแล้ว แต่แน่นอนผมสามารถทำให้มันเสร็จได้ต่อเมื่อผมรู้ว่าใครจะมาร้องให้มัน มันโง่มากที่จะเขียนเพลงโดยไม่รู้ว่าเสียงร้องจะเป็นอย่างไร เพราะไม่งั้นคงเป็นปัญหาในการหานักร้องมากแน่ๆ

Q: เราจะสรุปได้ยังว่าฟาบิโอเป็นสมาชิกถาวรของวงแล้ว แล้วตอนนี้ส่วนผสมในวงเป็นไงบ้างหลังจากได้เขากลับมา

A: อะใช่เลย ฟาบิโอเป็นสมาชิกถาวรแน่นอน ทำงานกับเขานี่มันแหล่มเสมอ เรารู้จักกันมานานแล้ว เพราะเราเริ่มทำ Vision Divine มาด้วยกันมาตั้งแต่ 10 ปีก่อน การทำงานกับเขาสร้างความพอใจให้กับผม และมันก็ง่ายมากๆ

Q: 9 Degrees West Of The Moon เหมือนจะเป็นอัลบั้มที่ทรงพลัง อาจจะเป็นเหมือนสามอัลบั้มก่อนที่คุณไม่ได้ลดเมโลดี้และท่อนฮุคที่แฟนๆชอบลงเลย อะไรเป็นแรงบันดาลใจหลักในการแต่งเพลงให้กับงานชุดใหม่นี้ คุณเขียนเพลงทั้งหมดด้วยตัวเอง หรือช่วยกันเขียนในบางเพลงอะ

A: ขอบคุณคร้าบ! ผมเขียนเพลงส่วนใหญ่เองคนเดียวนั่นแหละ แต่สาเหตุหลักที่ทำแบบนั้นคือผมจะได้สร้างอัลบั้มให้มีบรรยากาศตามที่ผมคิดเอาไว้ได้ไงละ ทุกๆคนในวงก็เข้ามาช่วยในบางส่วน ในความจริงแล้วฟาบิโอทำงานในส่วนของการร้องทั้งหมดเลย ผมทำงานกับอเลสสิโอ (คีย์บอร์ด) อยู่สองเพลง (Vilolet Loneliness และ 9 D.W.O.T.M.) และเฟดเดอริโก (มือกีตาร์อีกคน) ในเพลง Angel In Disguise ผมไม่ไว้ใจพวกวงฉายเดี่ยวที่ชอบทำงานคนดียวแล้วค่อยจ่ายงานให้คนอื่น ผมชอบนักดนตรีที่ผมมีในวง ผมคิดว่าพวกเขามีสิ่งที่ดีที่สุดที่คุณมองหา ดังนั้นทำไมผมจะให้พวกเขาแสดงสิ่งที่ดีที่สุดออกมาบ้างไม่ได้ละ

Q: พลังมหาศาลในอัลบั้มใหม่เนี่ยต้องใช้ของแข็งช่วยใช่มะ ผมเห็นทิโม โทล์คกิแอบกุมบังเหียนอยู่อีกแล้ว เขาจะเป็นสมาชิกพิเศษของวงหรือเปล่า อิอิอิ นี่เป็นชุดที่สามที่ทำกับเขาใช่ไหม

A: อาฮ่า! รู้มะว่าคุณไม่ใช่คนแรกที่บอกว่าทิโมเหมือนสมาชิกคนที่เจ็ดของเรา และผมเริ่มที่จะเชื่อแบบนั้นแล้ว พูดจริงๆนะ ผมว่าทิโมทำงานได้เยี่ยมมากและเขาช่วยเราสร้างซาวนด์ใหม่ๆซึ่งเหมาะกับบรรยากาศในเพลงพวกนี้ได้ดีเหลือเกิน เขาทำงานกับเรามาสามอัลบั้มติดแล้ว ดังนั้นเขารู้จักผมและวงดีพอควร พอที่จะให้สิ่งที่เราร้องขอไปได้เลยละ

Q: อาร์ตเวิร์คในอัลบั้มใหม่นี้มันสื่ออะไรบ้าง มันจะมาเกี่ยวข้องกับดนตรีได้ยังไง แล้วใครวาดมันอะ

A: ปกใหม่นี้เกี่ยวข้องกับชื่ออัลบั้ม และเนื้อเพลงที่เราพูดถึงในซีดีทั้งหมด มันถูกวาดขึ้นโดยคนๆเดียวกันนั่นคือ ดาวิเด้ นาลาดิน จาก Nerve Design เขาแหล่มมาในการรับรู้ว่าผมคิดอะไรอยู่ในใจและทำให้มันเป็นจริงขึ้นมา  ผมบอกเขาว่าผมอยากให้นางฟ้าที่ปรากฎในอัลบั้มแรกของเรากลับมาอีกในแบบโฉมใหม่ไฉไลกว่าเดิม มันเป็นเหมือนการบอกว่าฟาบิโอกลับมาอยู่กับเราแล้ว

Q: ผมเข้าใจแหละ เหมือนคุณส่งข้อความไปสู่แฟนๆว่า "เรากลับมาแล้วนะโว้ย" แล้วเรื่องการเซ็นสัญญากับทาง Frontier Records ล่ะ สังกัดนี้เหมือนว่ามีแต่วงเมโลดิกร็อก/AOR อยู่เพียบ แต่วงเมทัลอย่าง Primal Fear หรือ Vision Divine ก้ได้เซ็นสัญญากับพวกเขาด้วย มันไม่เป็นการเสี่ยงไปหน่อยหรอ

A: เปลี่ยนสังกัดมันก็เสี่ยงอยู่แล้วอะ แต่ในเวลาเดียวกัน มันก็นำอะไรใหม่ๆมาให้เรา Frontier เป็นสังกัดที่แหล่มมาก มีวงดังๆชื่อบิ๊กๆอยู่เยอะเลย อย่างที่คุณพูด พวกเขาหนักทางการออกงานประเภท AOR แต่มันเป็นเกียรติมากกว่านะ ที่พวกเราได้เป็นคนทำให้พวกเขาแหกกฏของตัวเองเพื่อวงอย่าง Vision Divine ผมชอบคิดว่าเขาชอบวงดีๆ ซึ่งไม่เกี่ยวว่าจะเล่นเพลงแบบไหน และเราก็เป็นหนึ่งในลิสต์ของพวกเขา ฮัดช่า!

Q: Vision Divine ครบรอบสิบปีแล้วตอนนี้ และยังเป็นวงหลักของคุณตั้งแต่ออกมาจาก Labyrinth อีกด้วย คุณคิดว่าในฐานะศิลปิน คุณประสบความสำเร็จกับ Vision Divine แล้วยัง

A: โอ้ว แม๋น! รู้มะ มันมีวงที่ยิ่งใหญ่กว่านี้เยอะแยะ แต่ผมว่าทั้งหมดที่ผมได้มาจากดนตรีของผม การที่ผมไปเหยียบประเทศต่างๆก็เพราะว่าพวกเขาชอบดนตรีของผม รวมถึงเพื่อนมากมายที่ผมมีอยู่รอบโลกก็เพราะดนตรีของผม ถ้าเป็นเช่นนั้นผมก็ไม่มีอะไรจะภูมิใจไปมากกว่านี้อีกแล้ว และผมก้ได้รู้จักคนมากมายที่เป็นนักดนตรีเก่งๆ แต่ไม่ได้ส่วนร่วมกับเราเลยสักนิด ผมรู้สึกโชคแหล่ม เอ้ย โชคดีมากจริงๆ และผมยังรู้สึกว่าเรื่องราวมันยังไม่จบอยู่เพียงเท่านี้ นานเท่าไหรที่ผมยังชอบแบบนี้อยู่ ก็นานเท่านั้นแหละที่ดนตรีจะเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผมอย่างแน่นอน

Q: โอลาฟ ขอบคุณมากครับสำหรับเวลาอันมีค่าที่มาให้สัมภาษณ์กับเรา มีอะไรจะพูดอีกไหม

A: -ขอบคุณสำหรับบทสัมภาษณ์ดีๆนะ ผมไม่อยากพูดอะไรพื้นๆแบบว่า "เจอกันในทัวร์นะ" อะไรแบบนี้ ผมแค่จะขอบตุณพวกคุณมากๆ และอย่าลืม STAY DIVINE! ครับพี่น้อง

Comment

Comment:

Tweet

If you need to purchase essays uk from professional staff, look here (primewritings.co.uk).

#3 By over here (103.7.57.18|91.201.64.16) on 2012-09-07 07:37

Professional writing online help is near, if you check out <a href="http://TOPWRITINGSERVICE.COM">top writing service company</a> and order the best academic papers from the recommended team of writers.

#2 By Barlow31Sofia (103.7.57.18|31.184.238.21) on 2012-07-18 07:27

ดีมากเลยครับ ขอให้มีอัพเดตแบบนี้ตลอดไปนะครับ

#1 By liberate (124.120.29.56) on 2009-03-11 10:10

Recommend