Mystic Prophecy

posted on 08 Jun 2009 07:46 by rebirthera in Band-of-the-Week

 

เผลอแ๊ป๊บเดียวล่อไป 6 ชุดแล้วสำหรับวง เพาเวอร์/แธรช จากเยอรมันนาม Mystic Prophecy แม้จะออกผลงานถี่ๆแบบนี้แต่พวกเขาก็ไม่เคยทำงานที่ต่ำกว่ามาตรฐานเลย หนำซ้ำยังผลิตเพลงที่หนักขึ้น รุนแรงขึ้นกว่าที่ผ่านมาด้วย ดังนั้นเราเลยต้องมาจับเข่าคุยกับ Roberto Liapakis นักร้องนำและแกนนำหลักของวงถึงความเป็นไปในการทำอัลบั้มชุดล่าสุด Fireangel ใครพร้อมแล้วก็เชิญอ่านให้จุใจเลยครับ

Q : สวัสดีครับ อัลบั้มใหม่ของคุณ Fireangel ออกมาเรียบร้อยแล้ว กระแสตอบรับมันเป็นอย่างไรบ้างครับ

Liapakis : สวัสดีครับ เราได้รับเสียงตอบรับอย่างดีจากประเทศต่างๆในยุโรป ซึ่งมันก็สุดยอดมาก งานของเราถูกได้รับเลือกขึ้นเป็น Album of the Month รวมถึงเพลงของพวกเราก็ยังติดชาร์ตอันดับหนึ่งของเว็บไซต์หลายๆแห่งด้วย 

Q : และอัลบั้มนี้มันก็ยังออกกับสังกัด Massacre คือเท่าที่ผมรู้มาคุณออกอัลบั้มกับสังกัดนี้มาทั้งหมด 3 ชุดแล้วสังกัดนี้มันมีดีอะไรอย่างนั้นหรอ

Liapakis : แน่นอน เราพอใจกับการทำงานของสังกัดนี้อย่างมาก จริงๆสัญญาของพวกเราหมดลงตั้งแต่อัลบั้มที่แล้ว Satanic Curses (2007) แต่ดูเหมือนทางต้นสังกัดก็ยังต้องการให้พวกเราเป็นหนึ่งในครอบครัวของเขา นั่นเพราะพวกเขามองเห็นในฝีมือของพวกเรา นอกจากนี้อัลบั้มก่อนๆยังทำยอดขายได้ยอดเยี่ยมด้วย คุณก็รู้ว่าเดียวนี้พวกซีดีมันขายไม่ค่อยจะออกหรอกเพราะคนดาวน์โหลดกันลูกเดียว แต่พวกเรายังโชคดีที่มีแฟนพันธุ์แท้ที่คอยติดตามและซื้อผลงานของพวกเราอยู่

Q : ช่วยเปรียบเทียบอัลบั้มชุดนี้กับอัลบั้มชุดที่แล้วอย่าง Satanic Curses หน่อยครับ มันมีความแตกต่างหรือพัฒนาการอะไรที่พวกเราสามารถสังเกตได้มั้ย

Liapakis : ตัวงานชุดนี้มีความละเอียดมากกว่าชุดที่แล้วเยอะ คือตัวเพลงในชุดที่แล้วมันค่อนข้างก้าวร้าวมากๆ แต่สำหรับอัลบั้มใหม่ Fireangel ก็ยังมีความก้า่วร้าวอยู่เพียงแต่เราใส่ใจในรายละเอียดต่างๆมากขึ้น ในความเห็นของผม อัลบั้มนี้เป็นอัลบั้มที่ละเอียดที่สุดที่พวกเราเคยทำมา ไม่ใ่ชแค่ตัวเพลงเท่านั้น แต่รวมไปถึงซาวด์ที่คมชัดมาก

Q : ก่อนอัลบั้มนี้ออกมา ผมก็รู้สึกหวั่นใจนิดๆ เพราะคุณเล่นถีบสมาชิกออกไปถึง 3 คนเลยทีเดียว เรียกว่ายกเครื่องใหม่กันหมดเลยก็ว่าได้ แต่ผลที่ออกมากลับตรงกันข้าม เพราะซาวด์ของวงไม่เคยเปลี่ยนเลย คุณทำแบบนั้นได้ยังไง

Liapakis : ก่อนอื่นเลย อย่าพึ่งคิดว่าผมเป็นพวกเผด็จการประจำวงนะ แต่ผมรู้ดีว่าซาวด์ของ Mystic Prophecyควรออกมาเป็นยังไง ผมว่ามันเป็นเรื่องดีที่วงดนตรีซักวงจะมีผู้นำในการกำหนดทิศทางซาวด์ และผมเองก้เชื่อว่า Mystic Prophecy เป็นวงที่มีซาวด์เป็นของตัวเองและไม่มีวงไหนในโลกที่ซาวด์เหมือนมัน ดังนั้นแนวทางของเราคือคงรักษาซาวด์แบบฉบับของวงไว้ จะไม่มีการทดลองซาวด์ห่าเหวอะไรทั้งนั้น เราจะกระแทกหน้าแฟนๆด้วยเฮฟวี่เมทัลเพียวๆเท่านั้นแหละ

Q : งั้นช่วยเล่าขั้นตอนการทำอัลบั้มขึ้นมาชุดหนึ่งหน่อยครับว่าพวกคุณเริ่มจากการวางคอนเซปก่อนหรือแค่เขียนดนตรีขึ้นมาเท่านั้น

Liapakis : แล้วแต่เพลงครับ บางเพลงเราก็เริ่มจากดนตรีก่อน และบางเพลงเราก็เริ่มจากเนื้อเพลงแต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเราต้องเขียนเพลงที่มันสื่อถึงความเป็น Mystic Prophecy มากที่สุด

Q : ผมว่าทุกครั้งที่ Mystic Prophecy ออกอัลบั้ม ดนตรีมันก็จะหนักขึ้นเรื่อยๆ จนตอนนี้ผมว่า Mystic Prophecy คือวงเพาเวอร์เมทัลที่หนักที่สุดในโลกวงนึงแล้ว คุณจงใจให้งานคุณออกมาหนักขึ้นเรื่อยๆ หรือคุณทำออกมาโดยที่ไม่รู้ตัว

Liapakis : เราต้องการให้ซาวด์ของวงออกมาหนักแน่นแบบนั้นอยู่แล้ว และนี่คือเหตุผลว่าทำไมเพลงของพวกเราไม่เหมือนกับวงในแนวนี้วงอื่นๆ พวกเราไม่ใช่วงที่จะมานั่งโคลนซาวด์ของวงอื่น แต่ก็แน่นอนว่ามันก็คงมีคนที่ไม่ชอบพวกเราบ้างเพราะเราคงไม่สามารถเขียนเพลงที่ทุกคนในโลกชอบได้หรอก สิ่งที่แน่ชัดคือในรอบ 9 ปีนี้พวกเราออกอัลบั้มมาแล้ว 6 ชุด และฐานแฟนเพลงก้กระจายกันออกไปเรื่อยๆ ยิ่งใหญ่ึ้ขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นพวกเราจึงต้องพัฒนาตัวเองขึ้นเรื่อยๆ เพื่อแฟนๆกลุ่มนั้นที่คอยซัพพอร์ตพวกเรามาโดยตลอด

Q : ผมว่าเพลงของ Mystic Prophecy มีส่วนประกอบของแธรชเยอะมากๆ คุณคิดว่านั่นมันหนักไปสำหรับพวกแฟนๆเมโลดิกเมทัลมั้ย หรือมันเบาเกินไปสำหรับพวกแธรชเชอร์มั้ย

Liapakis : ผมว่าในอัลบั้มชุดหนึ่งเรามีเพลงหลายอารมณ์นะ อย่างในชุด Fireangel เราก็มีเพลงที่เร็วมากๆ 4 เพลง เพลงจังหวะกลางๆ 7 เพลง ถ้าเทียบกับงานชุดอื่นก่อนหน้า ผมว่าชุดนี้น่าจะเหมาะสำหรับเมทัลเฮดในทุกๆแนวนะ เพราะมันมีทั้งเพลงที่หนักมากๆ และเพลงที่เบาลงมาด้วย

Q : เนื้อเพลงในอัลบั้มใหม่เป็นอย่างไรบ้าง มีอะไรอะไรเปลี่ยนไปบ้างหรือเปล่า

Liapakis : โดยทั่วไปผมจะเขียนเนื้อเพลงโดยคำนึงว่าทุกๆวันเป็นเหมือนสงคราม การอดอาหาร ความไม่ยุติธรรม สิ่งแวดล้อม และอีกมากมาย ผมไม่ชอบเขียนเกี่ยวกับพวกมังกรหรืออะไรที่ไม่มีจริงนักหรอก ผมเชื่อว่าเรามีหัวข้อที่มันซีเรียสกว่าที่จะพูดกัน ปัญหาการเมือง ปัญหาสังคม เด็กอดตายเพราะความหิวโหย อะไรแบบนี้แหละ เนื้อเพลงของเราจะเกี่ยวพวกนี้ ส่วนเพลงของเราก็จะเน้นหนักไปทางเนื้อเพลงนี่แหละ ซึ่งทำให้ Mystic Prophecy มีซาวนด์และแนวทางเป็นของตัวเอง มันยากที่เราจะค้นหาแนวที่แตกต่างจากวงอื่นๆแบบนี้ แต่ผมก็มั่นใจว่านี่คือข้อได้เปรียบใหญ่ของเราเลยละ

Q : คุณว่านั่นเป็นจุดขายเฉพาะของวงหรือเปล่า ทำไมคนควรจะฟัง Mystic Prophecy ละ

Liapakis : เพราะว่าเรามีอะไรที่แตกต่างในซาวนด์ของเราไปจนถึงการเขียนเพลงด้วยเมื่อเปรียบกับวงอื่น นี่คือสิ่งที่แฟนๆของเราเชื่อถือและผมก็เห็นด้วยกับมัน ดังนั้นมันก็ไม่มีเหตุผลที่จะไม่เห็นด้วยและพูดอะไรตรงข้ามอะนะ ห้าห้าห้า

 

Q : ในมุมมองของคุณคิดว่าดนตรีของ Mystic Prophecy นั้นเป็นเพาเวอร์เมทัลหรือแธรชเมทัลล่ะ

Liapakis : ผมโตมาด้วยการฟังเพลงแธรชในยุคเบย์แอเรีย และแน่นอนว่ามันต้องเป็นอิทธิพลหลักที่คุณได้ยินในเพลงของเรา แต่ความจริงแล้วเพลงของ Mystic Porphecy มันเกิดจากส่วนผสมของดนตรีทุกชนิดที่ผมฟังเลย คือต้องบอกว่าสิ่งที่พวกเราทำอยู่มันไม่ใ่ชสิ่งใหม่ สไตล์การเล่นแบบนี้มันมีมานานเป็น 20-30 ปีแล้ว แต่สิ่งที่เราควรทำคือการใช้อิทธิพลเหล่านั้นสร้างขึ้นมาเป็นสิ่งใหม่ ไม่ใ่ช่การนำเอามาก็อปปี้

Q : พวกคุณมีงานประจำกันรึเปล่า หรือว่าอาชีพหลักของคุณคือ Mystic Prophecy

Liapakis : มันคงยากล่ะที่จะยึดเอาเพลงเมทัลเป็นอาชีพหลักได้ ทุกคนใน Mystic Prophecy มีงานประจำกันหมครับ

Q :ผมสืบรู้มาว่าคุณมีเชื้อสายของกรีกด้วย คุณพอรู้อะไรเกี่ยวกับแวดวงของประเทศนั้นบ้างมั้ย

Liapakis : ผมว่าแวดวงเมทัลในกรีกมันยังเล็กอยู่มาก แต่ถึงกระนั้นคนฟังก็ค่อนข้างมีคุณภาพ เพราะพวกเขาซัพพอร์ตวงที่ตัวเองรักกันน่าดูเลย โชว์ของเราที่กรีกมีคนดูแค่ 300 คนเอง แต่มันก็บ้าคลั่งมากๆ

Q : คุณเคยคิดอยากเปลี่ยนสไตล์ของ Mystic Prophecy บ้างมั้ย เพราะคุณเล่นดนตรีแบบเดิมมา 6 ชุดแล้ว

Liapakis : ไม่มีทาง !! ผมไม่มีวันเปลี่ยนสไตล์ของ Mystic Prophechy เด็ดขาด วงดนตรีวงนี้มีวันนี้ได้เพราะแฟนเพลงที่คอยซัพพอร์ตพวกเราอยู่ตลอด ผมไม่มีวันเปลี่ยนสไตล์เพราะมันเหมือนการทรยศต่อแฟนๆเหล่านั้น อีกอย่างคือผมไม่รู้ว่าจะเปลี่ยนสไตล์ไปทำไม ในเมื่อพวกเรามีสไตล์เป็นของตัวเองอยู่แล้ว

Q : ขอพูดถึงเรื่องทัวร์บ้างนะ พวกคุณชอบการทัวร์ยาวๆบ้างมั้ย

Liapakis : ชอบสิ ทำไมจะไม่ล่ะ มันเป็นทางเดียวที่เราจะได้พบปะกับแฟนๆทั่วโลก การทัวร์และการเล่นไลฟ์คือสิ่งที่สุดยอดสำหรับนักดนตรีเมทัล และมันเป็นข้อพิสูจน์ด้วยว่าคุณไม่ใ่ช่พวกสิงห์สตูดิโอ ที่เก่งกันแค่ตอนบันทึกเสียง หรือพวกทฤษฎีปึ๊ก ปฏิบัติแป๊ก นั่นล่ะ

Q :  โอเค หมดคำถามแล้วครับ มีอะไรจะฝากถึงคนที่กำลังอ่านบทสัมภาษณ์นี้มั้ย

Liapakis : ต้องขอขอบคุณแฟนเพลงทุกคนที่คอยสนับสนุนพวกเรามาโดยตลอด ถ้าไม่มีพวกคุณก็คงไม่มีเราในวันนี้ อ่อ อีกอย่างคือถ้าชอบเพลงของเราก็อย่าลืมซื้อซีดีกันด้วยนะครับ อย่ามัวแต่ดาวโหลด เพราะสิ่งนั้นมันคือฆ่าพวกเราทั้งเป็นเลยทีเดียว เท่านี้ล่ะครับ

Comment

Comment:

Tweet

I know that you did ambitious task, performing your superior release referring to this topic. Hence, this kind of job scholars do doing the dissertation writing and thesis sample searching.

#2 By HeleneFranklin29 (91.212.226.143) on 2011-11-23 06:13

ขอบคุณสำหรับบทสัมภาษณ์ครับ ชอบมากวงนี้ มันส์ดีอ่ะ

#1 By Wech (58.64.90.138) on 2009-06-15 00:26

Recommend