Ignitor

posted on 12 Nov 2009 12:12 by rebirthera in Band-of-the-Week

หลังจากเปลี่ยนแปลงสมาชิกกันเกือบวงแตก ในทีุ่สุด Ignitor ก็กลับมาพร้อมกับอัลบั้มชุดใหม่ของวง The Spider Queen พร้อมด้วยนักร้องนำและมือเบสคนใหม่ ทางเราได้รับเกียรติจากท่าน Batlord Stewart Lawrence (มือกีตาร์) และ Pat Doyle มาให้สัมภาษณ์ถึงที่มาที่ไปของอัลบั้มชัุดนี้ ใครพร้อมแล้วเลื่อนลงมาเ่ลย

Q : หวัดดีพี่น้อง !!! นี่มันก็ 2 ปีกว่าแล้วสินะ นับตั้งแต่อัลบั้มชุดที่แล้ว "Road Of Bones" ซึ่งดูเหมือนว่าหลังจากอัลบั้มนั้น็เกิดการเปลี่ยนแปลงเรื่องสมาชิกวงพอสมควรเลย แต่ก่อนที่เราจะมาคุยเรื่องนี้ ผมอยากถามว่า คุณประทับใจอัลบั้มชุด "Road Of Bones" ตรงไหนบ้าง

Pat : เราก็ต้องชอบมันสิว่ะ แหงอยู่แล้ว ถามทำไมเนี่ย !! แม้เรื่องการบันทึกเสียงมันจะแย่ซักหน่อยก็เถอะ

Stuart :  อืม ผมชอบเพลงในอัลบั้มนั้นนะ แต่ซาวด์มันแบบ... ผมอยากจะเอามันมารีมาสเตอร์ใหม่เหมือนกัน

Q :  เกิดอะไรขึ้นกับสมาชกสุดเอ็กทั้งสองอย่าง Erika (ร้องนำ) กับ Annah (มือกีตาร์) ฟะ ทำไมพวกเธอถึงออกจากวงล่ะ แล้วมือกีตาร์หุ่มบึ้มคนใหม่ที่ชื่อว่า Beverlyเนี่ย คุณไปหามาจากไหนว่ะ

Pat : แม่งถามกูเยอะจัง !! เริ่มจาก Erika ก่อนแล้วกันนะ คือเธอไม่ค่อยพอใจเกี่ยวกับแนวทางของวงเราดังนั้นเลยต้องแยกทางกัน ส่วน Annah ก็ได้งานประจำทำที่ฟินิกว์ อริโซนานั่นทำให้เธอไม่มีเวลาให้กับการทำ Ignitor ส่วน Beverly จริงๆแล้วเธอคือสมาชิกที่ดั้งเดิมตั้งแต่เราฟอร์มวงนี้มาใหม่ๆน่ะ ซึ่งมันก็เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ได้เธอกลับมาร่วมวงกับเรา

Q : การเปลี่ยนแปลงอีกอย่างที่สำคัญมากเลยคือคุณได้นักร้องนำคนใหม่อย่าง Jason McMaster เข้ามา คุณไปรู้จักไอ้บ้านี่มาจากไหน แล้วการที่เขาเข้ามานำอะไรมาสู่ Ignitor บ้าง

Pat : Jason กับพวกเราเป็นเพื่อนกันมานานแล้วครับ เขากับ Stuart ทำวงทริบิวให้ Judas Priest ด้วยกันชื่อว่า Sad Wings แล้ววันนึง Stuart ก็เอาวัตถุดิบที่จะใช้ในอัลบั้มชุดล่าสุดให้ Jason ฟัง แล้วเขาก็ตดสินใจเข้าร่วมวงของเราทันที 

Stuart : Jason เป็นนักร้องที่มีพลังเสียงสุดยอดมากๆ และผมก็ได้ใจที่ได้เขามาร่วมทีม ผมคิดไม่ออกเลยว่านอกจากยังจะมีใครที่สามารถร้องในสิ่งที่เขาทำไว้ในอัลบั้มชุดนี้ได้

Q : อัลบั้มชุดนี้มีคอนเซปอะไรอยู่เบื้องหลังหรือเปล่าครับ เวลาคุณทำเพลงคุณเริ่มจากคอนเซปมาก่อนหรือว่าดนตรีมาก่อนกันแน่

Stuart : จริงๆเมื่อก่อนผมจะเป็นคนเขียนริฟฟ์แล้วส่งมันให้กับ Erika เป็นคนเขียนเนื้อร้องต่อ และเมื่อเนื้อร้องพร้อมแล้วสมาชิกในวงก็จะช่วยกันเรียงเรียงให้มันเป็นเพลงขึ้นมา แต่สำหรับ The Spider Queen ผมเป็นคนเขียนดนตรีและเนื้อร้องเองหมด ผมอยากทำงานในชุดนี้ให้มันออกไปทางโอเปอร่า ดังนั้นผมจึงต้องเขียนเนื้อเรื่องขึ้นมาก่อนแล้วค่อยๆเขียนเพลงออกมาเป็นพาร์ทต่างๆ เนื้อร้องก็คือเรื่องราวทั้งหมดในอัลบั้มชุดนี้ส่วนดนตรีก็เหมือนการเล่าเรื่องและนำเสนออารมณ์ของตัวละครในเพลงออกมา

Q : คุณช่วยเล่าคอนเซปของอัลบั้มนี้สั้นๆให้เราได้อ่านกันได้มะ

Stuart : โอเค มันเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กหนุ่มชื่อ Helmut ซึ่งอาศัยอยู่กับยายของเขาชื่อ Necretia ส่วนพ่อแม่ของ Helmut  ถูกฆ่าโดยราชินนีชั่วร้าย ดังนั้นเขาจึงต้องการที่จะแก้แค้นนั่นเอง แต่ราชินีชั่วร้ายนัันเป็นเด็กสาวที่สวยมาก เขาจึงตกหลุมรักเธอ แต่ก็มารู้ความจริงทีหลังว่าตัวตนที่แท้จริงของเํธอคือร่างจำแลงของแมงมุมที่กินคนเป็นอาหาร ในที่สุด Helmut ก็สามารถฆ่าราชินีแมงมุมได้ และก็ค้นพบว่าจริงๆแล้วราชินีแมงมุมก็คือแม่ของเขาซึ่งถูกสาปโดยยายที่เลี้ยงเขามา นั่นทำให้ Helmut คลั่งจะฆ่าทุกๆคนที่ขวางหน้า รวมถึงตัวเขาเองด้วย นี่แค่เล่าสั้นๆนะ

Q : เจ๋งว่ะเพื่อน !!! ผมอยากถามหน่อยว่าไอ้หน้าปกอัลบั้มเนี่ยใครวาดว่ะ มันเจ๋งดี

Stuart : Beverly มือกีตาร์ของเราวาดเองแหละเพื่อน เธอวาดรูปได่้สวยมากๆ มันเป็นฉากหนึ่งในเนื้อเรื่องเมื่อ Helmut ได้พบกับราชินีแมงมุม ที่ว่าปกอัลบั้มนี้เจ๋งเพราะมีก้นงอนๆของสาวฮอตล่ะสิท่า

Q : ช่วยเล่าเรื่องโชว์หน่อยได้มะ ก่อนหน้าที่อัลบั้มนี้จะออกคุณมีโชว์กันบ้างรึป่าว

Stuart : ตั้งแต่ Erika ลาออกไปเราก็ไม่มีโชว์อีกเลย แต่ตอนนี้เราก็เริ่มมีโชว์แล้วล่ะโดยจะเริ่มต้นในแถวที่พวกเราอยู่นั่นคือ Texas ไำง

Q : พูดถึง Texas คุณช่วยเล่าเรื่องแวดวงในแถบนั้นช่วงยุค 80 หน่อยได้มะ คุณมีวงโปรดหรือเปล่า แล้วทุกวันนีแวดวงมันเป็นอย่างไรบ้าง

Stuart : มันก็ยังมีวงที่เจ๋งเหลืออยู่นะ เพียงแต่แฟนเพลงมันอาจจะไมไ่ด้มากขนาดนั้นแล้วก็ตาม วงที่ผมชอบก็มี Black Tora ซึ่งชื่อเก่ามันคือ Warryor แล้วก็มี Texas Metal Alliance รู้สึกว่าตอนนี้มันเปลี่ยนชื่อเป็น Warbeast แ้ล้ว วงเก่าของ Jason ชื่อ Broken Teeth แล้วก็มี High Watt Crucifixer, Condemned Unit, Black Castle เยอะแยะไปหมดเลย

Q : เท่าที่ผมฟัง รู้สึกว่าอัลบั้มนี้มันไม่ค่อยมีท่อนโซโล่รึป่าว

Stuart : ใช่  มันไม่ค่อยมีท่อนโซโล่เท่าไหร่เลย  มันเป็นเพราะว่าผมอยากเน้นเป้าไปที่คอนเซปของตัวงานมากกว่าน่ะ อีกอย่างเพลงในชุดนี้มันไม่ค่อยทำให้ผมอยากเล่นโซโล่เท่าไหรน่ะ

Q : มีคนบอกว่างานของพวกคุณทำให้คิดถึงงานของ Judas Priest ยุคที่ได้ Tim Ripper Owen มาร้อง คุณคิดว่ายังไง คุณชอบเขามั้ย แล้วคุณมีวงดนตรีใหม่ๆที่ชอบบ้างมั้ย

Stuart : ผมชอบอัลบั้ม Jagulator นะ แต่ก็ชอบแค่นั้นล่ะสำหรับ Ripper ส่วนวงใหม่ๆผมว่า Primal Fear กับ 3 Inches of Blood ก็เจ๋งดี แต่ที่ผมฟังส่วนใหญ่จะเป็นพวกวง 80 ทั้งนั้นล่ะ

Q :  คุณคิดว่าเมทัลเป็นมากกว่าดนตรีหรือเปล่า คุณมีแนวคิดอะไรบ้างมั้ยเกี่ยวกับเรื่องนี้

Stuart : ใช่เลย เมทัลมันเป็นมากกว่าดนตรีแน่นอน แต่เมทัลมันก็มีหลายแนวดังนั้นถึงคุณจะบอกว่าเป็นเมทัลเฮดเหมือนกัน แต่ก็อาจจะมีไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันด้วย สำหรับผม ผมชอบที่จะฟังเมทัลและก็เล่นมันด้วย

 

Q : คุณมีเพลงเหลือจากอัลบั้ม The Spider Queen ที่ยังไม่เอาลงในอัลบั้มหรือเปล่า

Stuart : ไม่มีแล้วครับ ทุกอย่างที่เราเขียนขึ้นมาอยู่ในอัลบั้มนี้จนหมดแล้ว

Q : งั้นก็หมดคำถามแล้วครับ ขอบคุณมาก สุดท้ายนี้มีอะไรจะกล่างมั้ย เชิญ !!!

Stuart : ขอบคุณ !!! สั้นๆแค่นั้นแหละ

Comment

Comment:

Tweet

นักร้องชุด The Spider Queen เสียงดุชิบ

#1 By Megaman (183.89.51.144) on 2010-04-06 17:32

Recommend