Best Of The Year 2009 : Heavy and Power Metal

posted on 13 Jan 2010 22:27 by rebirthera in Special

<-!ANuBiS!->

เนื่องจากทุกอัลบั้มมีอยู่ในรีวิวแล้ว คงไม่ขอพูดอะไรยาวๆนะครับ เอาเนื้อๆอย่างเดียวละกัน

Dark Moor - Autumnal

Origin: Spain

Genre: Gothic/Melodic Power Metal

ขึ้นแท่นไปตั้งแต่ออกมาใหม่ๆตอนเดือนมกรา เพราะอัลบั้มนี้มันเกือบจะเหนื่อกว่าอัลบั้มทุกชุดที่ผมฟังมาในปี 2008 พวกเขานำเอาอิทธิพลดนตรีกอธิคเข้ามาผสม เช่นเดียวกับที่ Kamelot ทำ ทำให้งานชุดนี้มืดแต่ไม่หม่น อลังการในแบบบรรยากาศปราสาทพระราชวังอะไรทำนองนั้น บวกกับความเก๋าเดิมๆที่มีอยู่แล้วจึงได้ส่งอัลบั้มนี้ขึ้นแท่นอัลบั้มที่ดีที่ของปีชุดหนึ่งไปโดยปริยาย

Hammerfall - No Sacrifice, No Victory

Origin: Sweden

Genre: Heavy / Power Metal

โจ๊ะเท่านั้นที่ข้าต้องการ คือคอนเซปต์ของอัลบั้มต้อนรับมือกีตาร์คนใหม่จากวงฮาร์ดร็อคสวีเดน นี่คืองานเพาเวอร์ที่ตลาดที่สุดชุดหนึ่งของปี (เพราะปีนี้ดราก้อนฟอซไม่ออกอัลบั้ม) ไร้ความซับซ้อนใดๆ เน้นฟังง่าย เหมาะแก่การให้คนฟังเพาเวอร์ใหม่ๆลิ้มลองก่อนจะฟังอะไรที่มันยุ่งยากกว่านี้ สงสัยถ้าเป็นวงอเมริกานี่ขึ้นบิลบอร์ดไปแล้ว

Anubis Gate - The Detached

Origin: Denmark

Genre: Progressive Power Metal

ถึงจะไม่ได้เป็นวงใหญ่ในแวดวงเมทัล แต่พวกเขาก็มีผลงานในระดับที่เสมอตัวมาตลอด ดียังไงก็ยังคงดียังงั้น ยิ่งชุดนี้ดีเข้าไปใหญ่ หายากที่จะมีวงรุ่นใหม่ที่สร้างซาวนด์เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองได้แบบนี้ ฝีไม้ลายมือไม่เป็นสองรองใคร ถึงปกอัลบั้มจะออกโปรเกรสซีฟสุดขั้วหัวใจ แต่งานนี้ยังคงเป็นสุดยอดอัลบั้มเพาเวอร์เมทัลชุดหนึ่งของปี

Cain's Offering - Gather The Faithful

Origin: Finland

Genre: Melodic Power Metal

ดีที่สุดในรอบ 3-4 ปีสำหรับผม นี่คือรวมดาราเพาเวอร์เมทัลจากฟินแลนด์ ที่ทำให้เรานึกถึง Sonata Arctica ในจุดพีคอีกครั้ง ยานีแต่งเพลงคนเดียวแต่กลับเหนือกว่างานของวงเก่าทุกอัลบั้มมารวมกัน ไม่รู้จะติตรงไหน ดีทุกเพลงจนต้องถวายหัวเป็นสาวกเก็บแผ่นลิมิเต็ดอดิชั่นปกสีน้ำเงินเท่านั้น

Epica - Design Your Universe

Origin: Netherlands

Genre: Symphonic Power Metal

นี่ก็ดีที่สุดของวงเหมือนกัน พัฒนาการของวงหน้าใหม่อย่าง Epica น่าทึ่งเสมอ ทั้งๆที่เป็นวงใหม่ แต่กลับเป็นวงหัวแถวของวงการในเวลาไม่นาน ดีทุกเพลงเหมือนวงข้างบน เพียงแต่ผมชอบเสียงร้องผู้ชายมากกว่า งานนี้เลยเป็นรองลงมา นอกจากนั้นให้หูคุณเป็นผู้ตัดสิน

Stratovarius - Polaris

Origin: Finland

Genre: Melodic Power Metal

จริงๆมันก็ไม่ได้ดีอะไรขนาดนั้น แต่ลองนึกภาพว่าคุณเพิ่งเดินเหยียบขี้มาแล้วมาเดินเหยียบเหรียญสิบ คงไม่มีอะไรแย่ไปกว่าอัลบั้มชื่อเดียวกันกับวงอีกแล้ว Polaris รักษาเอกลักษณ์เอาไว้ได้ครบถ้วนแม้ขาดหัวหน้าวง เมื่อคุณเดินเหยียบขี้มาแล้วมาเจอเหรียญสิบ แน่นอนอะไรก็ดูดีไปหมด อัลบั้มนี้ก็เช่นกัน เพราะอย่างน้อยนี่ก็เป็นอัลบั้มของ Stratovarius จริงๆ ที่มีค่ามากกว่าเหรียญสิบบาทแน่นอน ไม่ใช่รวมเศษเพลงราคาสองบาทห้าสิบเหมือนชุดที่แล้ว

Crystallion - Hundred Days

Origin: Germany

Genre: Heavy / Power Metal

เป็นวงดังแบบซอกหลืบอีกวงของวงการ เพียงแค่อัลบั้มที่ 3 ก็ริอาจเขียนเป็นคอนเสปต์อัลบั้มเสียแล้ว เมโลดี้ติดหูจนแกะไม่ออก ไม่เน้นเร็วเน้นแรง แต่เน้นฟังง่ายๆ ถ้ามีความสนใจในเรื่องของนโปเลียนอยู่แล้ว นี่คงเป็นหนังสือชีวประวัติที่อ่านสนุกเล่มหนึ่งได้สบายๆ

The Barque Of Dante - Final Victory

Origin: China

Genre: Melodic Power Metal

เพิ่งเคยเห็นวงจากจีนทำได้ขนาดนี้ ทั้งการเรียบเรียง บันทึกเสียง ฝีมือ ถือเป็นวงแถวหน้าของเอเชียได้ไม่ยาก เหลือแต่รอเวลาที่จะให้วงนี้ได้ผงาดขึ้นมาบอกโลกว่า "ข้าคือวงเพาเวอร์เมทัลที่ดีที่สุดของเอเชียวงหนึ่ง" อ่อ อย่าลืมฟังเพลงที่คัฟเวอร์ DragonForce ด้วย เนียนชะมัด เล่นไปได้ไง

Savage Circus - Of Doom And Death

Origin: Germany

Genre: Power Metal

ถวายหัวสุดชีวิตให้กับผลงานยุคแรกของ Blind Guardian เหมือนจนแทบแยกไม่ออก ถ้าไม่รู้จักทั้งของแท้ของก็อปมาก่อนนี่โดนหลอกได้เลย หากไม่แอนตี้ผลงานโคลนนิ่งแบนด์แบบนี้ ก็คงมีคนเลือกให้มันเป็นอัลบั้มแห่งปีเหมือนผม 

Crow'sClaw - Blacker Than The Blackest Black

Origin: Japan

Genre: Shred / Power Metal

ใครจะสนว่ามันเป็นเพลงที่นำมาจากเกมหรือการ์ตูนเรื่องไหน แต่ที่รู้คือมันเป็นงานเพลงบรรเลงที่โคตรเมามันส์ ถึงแก่นแท้แห่งเพาเวอร์เมทัลซามูไร ปั่นฟ้าแล่บตั้งแต่แทรคแรกยันแทรคสุดท้ายไม่มีเบรค (ถ้าไม่กด pause) ไม่ชอบเพลงเมทัลก็ฟังได้ ถ้าอยากหางานเพลงมันส์ๆเอาไว้บั่นหัวของคุณให้หลุดออกจากบ่า

 

<[-I-Wisss-I-]>

Dark Moor - Autumnal

Origin: Spain

Genre: Symphonic Gothic / Power Metal

แม้จะออกมาตั้งแต่วันที่ 10 มกราคมปี 2009 แต่มันก็ไม่ทำให้ตัวงานลดความมันลงเลย หนำซ้ำยังเป็นอัลบั้มที่ผมหยิบมาฟังได้ตลอดทั้งปีแบบไม่เบื่อ แม้แนวทางของวงจะเปลี่ยนไปเยอะ แต่พวกเขาก็ทำออกมาได้ดีจนน่าให้อภัย สำหรับใครที่มีอคติกับนาย Alfred Romero ควรจะหาชุดนี้มาฟังเลยครับ เพราะนี่คืออัลบั้มที่ดีที่สุดของวงตั้งแต่นายคนนี้เข้ามาร้องเลยทีเดียว 

Epica - Design Your Universe

Origin: Netherlands

Genre: Symphonic Power Metal

เชื่อเหลือเกินว่าแฟนเพลงของ Epica คงหน้าบานหลังได้ฟังงานชุดนี้ เพราะจะว่าไปแล้วนี่คืออัลบั้มที่ดีที่สุดตั้งแต่วงเคยทำมาเลยทีเดียว ระบบเสียงสุดยอด ดนตรีซับซ้อน เสียงร้องทรงพลัง ไม่แปลกอะไรที่จะรู้สึกว่านี่คืองานที่ดีที่สุดงานหนึ่งของปี 2009  

Dawn of Destiny - Human Fragility

Origin: German

Genre: Symphonic Power Metal

ผลงานลำดับที่ 3 ที่เพิ่งทิ้งห่างอัลบั้มชุดที่แล้วมาไม่ถึง 1 ปีเต็ม แม้จะเป็นช่วงเวลาที่สั้นแต่ DOD ก็แสดงให้เราเห็นแล้วว่าพวกเขาคือวงหน้าใหม่ระดับแนวหน้าจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นซาวด์ สไตล์การเล่นที่เรียกว่าเป็นเอกลักษณ์ที่จะหาวงไหนมาเสมือนไม่ไ่ด้ แม้ว่าความติดหูจะลดลงเมื่อเทียบกับงาน 2 ชุดก่อนแต่ก็แฝงด้วยความซับซ้อนแบบทวีคุณ พี่โล้นบนปกดูท่าจะกลายเป็นมาสคอตประจำวงไปเสียแล้ว ข้อเสียของงานชุดนี้คงมีเรื่องหน้าปกไม่สวยเท่านั้นแหละ

 

Cain's Offering - Gather The Faithful

Origin: Finland

Genre: Melodic Power Metal

รู้สึกเสียดายหน่อยๆที่วงนี้เหมือนจะเป็นเพียงโปรเจคขั้นเวลาของ Jari เท่านั้น เพราะทุกเพลงในอัลบั้มล้วนจัดอยู่ในระดับเกรดเอ ท่วงทำนองติดหู สวยงาม หนักแน่น อ่อนหวาน เสริมทัพด้วยเสียงร้องของนาย Timo Kotipelto ทำให้ออกมาสมบูรณ์ไปทุกๆด้าน ล่าสุดทางวงเพิ่งมีโชว์เล็กๆในบ้านเกิดของตัวเองไป ก็หวังว่าวันนึงนาย Timo จะว่างมาทำวงนี้จริงๆจังๆกับนาย Jari เสียที สำหรับแฟนของ Sonata Arctica และ Stratovarius นี่คืออัลบั้มที่ใช่ยิ่งกว่าใช่

Nostradameus - Illusion's Parade

Origin: Sweden

Genre: Progressive Power / Thrash Metal

เปลี่ยนแนวกันอีกแล้วสำหรับวงปลาไหลจากสวีเดนที่ทำเำพลงไม่ซ้ำแนวกันทุกชุด แม้ตัวเพลงใน Illusion's Parade จะยืนพื้นด้วยเพาเวอร์แธรชตามแบบแนวทางของ Nostradameus ในยุคหลัง แต่ก็หยอดแทรกสำเนียงของดนตรีอินดัสเทรียลกดประสาทเข้าไปจนออกมาเป็นผลงานยอดเยี่ยมปรจำปี 2009 ใครชอบเพาเวอร์เมทัลริธึ่มหนักแน่น บรรยากาศเวิ้งว้างล่องลอยไปในโลกอนาคตก็น่าจะชอบงานชุดนี้ครับ 

Andre Matos - Mentalize 

Origin: Brazil

Genre: Progressive Power Metal

กลับมาแบบเงียบพร้อมปกอัลบั้มสุดเสี่ยวและชื่ออัลบั้มสุดเชยที่ฟังแล้วนึกว่าพวกเขาจะออกมาเฮดแบงก์ตามฉบับ Traditional Heavy แต่ Andre ก็คือ Andre ด้วยการสอดแทรกดนตรีโปรเกรซซีฟที่เข้าชื่นชอบเข้ากับเพาเวอร์เมทัลแบบฉบับบราซิลเลียนสไตล์จนออกมาเป็นผลงานที่สละสลวยน่าฟังชุดนี้ โดยส่วนตัวชุดนี้แสดงออกถึงทีมเวิร์กได้ชัดกว่างานชุดทีแล้วมากทีเดียว ใครเป็นแฟนน้าอังเดรคงไม่พลาดกันอยู่แล้ว

Stratovarius - Polaris

Origin: Finland

Genre: Melodic Power Metal

อัลบั้มชื่อเดียวกับวงชุดที่แล้วที่ออกมาเมื่อ 4 ปีที่แล้วคือความอัปยศจรรลัยของวง หลังจากที่กำจัดจุดอ่อนไปแล้ว พวกเขาก็กลับมาอีกครั้งด้วยอัลบั้มเต็มชุดใหม่ มือกีตาร์หน้าเนิ๊ดคนใหม่นามว่า Matias Kupiainen ถึงแม้สไตล์ของแกจะไม่เหมือนกับพี่อ้วน Tolkki แต่ก็ต้องยอมรับว่าแกรับบทบาทของตัวเองในงานชุดนี้ได้ดีมาก แม้ถ้าพูดกันตามเนื้อผ้าเพลงในอัลบั้มชุดนี้อาจจะสู้งานเก่าๆไมไ่ด้ แต่ก็น่าประทับใจด้วยการกลับมาที่ยิ่งใหญ่อลังการ ปกอัลบั้มสวยสดงดงามนี้เป็นฝีมือของ Gyula Havancsák ที่เคยรังสรรค์ปกอัลบั้มเมทัลมาหลายวง (แต่ก็ไม่มีวงไหนสวยเท่านี้) ถ้าให้โหวดปกอัลบั้มที่ดีที่สุดของปี 2009 น่าจะมีชื่ออัลบั้มนี้แน่นอน เผลอๆอาจจะกลายเป็นปกอัลบั้มที่ดีที่สุดปกหนึ่งในทศวรรษเลยก็ได้

Krypteria - My Fatal Kiss 

Origin: German / Korea

Genre: Gothic Power Metal

ไม่นึกว่าวงเพาเวอร์เมทัลเล็กๆจะมาถึงได้ขนาดนี้ แต่ก็ต้องยอมรับว่าในระยะหลังนี้พวกเขาก้าวกระโดดมาทีละหลายเท่าตัว ซึ่ง My Fatal Kiss คืออัลบั้มที่พิสูจน์ศักยภาพของพวกเขาแล้วว่าเป็นของจริง Ji-In Cho นักร้องนำขาวหมวยสวยเอ็กซ์ยังคงเป็นดาวเด่นประขำทีม ตัวเพลงเป็นเพาเวอร์ในแบบ Nightwish แต่อัลบั้มสอดแทรกสำเนียงแบบอินดัสเทรียลเข้าไปเล็กน้อย เอาชุดนี้ฟังคู่กับ Nostradameus ด้านบนก็เข้ากันเหลือเกิน

Powerwolf - Bible of the Beast 

Origin: German

Genre: Power Metal / Vampire

บอกตามตรงว่าน่าเสียดายมากที่ผมตกหล่นการรีวิวอัลบั้มชุดนี้ในบลอกของเรา และได้มาฟังอีกทีเมื่อเร็วๆนี้ ก็ต้องบอกครับว่าพวกเขามีการพัฒนาทางด้านซาวด์ออกมาได้อย่างน่ากลัวจริงๆ รวมถึงขยับขยายคอนเซปของตำนานแวมไพรซ์ได้ก้าวไกลและเป็นรูปธรรมที่สุด 46 นาทีในอัลบั้มชุดนี้มีทั้งความมัน อลังการ วังเวง และแน่นอนมันคืออัลบั้มที่ยอดเยี่ยมประจำปี 2009

Lord - Set in Stone

Origin: Australia

Genre: Melodic Power Metal

ชื่อวงเสี่ยวจนหาทีเปรียบไมไ่ด้ แต่เพลงในชุดนี้มันก็ดีจนหาที่เปรียบไมไ่ด้เหมือนกัน นี่คืออัลบั้มที่อัดแน่นด้วยเพลงเมโลดิกเพาเวอร์เมทัลหวานๆเต็มเอี๊ยด ถ้าสิ่งที่คุณต้องการคือความหวาน ความติดหู เสียงเบิลดรัมเบส นี่คงเป็นอัลบั้มในอุดมคติของคุณทีเดียว นอกจากนี้พวกเขายังทำเก๋ด้วยการคัฟเวอร์เพลงของ Kylie Minogue ชื่อ On a Night Like This ออกมาเป็นเพาเวอร์สุดมันจนคุณต้องโยกหัวแบบลืมตาย

 

Comment

Comment:

Tweet

Crow'sClaw - Blacker Than The Blackest Black

ดูชื่อวง เฮ้ย!!! วงนี้นี่หว่า...ทำเพลงให้คนอื่นหลายรอบ ไม่ยักกะใช่พาวเวอร์ พอมาเจอในนี้ อึ้งครับ!? แถมอย่างเจ๋งด้วย...

ดูเขาเล่นสด~
http://www.youtube.com/watch?v=qOMQHTQO5iI

#7 By Siwawuth on 2010-06-10 10:20

Cain's Offering - Gather The Faithful

อยากบอกว่ามันเจ๋งสุดๆสำหรับผม เป็นอัลบั้มแห่งปี
สำหรับผมเลยน่ะ สุดๆแล้ว ขอบคุณพระเจ้าที่ส่ง
อัลบั้มดีๆมาให้ฟัง

#6 By เจ้าชายแห่งรัตติกาล (125.26.240.94) on 2010-01-29 00:19

โจ๊ะเท่านั้นที่เราต้องการ ฮา

#5 By Lord Fam The Black Flame (115.87.102.85) on 2010-01-22 23:12

Darkmoor นอนมาสำหรับผมเลย Eipica Stratovarius ก็สุดยอดมากๆ

#4 By hakonnen (58.9.196.130) on 2010-01-22 11:59

เย้ epicaaaaaa สุดๆจริงๆ anubs gate นี่ก็เยี่ยม แต่สำหรับผม ขอเชียร์pathosray ,adagio และ impeliteri ด้วยคับcry

#3 By The Magus on 2010-01-18 14:06

โอ้ hammerfall กับ Stratovarious ติดด้วย

#2 By Unopened on 2010-01-17 21:55

ขอบคุณครับ ชอบ Lord กับ Stratovarius เหมือนกัน ยังไงขอโหวดให้ Heavenly, Saidian, Trick or Treat ด้วยครับ big smile

#1 By Wech (58.64.91.47) on 2010-01-17 20:54

Recommend