Freedom Call

posted on 13 Feb 2010 12:45 by rebirthera in Band-of-the-Week

ในที่สุดอัลบั้มใหม่ของ Freedom Call ก็ออกมาให้พวกเราได้ฟังกันแล้วกับ Legend of the Shadowkingวันนี้เราเลยลากมิสเตอร์ Chris Bayแกนนำหลักของวงมาเล่าเรื่องเกี่ยวกับที่มาที่ไปของอัลบั้มชุดนี้ รวมถึงคอนเซปเบื้องหลังอัลบั้มนี้ด้่วย เพื่อให้การฟังสนุกขึ้นเราจึงแปลมาให้อ่านกันครับ

Q : ก่อนอื่นเลย ทำไมอัลบั้มชุดนี้คุณถึงเขียนเพลงเกี่ยวกับพระเจ้าลุดวิคที่ 2 (กษัตริย์ของบาวาเรีย) ครับ 

Chris : นั่นเป็นไอเดีนที่ผุดขึ้นมาระหว่างการทำอัลบั้มชุดนี้ครับ เพราะเพลงแรกที่เราเขียนขึ้นมามีเนื้อหาเกี่ยวกับเขา พอเราเริ่มเขียนเพลงที่สองเราเลยตัดสินใจจะหยิบเอาเรื่องนี้มาเป็นธีมหลัก พระเจ้าลุดวิคที่ 2 เป็นกษัตริย์ของบาวาเรีย ซึ่งวง Freedom Call ก็มาจากบาวาเรียด้วย (ปัจจุบันคือบาเยิร์น) ดังนั้นมันเลยเป็นเรื่องราวที่ใกล้ตัวพวกเราชาวบาเยิร์นอยู่แล้ว เราไม่ต้องการเขียนเนื้อหาเกี่ยวกับยุคกลางหรือมังกรพวกนั้น พอเราเริ่มเขียนเพลงเกี่ยวกับพระเจ้าลุควิคการทำงานของเ้รามันก็ยิ่งสนุกขึ้นเรื่อยๆ มันแตกต่างจากงานที่เราเคยทำนะ แต่มันก็น่าสนใจอยู่ดี

Q : มันยากมั้ยที่เขียนเพลงจากบุคคลที่มีตัวตนจริงๆในประวัติศาสตร์ ถ้าเทียบกับเขียนเพลงที่มีเนื้อหามาจากจินตนาการ

Chris : ยากสิเพื่อน เพราะคุณต้องแน่ใจว่าทุกอย่างที่คุณเขียนลงไปมันไม่มั่ว ถ้าเขียนเพลงจากจินตนาการคุณน่ะสามารถเขียนอะไรลงไปก็ได้ แต่กับการทำงานชุดนี้เราต้องศึกษาหนังสือ DVD ที่เกี่ยวกับพระเจ้าลุดวิค มันทำให้ผมได้ความรู้เกี่ยวกับเขามากมายเลยแหละ ผมจะบอกว่าตอนที่ท่านสิ้นพระชนม์ ท่านก็มีพระชนมายุพอๆกับพวกเรานี่แหละ 

 

Q : อัลบั้มนี้ถูกแบ่งออกมา 3 ช่วงใช่มั้ยคือ ช่วงแรกค่อนข้างมีความสุข ช่วงที่สองมืดหม่น และช่วงที่สามก็มีความสุขอีกครั้ง ทำไมคุณถึงเรียบเรียงอัลบั้มออกมาแบบนี้ครับ

Chris : มันก็ไม่เชิงออกมาแบบที่คุณพูดหรอก พื้นฐานเพลงของเราค่อนข้างเป็น แฮปปี้เมทัล ที่มีเมโลดี้สวยงาม และท่อนฮุคติดหูอยู่แล้ว ซึ่งผมว่านั่นคือสิ่งที่แฟนเพลงต้องการจากเรา แต่ผมคิดว่าแฟนอาจจะผิดหวังกับเพลงอย่าง  "Under The Spell Of The Moon" หรือ "Dark Obsession" ซึ่งไม่ใช่เพลงปกติที่ Freedom Call มี แต่สำหรับเรามันก็สนุกดีที่ได้ลองทำอะไรแปลกใหม่นะ ซึ่งถ้าคุณตัดสินจะทำงานแบบคอนเซปอัลบั้ม โดยเฉพาะเกี่ยวกับพระเจ้าลุดวิค ชีวิตของเขามันก๋ไมไ่ด้มีแต่ความสุขอย่างเดียวหรอก มันมีช่วงเวลาที่น่าเศร้ามากๆด้วย ดังนั้นคงไม่ดีแน่ๆที่ทั้งอัลบั้มจะมีแต่เพลงสนุกๆแบบที่เราทำกัน เพลงในชุดนี้เราพยายามสื่ออารมณ์ความรู้สึกของเขาออกมาให้ชัดเจนที่สุดครับ

Q : ทำไมพระเจ้าลุดวิคสิ้นพระชนเร็วจังล่ะครับ ดูเหมือนว่าเพลงที่ 8 ในอัลบั้มอย่างThe Darkness จะเกี่ยวกับการสิ้นพระชนของพระองค์ งั้นเพลงที่เหลือตั้งแต่ 9-14 นี่เกี่ยวกับอะไรครับ

Chris : ช่วงสุดท้ายของอัลบั้มเกี่ยวกับความหวัง โดยเฉพาะเพลงชื่อ A Perfect Day มันเป็นเพลงง่ายๆที่เกี่ยวกับวันดีๆวันหนึ่ง ทุกคนก็มีวันดีๆได้ถ้าคุณคิดว่ามันเป็น ถ้าเราเชื่อมั่นในตัวเอง ชีวิตก้มีความสุขครับ

Q :  เพลงโปรดของผมในอัลบั้มคือ The Shadowking ผมว่านี่คือเพลงที่สื่อถึงความเป็นวงคุณมากที่สุดใช่มั้ย

Chris : ใช่ นั่นเป็นเพลงที่มีความเป็นเ้รามากที่สุด เราไมไ่ด้ทำเพลงเพื่อโชว์ว่าพวกเราเล่นได้ดี เล่นได้หนัก หรือโซโล่กีตาร์ได้เจ๋ง เราทำเพลงเพื่อให้คนฟังมีความสุข รวมถึงตัวเราเองด้วย ผมอยากเขียนเพลงที่พวกเราสามารถเล่นกันได้ทุกที่ทุกเวลา แม้แต่ตอนไปเที่ยวต่างจังหวัดหรือเที่ยวทะเล แล้วเล่นมันได้ด้วยอคูสติกกีตาร์

Q : ผมว่าอัลบั้มนี้เป็นงานที่มืดหม่นที่สุดเท่าที่คุณทำมาเลย คุณคิดว่าแนวทางของชุดต่อไปจะมืดหม่นแบบนี้อีกมั้ย

Chris : อืม ผมว่าอัลบั้มนี้มันมืดหม่นอย่างที่คุณว่าจริงๆนั่นล่ะ อาจจะเพราะว่าเป็นคอนเซปด้วย คุณรู้มั้ยว่าพระเจ้าลุดวิคเป็นคนอุปถัมภ์ Richard Wagner (เชื่อกันว่าการที่ Wagner สามารถสร้างผลงานมาสเตอร์พีซมาได้) ดังนั้นถ้าคุณพูดถึง Wagner คุณคงทำออกมาให้เป็นเพลงสนุกๆไมไ่ด้หรอก แต่ผมเชื่อว่างานคอนเซปอัลบั้มส่วนใหญ่มักมีเพลงที่มืดหม่นอยู่ในนั้นซักเพลง 2 เพลงอยู่แล้ว

 

Q : แทรคที่ 10 Ludwig II - Prologue เป็นภาษาเยอรมัน ทำไมคุณถึงเขียนเพลงเป็นภาษาแม่ล่ะครับ

Chris : ก็เำพราะพระเจ้าลุดวิคเป็นคนเยอรมันไง ดังนั้นถ้าคุณเขียน  Prologue (เพลงขั้น) ออกมาเป็นอังกฤษผมว่าคงแปลกพิลึก ผมว่าภาษาเยอรมันจะทำให้คุณอินกับคอนเซปได้มากกว่าภาษาอังกฤษเพราะมันเป็นภาษาที่พระเจ้าลุดวิคใช้จริงๆ ดังนั้นเราเลยตัดสินใจเขียนมันออกมาเป็นภาษาเยอรมันครับ

Q : คุณมีคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้มมั้ย

Chris : วันที่ 29 มกราที่ผ่านมานี่ล่ะครับ มันไม่เชิงคอนเสิร์ต มันเป็นปาร์ตี้มากกว่า แต่ตอนดึกๆจะมีโชว์ของวงเราด้วย เราเ่ล่นเพลงจากชุดใหม่ไปประมาณ 6-7 เพลง ส่วนเพลงที่เหลือก็มาจากอัลบั้มชุดเก่าๆ มันเป็นโชว์ที่สนุกมาก และพวกเราก็ดีใจที่ได้โชว์เพลงใหม่ๆของเราด้วย

Q : คุณมีโปรแกรมไปเล่นโชว์ที่ไหนบ้าง เท่าที่ดูในเว็บของคุณมันยังไม่ประกาศออกมาเลยนะครับ

Chris : เรามีแผนไปโชว์ตามที่ต่างๆแน่นอนครับ แค่ตอนนี้ตารางทัวร์มันยังไม่ออกมาเท่านั้นเอง คุณคงได้เห็นมันเร็วๆนี้ล่ะ 

Q : มีหลายคนบอกว่าพวกคุณซาวด์คล้าย Gamma Ray หรือ Edguy คุณคิดว่ายากมั้ยที่จะไมไ่ด้รับการนำไปเปรียบเทียบกับวงอื่นๆในแวดวงนี้เลย

Chris : มันเป็นเรื่องธรรมดาที่คนจะชอบเปรียบเทียบ ตอนที่ Gamma Ray ตั้งวงใหม่ๆก็มีคนเอาเขาไปเปรียบเทียบกับ Helloween หรือตอนที่ Helloween แจ้งเกิดใหม่ๆก็มีคนเอาไปเปรียบกับ Iron Maiden มันก็เป็นซะแบบนี้ล่ะ ตอนที่วงเราเกิดขึ้นใหม่ๆมันก็มีคนพูดว่า " Freedom Call แม่งเล่นเหมือน Gamma Ray, Helloween หรือวงอื่นๆในแนวนี้เลยว่ะ" แต่เอาจริงๆนะผมเคยอ่านเจอในนิตยสาร เขาเขียนว่า "วงชื่อ....ซาวด์เหมือน Freedom Call" ฮ่าๆๆ ผมว่ามันก็เป้นแบบนี้แหละ แต่ผมก็ดีใจนะที่มีคนเปรียบเทียบเรากับวงที่ยิ่งใหญ่อย่าง Gamma Ray ฮ่าๆๆ

Q : คุณคิดว่าปี 2010 นี่จะเป็นยังไงบ้างครับ สำหรับ Freedom Call

Chris : ก็คงไม่มีอะไรมากไปกว่าทัวร์เล่นเพลงในอัลบั้มใหม่ๆ ผมว่าวงของเราอยู่ในจุดที่มั่นคงของวงการนี้แล้ว มีวงหน้าใหม่ๆหลายวงที่กำลังต่อสู้เพื่อให้ได้สัญญาในการออกอัลบั้มหรือการทัวร์ตามสถานที่ต่างๆ เรืองเงินเองมันก็เป็นเรื่องใหญ่สำหรับแวดวงนี้เหมือนกัน แต่ผมเชื่อว่าทุกๆคนจะช่วยฝ่าฟันให้มันอยู่รอดได้ครับ

 

Q : คุณมีโปรแกรมสำหรับงานเดี่ยวหรือช่วยงานศิลปินคนอื่นมั้ยครับ

Chris : ไม่มีเลย เราค่อนข้างยุ่งมากๆกับ Freedom Call จริงๆก็ยุ่งมากตั้งแต่ปลายปีที่แล้วแล้วล่ะ ผมว่าทุกอย่างก็คงลงตัวเมื่อเราเสร็จสิ้นจากการทัวร์ หลังจากนั้นถึงจะมีเวลามาคิดสำหรับการทำงานอื่นครับ

Q : คุณชอบร้องเพลง เล่นกีตาร์ หรือเล่นเปียโนมากกว่ากันครับ

Chris : ผมชอบดื่มเบียร์มากกว่าว่ะ ฮ่าๆๆๆ มันขึ้นอยู่กับว่าคุณเล่นเพลงไหน แต่เอาจริงๆไม่ว่าจะร้อง เล่นกีตาร์ หรือเปียโนผมก็ชอบหมดแหละ แล้วผมก็เล่นคีย์บอร์ดไม่เก่งอะไรมากมายหรอก แค่สามารถเล่นไปเป็นเพลงๆได้ ส่วนกีตาร์ผมก็ไม่ใ่ช่คนที่เล่นเก่งขั้นเทพอะไรขนาดนั้น มีมือกีตาร์ในแนวนี้ที่เขาเล่นเก่งกว่าผมเยอะแยะไป แต่ที่ผมคิดว่าผมทำได้ดีคือร้องเพลงนะ เพราะผมใส่ทุกๆอารมณ์ไปในเสียงที่ผมร้อง ซึ่งน่าจะเป็นสิ่งที่ผมทำได้ดีที่สุดใน 3 อย่างนี้ 

Q :  โอเค หมดคำถามแล้ว มีอะไรจะฝากถึงแฟนๆมั้ย

Chris : ผมหวังว่าเราจะได้ไปเล่นโชว์ในที่ๆคุณอยู่เร็วๆนี้ และหวังว่าคุณจะชอบอัลบั้มใหม่ของเราอย่าง Legend of the Shadowking ด้วย 

 

Comment

Comment:

Tweet

ประสานเสียงตั้งแต่เพลงแรก อร่อยดี

#1 By Insert Coin (180.180.98.210) on 2010-02-16 20:44

Recommend