Van Canto (2010)

posted on 15 Mar 2010 22:07 by rebirthera in Band-of-the-Week

 

จากโปรเจคเล็กๆที่ลองแจมกันเล่นๆในห้องซ้อม ปัจจุบันนี้เป็นปรเจคทำเงินไปแล้ว สำหรับ Van Canto วงเมทัลที่เพี้ยนที่สุดตั้งแต่้เคยมีมา (ใครอยากรู้ว่าเพี้ยนยังไงก็ไปหาฟังนะครับ) เผลอแป๊บเดียวเข็นอัลบั้มมาถึง 3 อัลบั้มแล้ว โดย Tribe of Force เป็นงานล่าสุดที่ทางวงเขียนเพลงเองทั้งหมดเลยด้วย Review ก็หาอ่านในบลอกของเรานะครับ ส่วนอันนี้คือบทสัมภาษณ์ที่เราพยายามคัดมาให้อ่านกัน ก็ลองเลื่อนลงมาเลยครับ

Q: ถามจริงๆเลยนะ พวกคุณเคยกังวลบ้างมั๊ยว่า พวกคุณจะเป็นแค่วงโจ๊กในสายตาคนอื่น และอาจจะไม่ถูกนับว่าเป็นวงจริงๆจังๆน่ะ

A: ตอนแรกเราไม่ได้คาดหวังเลยว่าจะมีคนมาสังเกตอะไรวงเรา แต่หลังจากเพลง Hero ก็น่าจะกระจ่างกันแล้วนะว่านี่แหละวงจริงๆเลยทีเดียวเชียว และเรารักเพลงเมทัลเรารักที่จะแสดงมัน จำไว้เลย เราไม่ได้มาทำให้ใครฮากริบๆ

Q: ตอนนี้พวกคุณก็ออกมาสามอัลบั้มเต็มแล้วนิ เคยคิดไว้มั๊ยว่าวงจะได้มาไกลกันขนาดนี้ คุณเคยคาดหวังความสำเร็จที่วงกำลังได้รับในเวลาอันสั้นแบบนี้หรือเปล่า

A: ไม่เคยเลยเพื่อน อย่างที่ผมบอก เราไม่เคยหวังอะไรเลย เราเล่นในวงที่ไม่มีใครรู้จักมาเป็นสิบๆปี คุณมีความสุขกับทุกๆคนที่มาดูโชว์หรือมาซื้ออัลบั้ม มันเป็นสิ่งดีนะที่เราสามารถแสดงโชว์เจ๋งๆได้และเราก็มีความสุขในทุกๆอย่างที่กำลังจะมาเลยล่ะ

Q: ใน Tribe To Force เราจะได้ยินเพลงคัฟเวอร์สองเพลงด้วยกัน มีคอนเซปต์หลักอะไรที่ใช้ในการเขียนเพลงมั๊ย

A: เราอยากให้โฟกัสไปที่เพลงของเราเองมากกว่าว่ะ  เหมือนอัลบั้มเดบิวต์ของเรา A Strom To Come ที่เรามีสองเพลงคัฟเวอร์นั้นแหละ การคัฟเวอร์เป็นส่วนสำคัญในการเล่นสดของเราเลยนะ แต่เพลงที่เราเขียนเองมันสำคัญกว่า ดังนั้นเราอยากให้ได้รับทราบความจริงกันว่าเราก็เขียนเพลงเมทัลในอัลบั้ม Tribe To Force เช่นกัน

Q: แล้วคุณเขียนเพลงแบบนี้ได้ยังไงกัน มาแจมกันในห้องซ้อมจนกว่าจะได้เพลงออกมาเรอะ

A: การแจมกันไม่ใช่เรื่องง่ายกับวงแบบนี้เลยคุณ เมื่อเราเข้าห้องซ้อมกันอย่างน้อยต้องมีบางท่อนที่เสร็จแล้วบ้าง เราก็เริ่มเขียนเพลงเหมือนคนเขียนเพลงทั่วๆไปนั่นแหละ เริ่มด้วยเมโลดี้หรือคอร์ดในเปียโนหรือริฟฟ์กีตาร์ หลังจากได้โครงสร้างเพลงที่แน่นอนแล้วเราก็เรียบเรียงใหม่ในสไตล์อแคปเปลล่าของเรา

Q: อัลบั้มใหม่จะมีดีวีดีที่ไปเล่นในงาน Wacken 2008 แถมมาด้วยนี่ บอกเราได้มั๊ยว่ารู้สึกยังไงที่ได้ไปเล่นในงานเมทัลที่ใหญ่ทีสุดด้วยดนตรีที่เป็นเอกลักษณ์ของพวกคุณ

A: มันเป็นประสบการณืที่เยี่ยมจริงๆสำหรับประวัติศาสตร์ของวง ผมเคยไปงานนี้มาแล้ว 5-6 ครั้งในฐานะแฟนเพลง และแน่นอน ผมคิดอยู่เสมอๆว่าจะต้องมีวันนึงที่ได้เล่นบนเวทีนั้น คนดูที่ Wacken นี่สุดยอดจริงๆครับ ทำให้โชว์ครั้งนี้ผลักดันวงเราไปได้มากเลยทีเดียว

Q: คุณอยากให้ดนตรีของ Van Canto ไปในทิศทางไหนในอนาคต จะมีอะไรพิเศษๆที่จะเพิ่มเติมเข้ามาในทีมร้องของวงมั๊ย

A: ตอนนี้เราก็มีการดวลโซโล่กับมือกีตาร์จริงๆไปแล้ว (วิคเตอร์ สโมลสกี้ จาก Rage) ในเพลง One to Ten และเราก็ทำงานกับวงออเคสตร้าจริงๆมาแล้วในเพลง Magic Taborea ดังนั้นเราพยายามที่จะใส่อะไรใหม่ๆลงไปในซาวนด์ของเราเสมอ ผมไม่คิดว่ามันจะเมกเซนส์ถ้าจะใส่เครื่องดนตรีเมทัลลงไปในซาวนด์ของเรา แต่ผมก็นึกภาพการอัดเสียงในอัลบั้มที่เน้นดนตรีมากกว่านี้กับนักร้องรับเชิญไว้เหมือนกัน แต่ผมไม่รู้หรอก ให้อนาคตนำพาแล้วกัน

Q: พวกคุณกำลังจะมีทัวร์ยุโรปในเร็วๆนี้และมีตารางงานเทศกาลอีกด้วย พวกคุณจะบุกอเมริกากันหรือเปล่า

A: ที่คุณพูดมานั้นถูกเลย สามอัลบั้มของเราออกวางขายไปทั่วโลกในตอนแรก ดังนั้นสิ่งแรกเลย เราต้องทำการโปรโมทมันและหวังว่าจะมีเมทัลเฮดที่เปิดใจไม่ปิดกั้นที่สนใจในเพลงของ Van Canto นะ ถ้าเป็นแบบนั้นมันก็เป็นไปได้เลย หลังจากที่เราได้รับกระแสตอบรับที่เยี่ยมยอดจากบราซิลแล้ว เราก็ไปทัวร์ที่นั่นในปี 2008 แล้วทำไมเราจะไม่ทำอะไรแบบนั้นในอเมริกาบ้างละ

Q: ที่เหลือนี้ผมยกให้คุณ

A: ขอบคุณที่สนใจใน Van Canto มาหาเราได้ที่เวบ vancanto.de หรือในมายสเปซก็ได้ที่ www.myspace.com/vancanto และช่วยบอกต่อๆกันด้วยว่าเราเป็นอแคปเปลล่าเมทัลฮีโร่ รักกาทักกา!

Comment

Comment:

Tweet

Recommend