Secret Sphere

posted on 18 Aug 2010 13:23 by rebirthera in Band-of-the-Week

บอกตามตรงเลยครับ ว่านี่เป็นครั้งแรกที่ทาง Rebirth Era ได้สัมภาษณ์วงเพาเวอร์เมทัล "ระดับหัวแถว" เทียบชั้นได้กับ Dark Moor หรือ Labyrinth ทีเดียว ตอนแรกก็คิดว่าจะวืดอยู่แล้วเพราะพวกเขาทัวร์กันหนักมากตามประสาวงรุ่นใหญ่ แถมนาย Aldo แกนนำหลักของวงก็พึ่งแต่งงานไปแบบสดๆร้อน แต่พี่แกยังอุตสาห์สละเวลามาตอบบทสัมภาษณ์เราแบบตั้งใจมากๆด้วย แม้จะตอบไม่ครบทุกข้อที่เราถามก็ตาม ดังนั้นเลื่อนลงไปด้านล่างเพื่ออ่านถึงที่มาที่ไปของอัลบั้มเต็มชุดใหม่ได้เลย ไม่แน่หลังจากนี้ Rebirth Era อาจจะได้สัมภาษณ์วงรุ่นใหญ่ในระดับเดียวกันอีกก้เป็นได้ 

Q : ก่อนอื่นเลยนะคุณ ยินดีด้วยเลยนะกับอัลบั้มใหม่ของ Secret Sphere มีอะไรหลายอย่างในวงเปลี่ยนแปลงไป เช่นไลน์อัพ มันส่งผลกระทบต่อดนตรีของอัลบั้มหรือเปล่า คุณจัดการกับเรื่องนี้ยังไงบ้าง

Aldo : อ่า ขอบคุณมากเลยคุณสำหรับคำพูดอันรื่นหู คือ เราเปลี่ยนแค่มือคีย์บอร์ดกับกีตาร์ริธึ่มนะ โชคไม่ดีเลยที่อันโตนิโอตัดสินใจที่จะไปลงแรงกับงานฟูลไทม์ใหม่ของเขา ในขณะที่ปาโก้ก็อยากจะเปลี่ยนทิศทางดนตรีออกไป แต่ผมบอกได้เลยว่าผมยังคงเขียนเพลงกับอันโตนิโอดังเช่นอัลบั้มก่อนๆเหมือนเดิม เพราะว่าผมและอันโตนิโอสร้างซาวนด์ของเราขึ้นมาและเราก็อยากจะสานแนวทางนี้ต่อไปเพื่อแฟนๆของเรา

Q : เกิดอะไรขึ้นกับมือกีตาร์และคีย์บอร์ดที่อยู่กับคุณมานานได้ละเนี่ย ทำไมพวกเขาออกไปจากวงกันล่ะ

Aldo: เหมือนที่ผมบอกไปก่อนหน้านี้ (ผู้สัมภาษณ์ - แล้วทำไมเอ็งไม่ยกมาตอบข้อนี้วะ) ว่าอันโตนิโอมันมีงานประจำของมันแล้ว เลยไม่มีเวลามาเล่นสดกับเรา แต่เขาจะยังคงแต่งเพลงและเรียบเรียงเพลงไปกับผมอยู่เช่นเดิม ในขณะที่ปาโก้มันเปลี่ยนรสนิยมทางดนตรีไปซะแล้ว

Q : บอกอะไรเราเกี่ยวกับอัลบั้มใหม่ ‘Archetype' หน่อยได้มั๊ยคุณ

Aldo: ‘Archetype' มันเป็นส่วนผสมที่แสนจะสมบูรณ์แบบจากประสบการณ์ของเราทั้งหมดที่มาจากอัลบั้มเก่าๆและโปรเจคต์อื่นๆ มันเป็นอัลบั้มเมโลดิกเพาเวอร์ที่มีความเป็นผู้ใหญ่ มีการเรียบเรียงที่ดีและมันติดหูมากๆ! ตอนนี้ Secret Sphere ก็ได้มีซาวนด์เป็นของตัวเองแล้ว และเราจะพัฒนาแนวทางของเราเพื่อที่จะแต่งเพลงออกมาในระหว่างปีต่อไป

Q : ผมยังไม่ได้ฟังอัลบั้มของคุณเลย (อย่าต่อยผมนะ) แต่เพื่อนของผมบอกว่าอัลบั้มนี้แม่งเร็วโคตรเลยคุณ! สำหรับคุณแล้วอัลบั้มนี้เร็วเหมือนที่เพื่อนผมบอกหรือเปล่า สปีด เอพิคและความซับซ้อนคือสิ่งที่ผมชอบในวง Secret Sphere คุณว่านี่มันเป็นหัวใจของวงคุณเลยหรือเปล่า

Aldo: อืม อัลบั้มใหม่มันเร็วพอตัวเลยนะ ฮ่าฮ่าฮ่า ผมเพิ่งรู้ตัวก็ตอนอัดเสร็จนี่แหละ ผมก็ประมาณว่า ว้าว มีเพลงเร็วเยอะเลยนี่ อะไรประมาณนี้ มันเป็นอะไรที่ออกมาโดยธรรมชาตินะ เราไม่ได้ตัดสินใจอะไรเลยก่อนหน้านี้ แต่ผมก็ไม่คิดว่ามันจะเอพิคอะไรหรอก มันอาจจะมีพาร์ทออเคสตร้าแต่เราก็ไม่ได้ใกล้เคียงกับเอพิคอะไรนั่นเลย เราไม่เคยเป็นวงเอพิคด้วย

Q : ปกอัลบั้มมันดูโคตรไซเบอร์เลยคุณ มันทำให้ผมนึกถึง ‘A Time Never Come' และ ‘Heart & Anger' แล้วผมก็เห็นที่คุณโพสต์ลง Myspace ว่าอัลบั้มนี้จะทำให้แฟนๆนึกถึง ‘A Time Never Come' ผสมกับวัตถุดิบใหม่ๆจากงานชิ้นก่อน ดังนั้นมันจะออกมาเป็นอะไรที่เข้ากันมากทั้งเพลงทั้งปกอัลบั้ม! มันทำให้ผมประหลาดใจไม่น้อยเลยนะ

Aldo: ใช่ๆ กุสตาโว่ ซาเซสเป็นคนวาดปกนี้นะ (เคยวาดให้ Angra, Firewind, Kamelot) ผมชอบมาก มันโคตร โคตรเยี่ยมเลย สวยมาก มันอธิบายชื่ออัลบั้มได้อย่างกระจ่างเลย Archetype มันคือความคิดทั้งหมดที่เรามีอยู่ในด้านมืดของจิตใจตั้งแต่เราเกิดมาดูโลกวันแรกแล้วล่ะ

Q : ปกอัลบั้มชุดที่แล้วของคุณมันดูแปลกมากเลย ถ้าเทียบกับชุดอื่นๆนะ และเพลงก็ต่างออกไปนิดหน่อย มีกระแสตอบรับจากแฟนๆยังไงบ้าง ผมเห็นว่ามันมีรีวิวในทางที่ดีเยอะมากเลยและผมก็ชอบมันมากด้วย

Aldo: อาร์ทเวิร์คของ ‘Sweet Blood Theory' เป็นอะไรที่ทดลองมากๆ ที่จะนำจิตวิญญาณของ ทิมม เบอร์ตันออกมา ในอัลบั้มมันมีความเป็นออเคสตร้า ใกล้เคียงกับสไตล์ของแดนนี่ เอลฟ์แมน นักดนตรีที่เคยแต่งเพลงให้หนังของทิม เบอร์ตันและเนื้อเพลงยังได้แรงบันดาลใจมาจากหนังสือแวมไพร์อีกด้วย ดังนั้นเราจึงพยายามที่จะทำให้อาร์ทเวิร์คมันเข้ากับงานของทิม เบอร์ตันเข้าไว้ โอเค แฟนๆอาจจะไม่ปลื้มดนตรีเท่าไหร่ แต่พวกเขาก็จะชอบดนตรีของเราอยู่ดี

 

Q : ผมเห็นใน Myspace ว่าคุณกับเฟดเดอริโก เพนนาซซาโต เป็นคนโปรดิวซ์อัลบั้มนี้และเพลงก็เรียบเรียงโดยอันโตนิโอ อเกท จะถามว่าอันโตนิโอมีส่วนร่วมในอัลบั้มนี้หรือเปล่าแล้วพี่เฟดนี่ช่วยอะไรคุณบ้างในอัลบั้ม

Aldo: โปรดักชั่นทางศิลป์นี่ผมกับเฟดเดอริโกจัดการเองนะ ในขณะที่การอัดทั้งหมดก็ทำโดยเฟดเดอริโกที่สตูดิโอของเขาเอง อย่างที่บอกไปนะ อันโตนิโอยังคงแต่งเพลงกับผมต่อไป เพราะว่าเราสร้างซาวนด์นี้มาด้วยกัน และผมก็อยากจะรักษาระดับเดิมนี้เอาไว้ เฟดเป็นคนที่สุดยอดมากและเราก็สร้างทีมที่แข็งแกร่งมาด้วยกันสำหรับอนาคตของวง

Q : เราได้ยินมาว่ามีแขกมาร่วมงานในอัลบั้มใหม่ด้วย พวกเขาเป็นใคร แล้วไปติดต่อมาได้ยังไงละ

Aldo: อืม เรามีนักร้องนำวง Trick or Treat กับ Elvenking นะ พวกเขามาร้องประสานเสียงในอัลบั้ม ในขณะที่เทรเวอร์จากวง Sadist ก็มาร้องในเพลง Line On Fire แล้วเราก็มีสาวๆมาด้วยแต่ไม่ได้ดังเท่าไหร่หรอก เราเลือกพวกเธอเพราะเสียงพวกเธอสุึดยอดมาก

Q : ทำไมคุณต้องไปออกอัลบั้มในญี่ปุ่นก่อนด้วยอะ ผมได้ยินว่า ‘Archetype' ออกในญี่ปุ่นตั้งแต่เมษาแล้ว คุณมีฐานแฟนเพลงที่ดีมากที่ญี่ปุ่นสินะ

Aldo: เราออกอัลบั้มที่ญี่ปุ่นเสมอเลยคุณ ก็เพราะว่าเรามีความสัมพันธ์กับที่นั่นและเพราะว่าสังกัดที่ญี่ปุ่นจะมีแรงจูงใจในการเซ็นสัญญากับวงมากกว่าถ้าเรามีโบนัสแทร็คหรือออกอิดิชั่นพิเศษให้ ผมบอกได้เลยเรามีแฟนๆมากมายที่นั่นและผมก็พยายามจะไปแสดงที่นั่นด้วย

 Q : สังกัดใหม่คุณเป็นไงบ้าง Dockyard1 อะ ทำไมคุณถึงเลือกที่จะเซ็นกับพวกเขา เกิดอะไรขึ้นกับ Nuclear Blast กันแน่

Aldo: ถ้าจะอยู่กับ  Nuclear Blast คุณต้องขายอัลบั้มให้ได้มากและเพราะว่าเศรษฐกิจและเราก็ไม่ใช่วงใหญ่มาจากไหน เรามียอดขายไม่เพียงพอที่จะอยู่กับพวกเขาต่อไป แต่พวกเขาก็ช่วยเราเอาไว้มากจริงๆ และเราก็ยังเป็นเพื่อนต่อกันนะ โดย Dockyard1 ก็ดีกับเรามากจริงๆ พวกเขาช่วยเราทัวร์กับ Gamma Ray อีกด้วย แต่ตอนนี้พวกเขาปิดตัวไปแล้ว เราก็เลยได้เซ็นกับ Scarlet Records แทน เรากำลังรอคอยที่จะได้ร่วมมือกันครั้งนี้อยู่ โดยเฉพาะยิ่งในอิตาลีแล้วด้วย!!

 Cheers man and thanks!!!!

ผมชิ่งก่อนนะเพื่อน ขอบคุณมากที่คุยกับเรา

English Version

Q :  First of all, congratulation on Secret Sphere new album ! There's some changing going on in theband such as line-up. Is there any musical impact on this new line-up? And how do you manage it?

Aldo: Well thank you very much for your kind words! We just changed the keayboard  player and the rhythm guitar player , unfortunately Antonio decided to dedicate his time to a new full time job, while Paco preferred to change his musical direction. But I can say that I still continue to write the music together with Antonio as in all the previous albums, because me and Antonio create the Sphere sound and we want to keep this line for all the fans of the band! Of course the new members : Marco on rhythm guitars and Gabriele on Keyboards brought in the band some new energies but it's something more close to personal relation than music,

Q : What happened to your long-time guitarist and keyboardist? Why did they leave the band?

Aldo : As I told you now Antonio has full time job which doesn't leave enough time to play live with the band even if he still continue to compose and arrange with me, while Paco change completely his musical taste.

Q : Could you describe a bit about the new album "Archetype"?

Aldo : "Archetype" it's a perfect mixture of all our experiences with the old album and different projects, it's a mature album of melodic power metal, well arranged and very catchy! Now Secret Sphere finally has their personal sound and we can only improving our way to compose music during the years.

Q :  I haven't listen to the album yet, but my friend said this album is very fast ! For you is this album fast like my friend said? Speed, Epic and complexity is what I love about Secret Sphere. Do you think this is a heart of Secret Sphere?

Aldo : Well the new album it's enough fast! Ahahaha I realized it after the end of the recording sessions, I said wow how many fast song on this! But it's something came out naturally, nothing decided before. But I don't think it's epic, it's of course orchestral but the band it's not close to epic stuff, we have never been an epic band.

Q : The cover of this album looks very "Cyber". It's remind me of "A Time Never Come" and "Heart & Anger". And I saw you wrote in Myspace that this album will remind the fan of "A Time Never Come" mixed with new material from your previous. So it's such a perfect match of the song and the cover ! It kind of surprise to me.

Aldo: Yes Gustavo Sazes did the art (Angra, Firewind, Kamelot) I love it it's very very beautiful and it's a sort of explication of the title, the archetypes are all that thoughts that we have in the dark side of mind since our first day of life. I can admit that there are many elements that bring this album to be compared to A Time  Never Come and I think that the fans will appreciate this!

Q :  The cover of your previous album is look very strange, if compare to others, and the song is different a bit. What kind of reaction that you accept some reaction from the fan? I saw there's a lot of positive review and I also like it too.

Aldo: Hi the artwork of Sweet Blood Theory is a  sort of experiment trying to catch the Tim Burton spirit , in the album there are many orchestration close to Danny Elfman style , the musician who used to compose the soundtrack for Burton and also the lyrics are inspired to a vampire book, so we tried to do the art on the vein of Tim Burton ‘works, well the fans didn't appreciate so much the music but they love the music : )

Q : I saw on myspace that you and Federico Pennazzato produced this album and the song arranged by Antonio Agate. Did Antonio still be a part on this album? And what did Federico help you on the album?

Aldo : The artistic production is made by me and Federico, while all the recordings has been done by Federico in his own studio. As I said Antonio still keep on composing the songs with me since we created together our sound an dI want to keep it at the same level. Fede is a great guy and we create together a great team for the future of the band.

Q : We heard that there are guests in the new album. Who are they? And how did you contact them?

Aldo: Well we have the Trick or Treat singer and Elvenking singer in the choir section of the album while Trevor from Sadist is singin a part in the song Line on Fire. Then we have some girls but not well know, we just choose them for their very nice voice.

Q : Why did you always release the album in Japan first? I heard that Archetype was release in Japan in April ? Do you have a strong fan based in Japan?

Aldo: We released always the album in japan because of a deal we have and because the Japanese label are more convinced in sign the bands if we give them bonus tracks or advance release. I can say that we have many fans in japan and I'm still trying to play some shows there.

Q :  How about the new record label "Dockyard1"? Why did you decide to sign with them? And what happened to your previous "Nuclear Blast" ?

Aldo: to stay with Nuclear Blast you have to sell a lot of copies and because of the market crisis and since we are not yet a big band, we don't have enough sells to continue the collaboration, even they helped us  a lot and we are still friends. Dockyard 1 has been really great with us they helped us with the Gamma Ray tour, but now they are closed and we signed a deal with Scarlet records and we are lookin forward to this collaboration especially for Italy!!!!

 

Cheers man and thanks!!!!

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

โห สุดยอกมากครับ เป็นกำลังไจไห้ สู้ๆ

#2 By Metal Gods (161.246.254.162) on 2010-09-03 14:12

โห สุดยอกมากครับ เป็นกำลังไจไห้ สู้ๆ

#1 By Metal Gods (161.246.254.162) on 2010-09-03 14:12

Recommend