Angra

posted on 07 Sep 2010 16:49 by rebirthera in Band-of-the-Week

หลังจากเงียบหายไปร่วม 4 ปีเต็ม เหล่าบราซิลเลียนเพาเวอร์เมทัลชั้นแนวหน้าก็กลับมาพร้อมกับอัลบั้มชุดใหม่ของพวกเขาแล้ว โดยชุดนี้ยังได้ริคาโด้ คอนเฟสซอริ มือกลองยุคตั้งไข่กลับมาตีให้อีกด้วย หลายคนคงได้อ่านรีวิวของอัลบั้มใหม่ไปแล้วใน Episode ก่อน คราวนี้ลองมาอ่านบทสัมภาษณ์ของพวกเขากันบ้างนะครับ นอกจากเราจะมีบทสัมภาษณ์ของนักร้องนำอย่างเอดูมาแล้ว ยังมีบทสัมภาษณ์ของหัวหน้าวงอย่างราฟาเอลมาด้วย เรียกว่าอ่านกัแบบ 2 in 1 เลย

Q : โอเคเลยเพื่อน ช่วยเล่าเกี่ยวกับอัลบั้มนี้หน่อยได้มั้ยครับ

Edu : ครับ ผมคิดว่าอัลบั้มนี้คือการนำจิตวิญญาณเดิมๆของ Angra กลับมาอีกครั้ง แต่ไม่ใช่ว่าอัลบั้มชุดก่อนอย่าง Aurora Consurgens จะไม่ดีนะครับ มันเป็นงานที่ดี แต่มันหลุดจากแนวทางของวงเราไปซักหน่อย สำหรับ Aqua มันคืองานของ Angra อย่างแท้จริง มันมีส่วนผสมเรื่องความไพเราะติดหูแบบอัลบั้ม Rebirth และก็มีส่วนที่ซับซ้อนเหมือนในอัลบั้ม Temple of Shadows นอกจากนี้ฟังแล้วก็ยังนึกถึงงานเก่าๆอย่าง Holy Land หรือ Angel Cry ด้วย

Q : แล้วการทำงานในอัลบั้มนี้เป็นการทำเพลงเพื่อเอาใจแฟนเก่าๆของ Angra ด้วยมั้ยครับ

Edu : มันก็เป็นส่วนผสมมาจากประสบการณ์บนเส้นทางดนตรีที่ยาวนานของเรา รวมเข้ากับสิ่งที่แฟนเพลงคาดหวังไว้ครับ แต่สุดท้ายมันก็ต้องเป็นงานที่เราชอบด้วย เราไม่มีทางฝืนใจทำอัลบั้มที่เราไม่ชอบเพื่อเอาใจตลาดเด็ดขาด เราเล่นในสิ่งที่เราอยากเล่นแต่ก็คำนึงถึงความคาดหวังของแฟนๆด้วย โชคดีที่สิ่งที่เราชอบ แฟนเพลงก็มักชอบด้วย ตัวผมเองก็จะร้องในสิ่งที่ผมอยากร้อง ถ้ามาฝืนใจน่ะ ผมไม่ทำเด็ดขาด

Q : ผมได้ยินจากฟิลิเป้ (เบส) ว่าอัลบั้มนี้ตัวคุณมีส่วนร่วมในการแต่งเพลงมากกว่าชุดก่อนๆใช่มั้ยครับ

Edu : อืม ผมเชื่อว่าทุกคนในวงก็มีส่วนร่วมทำอัลบั้มนี้พอๆกันนั่นล่ะ แต่อัลบั้มนี้ผมอาจจะมีส่วนร่วมมากกว่าที่ผ่านมา อย่างในชุด Rebirth วัตถุดิบทุกอย่างทำเสร็จไปเกินครึ่งแล้วก่อนที่ผมจะเข้าวงมา ในชุด Temple of Shadows ผมเริ่มมีส่วนร่วมมากขึ้น แต่คนแต่งเพลงหลักจะเป็นราฟาเอล (กีตาร์) ซึ่งเขาเป็นคนวางคอนเซปเนื้อเรื่องหลัก รวมถึงเขียนเนื้อร้องเองทั้งหมดด้วย และในอัลบั้ม Aurora Consurgens มันเป็นช่วงขาลงสำหรับวงเรา เราเหนื่อยจากการทัวร์อย่างหนักและต้องเขียนเพลง ซึ่งในขณะนั้นทุกอย่างมันไม่ค่อยลงตัวเท่าไหร่ เรามีเวลาในการทำงานน้อยมากในชุดนั้น ผลที่ออกมาเลยเป็นอัลบั้มที่ไม่ค่อยดีของเราถ้าเทียบกับชุดก่อนๆนะครับ ส่วนใน Aqua ทุกคนมีส่วนร่วมเท่าๆกันหมดทั้งในส่วนในการเขียนเนื้อเพลงรวมถึงดนตรีก็ทำเท่าๆกันหมด แถมเรายังได้ริคาโด้ (กลอง) กลับมาด้วย เราทุกคนอ่านเรื่อง The Tempest และมาถกเถียงกันถึงเรื่องเนื้อร้อง ผมว่ามันเป็นอัลบั้มที่ทุกคนในวงมีส่วนร่วมกันทำมากทีุ่สุดเท่าที่เราเคยทำมาเลยนะ

Q : คุณได้เสียงตอบรับจากแฟนๆอย่างไรบ้าง สำหรับงานชุดนี้ครับ

Edu : ที่ผ่านๆมาก็ดีนะ แต่เราต้องดูต่อไปอีกซักพักวะ แต่ผมว่าเขาคงเข้าใจแหละว่า Angra แบบเดิมๆกลับมาแล้ว จริงๆผมได้อ่านคอมเม้นของหลายๆคนผ่านทางอินเตอร์เน็ต ก้ได้ฟีดแบกต่างๆกัน บางคนบอกว่าอัลบั้มนี้มันพร็อกขึ้น บางคนบอกว่าเพลงมันตรงไปตรงมามากขึ้น แต่จริงๆผมอยากให้คนฟังมันหลายๆรอบนะเพราะคิดว่ามันคงเป็นงานที่เข้าไม่ถึงในการฟังเพียงรอบเดียว สำหรับผมเชื่อว่ามันเป็นอัลบั้มที่ยอดเยี่ยมของวงเรา สามารถเทียบเคียงกับงานคลาสสิคที่ผ่านๆมาได้เลยทีเดียว

Q : ตอนนี้คุณมีแผนทัวร์ในประเทศตัวเอง รวมถึงนอกประเทศด้วยมั้ยครับ

Edu : เราจะเริ่มทัวร์กันในบราซิลก่อน แล้วประมาณเดือนตุลาคมเราก็จะไปเล่นที่ญี่ปุ่น ไต้หวัน แล้วก็กลับมาเล่นที่บราซิลต่อ ส่วนการทัวร์อเมริกาจะเริ่มในเดือนมกราคมปีหน้า ก็จะมีอเมริกา แมกซิโก แล้วก็ประเทศแถบนั้น ส่วนยุโรปเราจะไปเล่นในเดือนกุมภาพันธ์ครับ 

Q : แล้วมันจะเป็นการทัวร์เดี่ยวๆหรือมีวงอื่นๆร่วมด้วยครับ

Edu : เราทัวร์ร่วมกับ Helloween แล้วก็ Stratovarius ครับ สามเทพเลยจากสามภูมิภาคเลย ผมว่ามันต้องออกมาเจ๋งแน่ๆ

Q : แล้วตอนนี้สถานะของ Angra เป็นอย่างไรบ้างครับ

Edu : ผมค่อนข้างพอใจกับสถานะของวงเราตอนนี้มากๆ เราทุกคนทำงานกันหนักและมันไม่ง่ายเ้ลยเพราะเราทุกคนมีไอเดียต่างๆที่แตกต่างกันมาก ผมแต่งเพลงสำหรับชุดนี้ประมาณ 15 เพลงนะ แต่หลายเพลงมันก็ถูกคัดออกไป ซึ่งผมมองว่าเป็นเรื่องปกตินะ เพราะเราต้องทำงานกันเป็นทีม จนในที่สุดผลลัพธ์ที่ออกมามันยอดเยี่ยม ทุกคนก็เลยแฮปปี้ไงละ

Q : อัลบั้มนี้ใช้บริการบ้านพักตากอากาศแถวชายทะเลของคุณเหมือนกับที่ทำใน Almah มั้ยครับ

Edu : ป่าวครับ เราทุกคนไปหมกตัวกันที่บ้านของริคาโด้ เราทำทุกอย่างกันที่นั่น

Q : ตอนนี้คุณกลับมาทำงานให้ Angra เต็ม 100 แล้วใช่มั้ยครับ ส่วนวง Almah ซึ่งเป็นวงของคุณเองเป็นอย่างไรบ้าง

Edu : ตอนนี้ผมทำงานกับ Angra ครับ ส่วน Almah จะแอคทีฟต่อเมื่อผมมีเวลาว่าง ซึ่งตอนนี้คงยาก ฮ่าๆ คือผมก็คุยกับคนในวง Almah แล้วครับเรื่องการพักวง ซึ่งพวกเขาก็โอเค เพราะจริงๆแล้วช่วงที่ Angra พักวงไปผมก็ทำอะไรกับ Almah ไปเยอะแล้ว ตอนนี้ผมก็เริ่มเขียนเพลงสำหรับ Almah บ้างแล้วในขณะที่ผมพักจากการทำงานกับ Angra

Q : สุดท้ายแล้ว ฝากอะไรถึงแฟนๆหน่อยครับ

Edu : ขอขอบคุณที่อดทนรอพวกเราถึง 4 ปีเต็ม ขอบคุณที่เชื่อในเราและยังคงสนับสนุนเรามาตลอด ขอบคุณครับ

จบจากบทสัมภาษณ์ของเอดู เราก็มาอ่านบทสัมภาษณ์ของราฟาเอลนะครับ เขาตอบไว้ค่อนข้างสั้น อแต่ก็มีสาระพอที่จะแปลมาให้อ่านกัน ก็ลองอ่านดูนะครับ

Q : โอเค อัลบั้มใหม่ของ Angra กำลังออกมาแล้วนะครับ ช่วยคอมเม้นเกี่ยวกับอัลบั้มนี้หน่อย

Rafael :  โอเคครับ ผมตื่นเต้นมากที่ได้ออกอัลบั้มนี้ คือ Angra หายไปจากวงการถึง 4 ปี ตอนนั้นเราก็มีไอเดียสำหรับเพลงใหม่อยู่เพียบ ซึ่งผมอัดเก็บไว้เป็นเดโมที่บ้าน สว่นอัลบั้ม Aqua คือการย้อนอดีตของวงเรา มันมีเพลงที่เพราะและติดหูมากๆ รวมถึงเพลงที่โปรเกรซซีฟมากๆด้วย รวมถึงเพลงบัลลาด ทุกอย่างทีเ่รามีในอัลบั้มนี้คือทุกสิ่งที่ Angra ควรมีครับ

Q : ในอัลบั้มนี้มีเพลงถึง 13 เพลง ได้ข่าวว่าคุณเขียนไ้ว้มากกว่านั้นอีก ทำไมถึงตัดมันทิ้งไปล่ะครับ 

Rafael : คือเพลงบางเพลงมันไม่เหมาะสมกับอัลบั้มน่ะครับ เราเอาเพลงมาแจมกันเยอะและก็มีการเปลี่ยนแปลงกันตลอด จนออกมาเป็นเพลง 13 เพลงนี้ล่ะ 

Q :เสียงตอบรับในอัลบั้มชุดที่แล้วอย่าง Aurora Consurgens ออกมาไม่ค่อยดีเท่าไหร่ มันเกิดอะไรขึ้นกับงานชุดนั้นครับ ผมฟังแล้วมันไม่ค่อยเหมือนงานของ Angra ที่ผ่านมาเลย

Rafael : อัลบั้มชุดนั้นทำขึ้นระหว่างที่เราทัวร์สนับสนุนอัลบั้ม Temple of Shadow คือตอนนั้นเราทัวร์กันหนักมากจนเราแทบไม่มีเวลาทำเพลงกันเลย แล้วที่สำคัญคือบรรยากาศภายในวงค่อนข้างตึงเครียด จนสุดท้ายเราก็ทะเลาะกับผู้จัดการวงจนแตกหักกันไป รวมทั้งเรายังมีปัญหากับอควิเลส มือกลองของเราในตอนนั้นด้วย ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่แย่มากในวงเรา รวมทั้งช่วงนั้นสมาชิกแต่ละคนก็กระจายไปทำไซด์โปรเจคกันคนละทิศคนละทางด้วย อนาคตของ Angra ค่อนข้างลูกผีลูกคนมากๆ คือไม่รู้ว่าจะได้กลับมาอีกมั้ย แต่โชคดีที่เราผ่านเหตุการณ์ตรงนั้นมาได้แล้ว

Q : เท่าที่รู้มากอัลบั้มนี้ออกโดยสังกัดของคุณเองนี่ (ในญี่ปุ่นออกโดย JVC) มันเกิดอะไรขึ้นครับ

Rafael : เพราะเราต้องการควบคุมทุกอย่างกันเองโดยไม่ต้องผ่านสังกัดใหญ่นะสิ อย่าง JVC ก็แค่จัดจำหน่ายให้เราเท่านั้น แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราทำกันเองหรอก เรามีสังกัดในบราซิลคอยช่วยเราอยู่อย่าง Voice Music ที่ช่วยในการจัดจำหน่ายผลงานของเรา

Q : คุณว่าอัลบั้มนี้ต่างจากงานที่ผ่านมาของ Angra อย่างไรครับ

Rafael : ผมว่าโครงสร้างในอัลบั้มนี้มันไม่ตายตัวเหมือนงานเก่าๆที่ผ่านมา มันค่อนข้างอิสระ และเราก็ทดลองวัตถุดิบไปในนั้นเยอะมาก และเราก็พยายามผสมผสานระหว่างความสวยงามและความซับซ้อนเข้าด้วยกัน  

Q : คำถามสุดท้ายนะครับ แล้วริคาโด้กลับมารวมวงได้อย่างไรครับ คุณยุติความบาดหมางกันแล้วหรอ

Rafael : จริงๆเรื่องเคืองใจระหว่างเรากับริคาโด้จบลงนานแล้วครับ แล้วตอนนั้นเรามีปัญหากับอควิเลส มือกลองคนเก่าของเราอยู่พอดี ผมเลยโทรไปหาริคาโด้ ถามเขาว่าอยากกลับมาทำงานกับเรามั้ย ซึ่งเขาก็ตอบตกลง ผมว่ามันเจ๋งเพราะเขานำซาวด์แบบเก่าๆมาให้วงเรา 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

progressive ขึ้นอะ แต่ ไม่ค่อยติดหูทะไหร่เลย

#3 By Metal Gods (161.246.254.162) on 2010-09-22 13:13

ไม่ได้ว่าอะไรนะ แต่อัลบัมผมฟังรอบเดียวแล้วหยุดไปอีกนานเลย เพิ่งเอากลับมาฟังรอบ(ไปทำใจมา - -")

#2 By seenum (180.180.204.85) on 2010-09-18 20:07

มือเบสหน้าโหดจัง

#1 By PoonleT - MovieManiaC on 2010-09-17 20:27

Recommend