Helloween

posted on 01 Nov 2010 09:42 by rebirthera in Band-of-the-Week
 
ในที่สุดอัลบั้มชุดใหม่ของเหล่าฟักทองปิศาจก็ออกมาให้ฟังกันแล้วครับ เราเลยต้องหาบทสัมภาษณ์ของนายมิคาเอล ไวท์การ์ด แกนนำหลักของวงมาแปลให้อานกัน หวังว่าจะชอบนะครับ ถึงแม้จะสั้นไปหน่อย
 
Q : เป็นไงมั่ง พี่ไวท์การ์ด อัลบั้มใหม่ของพวกคุณออกมาแล้ว สบายแล้วสินะ
 
Weikath : สบายตรงไหนว่ะ ตอนนี้แม่งยุ่งมากๆเลย แต่ก็นั่นล่ะผมดีใจที่อัลบั้มนี้มันออกมาซักที ถ้าไม่ันับว่าช่วงนี้ผมยุ่งมาก ที่เหลือมันก็ยอดเียี่ยมว่ะ
 
Q : อัลบั้ม 7 Sinners กำลังจะออกมาแล้วนี่ คุณรู้สึกอย่างไรบ้าง
 
Weikath : ก้ดีนะ อัลบั้มนี้ซาวนด์มันดีมากๆเลย มันมีเพลงเจ๋งๆอยู่เพียบ
 
Q : เออ ผมอยากรู้เกี่ยวกับชื่ออัลบั้มว่ะ มันเกี่ยวอะไรกะคนแคระทั้ง 7 ป่าวว่ะ ฮ่าๆ
 
Weikath : ก็ในชุดนั้นมันมีเพลงชื่อ Where The Sinners Go น่ะสิ ซึ่งเพลงนั้นแอนดี้เป็นคนเขียน ส่วนผมเขียนอีกเพลงชื่อ The Sage, The Fool, The Sinner ซึ่งมันมีคำว่า Sinner เหมือนกัน เราก็เลยเลือกมันมาใช้เป็นธีมหลักของอัลบั้มซะเลย ซึ่งคนอื่นในวงก้เห็นดีเห็นงามกับความคิดนี้ ส่วนหน้าปกนี่มันอยู่ในไอพอตผม เป็นรูปดาว 7 แฉก ซึ่งทุกคนก็ชอบมันเลยตัดสินใจตั้งชื่อว่า คนบาปทั้ง 7 เพราะดาวมันมีเจ็ดแฉกพอดี
 
 
Q : งั้นแปลว่าพวกคุณได้ชื่ออัลบั้มหลังจากหน้าปกใช่มั้ยเนี่ย
 
Weikath : จริงๆมันก้ได้มาพร้อมกันนั่นล่ะ มันสำคัญยังไงหรอ ?
 
Q : คุณบอกว่าอัลบั้มนี้เป็นงานที่เร็วที่สุด หนักที่สุดจริงๆหรอ ผมไม่เห็นคิดงั้นเลยว่ะ
 
Weikath : มันเป็นอัลบั้มที่เร็วที่สุดและหนักที่สุดในรอบหลายปีนี้แน่นอน แต่ถ้าคุณจะเอามันไปเปรียบเทียบกับ Walls Of Jerico ซึ่งเป็นอัลบั้มชุดแรกที่จัดว่าเร็วและโหดที่สุดของเรา คุณก็จะพบว่า 7 Sinners ซาวนด์ที่ดีกว่าชุดนั้นหลายเท่า หรือถ้าพูดถึงเทคนิคก็จะพบว่า Dani ตีกลองได้อย่างยอดเยี่ยม และเต็มไปด้วยเทคนิค ซึ่งคุณจะพบได้ในอัลบั้มชุดนี้
 
Q : ได้ข่าวว่าอัลบั้มนี้บันทึกเสียงโดยไม่ใช้พวก คลิกแทร็ค ด้วย
 
Weikath : ใช่ เราไมไ่ด้ใช้มันเลยในชุดนี้ ถ้าเป็นสมัยก่อนเราใช้มันช่วยในการบันทึกเสียงบ่อยมาก โดยปกติคุณจะมีคลิกแทร็คแล้วก็เล่นกลองตามไทม์มิงนั้น จากนั้นค่อยบันทึกเสียงเบสกับกีตาร์ลงไป แต่พอมาชุดนี้ผมว่าไทม์มิงที่ Dani ตีมันยอดเยี่ยมอยู่แล้วว่ะ เราก็เลยไม่ต้องพึ่งเครื่องช่วยอะไรเลย เราบันทึกเสียงกลองก่อนจากนั้นก็เป็นกีตาร์และเบส ซึ่งผมว่าการที่เราไม่มีคลิกแทร็คมันทำให้งานออกมาดูสดกว่าเยอะว่ะ
 
 
Q : คุณวางแผนโปรโมตอัลบั้มนี้ยังไงบ้างว่ะ แล้วจะมีทัวร์ที่ไหนบ้าง
 
Weikart : ทัวร์คอนเสิร์ตจะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้แหละ ส่วนช่วงนี้ก็เป็นเวลาที่ตอบบทสัมภาษณ์ไปเรื่อยๆ ก่อนนี้คุณก็น่าจะเห็นมิวสิควิดีโอตัวใหม่ของเราที่ชื่อ Are You Metal ? แล้วนะ ทัวร์นี้ก็จะยาวกันไปถึงกลางปีหน้าเลย แล้วเราก้ได้เล่นกับวง Stratovarius ด้วย
 
Q : ก่อนหน้านี้คุณได้ทัวร์ร่วมกับ Gamma Ray เพื่อนเก่าของคุณด้วยนี่ มันเป็นยังไงบ้าง แล้วมันจะมีขึ้นอีกมั้ย
 
Weikart : ผมยอดเยี่ยมมาก แต่ผมก็ไม่รู้ว่าเราจะได้ทัวร์ร่วมกับ ไค เฮนเซน อีกมั้ย แต่ผมก็หวังว่ามี เพราะว่า ไค เฮนเซน ยังคงเป็นเหมือนครอบครัวเดียวกับเรา รวมถึงสมาชิกคนอื่นๆของ Gamma Ray ด้วย พวกเขาอยู่ในแวดวงนี้มานานแล้วเราก็รู้จักกันดีอยู่แล้ว
 
 
Q : ก่อนหน้าชุดนี้จะออกมา Helloween ก็ออกอัลบั้มรวมเพลงชื่อ Unarmed โดยเอาเพลงคลาสสิคของคุณมาแปลงเป็นอคูสติกด้วย ผลตอบรับมันเป็นยังไงบ้่าง
 
Weikart : ผมค่อนข้างภูมิใจกับอัลบั้มนั้นมากๆนะ มันทำให้รู้ว่าเราเองก็สามารถทำอะไรแบบนี้ออกมาได้ด้วย แต่ฟีดแบกจากแฟนๆกลับเป็นไปในทางตรงกันข้ามคือพวกเขาไม่ชอบมันเท่าไหร่ แต่ก็ถือว่าเราได้ลองนั่นแหละ แต่ผมก็เชื่อว่ามีคนที่ชอบมันอยู่บ้างล่ะนะ
 
Q : เมื่อกี้คุณพุดถึงยุค 60s มือกีตาร์คนไหนที่เป็นแรงบันดาลใจให้คุณบ้างครับ
 
Weikart : แน่นอนว่าต้องมีพวกสี่เต่าทองแล้วก็ อีริค แคลปตัน กับจิมมี เฮนดริกซ์ แน่นอน ส่วนคนอื่นๆที่ผมชอบก็มีเอดดี้ แวน เฮนเลน, เท็ด นูเจน, อิงวี่ประมาณนี้แหละ ตอนแรกที่ผมเห็นจิมมี เฮนดริกซ์ในทีวีผมยังอายุแค่ 8 ขวบเองนะ แถมตอนนั้นทีวีแม่งมีแต่ขาวดำด้วยว่ะ
 
Q : คำถามสุดท้ายแล้ว คุณวางแผนจะออก DVD ตัวใหม่มั้ย เป็นต้นว่า การแสดงสดที่คุณไปทัวร์กับ Gamma Ray อะไรแบบนี้
 
Weikart : ยังไม่ีมีแผนสำหรับเรื่องนี้ว่ะ ตอนนี้พวกเรากำลังมีปัญหาอยู่กับระบบบลูเรย์ เพราะผมต้องเปลี่ยนภาพที่บันทึกมาในโชว์นั้นให้กลายเป็นระบบบลูเรย์ ซึ่งค่อนข้างยุ่งยากมากๆ ผมเลยคิดว่าเราคงบันทึกภาพกันในทัวร์นี้มากกว่า และหวังว่าแฟนๆคงได้ดูมันราวๆปี 2012 ครับ

Comment

Comment:

Tweet

หรอยจัง

#1 By Sermonic on 2011-01-03 17:09

Recommend