The Heaviest Album Of 2010

posted on 07 Jan 2011 11:23 by rebirthera in Special
สิ้นปี 2010 กับงานเพาเวอร์ที่ดาหน้ามาชำเราหูอย่างไม่ขาดสาย คงไม่ต้องสาธยายมาก ไปดูกันเลยดีกว่าว่าในปีสุดท้ายก่อนสิ้นทศวรรษนี้มีอะไรเจ๋งออกมาให้เราฟังบ้าง
 
<[-I-Wisss-I-]>
 
 
Rhapsody of Fire - The Frozen Tears of Angels
 
ตั้งแต่ลูก้าบอกว่าจะทำภาคต่อของตำนานดาบแก้วมรกต ก็ยังไม่อัลบั้มไหนที่ทำให้ผมถูกใจได้เท่าุชุดนี้เลยจริงๆ ไล่ตั้งแต่อาร์ตเวิร์กที่นำเอาภาพกราฟฟิคมาใช้เป็นครั้งแรก (ปกชุดอื่นๆใช้ภาพวาด) รวมถึงธีมหลักของเพลงที่เน้นความมืดหม่นเยือกเย็นเป็นหลัก แต่บทจะโหดก็โหดสมอยากโดยเฉพาะลูก้าที่มักโดนดูถูกเรื่องฝีมือกีตาร์ก็ปล่อยของกันเต็มที่เป็นการถีบเสกหน้าคนที่ก่นด่าแต่ไม่ช่วยสร้างสรรค์ได้สะใจมากๆ เรียกว่าเป็นการกลับมาทวงความยิ่งใหญ่ที่แย่งซีนวงอื่นๆไปเลยในปี 2010 นี้
 
 
Caravellus - Knowledge Machine
 
กลายเป็นวงหน้าใหม่จากบราซิลที่มาแรงสุดๆไปเสียแล้วสำหรับวงจากเมืองเล็กๆริมทะเลวงนี้ เรียกว่าเป็นคนละวงกันเลยถ้าเอาไปเทียบกับการชุดแรก สืบเนื่องเปลี่ยนไลน์อัพใหม่กันยกกระจาด แต่แกนนำหลักอย่าง Glauber Oliveira ยังทำหน้าที่แต่งเพลงเช่นเดิม ดนตรีผสมผสานโปรเกรซซีฟเพาเวอร์เข้ากับความสลับซับซ้อนแบบเทคนิคัล ซาวนด์บันทึกออกมาได้คมกริบ จึงต้องเชียร์กันสุดๆเพราะงานพวกเขามันดีเวอร์จริงๆ
 
 
Accept - Blood of the Nations
 
กลับมาทวงบัลลังก์เมฆได้อย่างยิ่งใหญ่สำหรับวงรุ่นพ่อ แม้ว่าพวกเขาจะห่างหายไปนานเนื่องจากแกนนำหลักของวงอย่าง Wolf Hoffmann ใส่ใจกับการจับกล้องมากกว่ากับจับกีตาร์ แต่แล้วเมื่อเวลานั้นมาถึงคลาสสิคไลน์ก็กลับมารวมตัวอีกครั้ง แม้ว่าจะปราศจากกระบอกเสียงอย่าง UDO ก็ตาม กระนั้นผู้มาแทนอย่าง Mark Tornillo ก็ทำได้ดีไม่เสียราคาคุย เรียกว่าเป็นการกลับมาที่ยิ่งใหญ่และทวงศักดิ์ศรีแห่งเจ้าพ่อเยอรมันเมทัลที่ยังมีชีวิตอยู่
 
 
Kamelot - Poetry for the Poisoned
 
ไม่ต้องเขียนอะไรมากก็ได้สำหรับวงนี้ เพราะแต่ละครั้งที่พวกมันออกงานมาก็มักยกระดับของซาวนด์ไปอีกขั้นหนึ่ง มาคราวนี้แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงสมาชิกเล็กน้อยแต่ก็ไม่ทำให้พวกเขาสั่นคลอน กลับมั่นคงและนำเสนอแนวทางใหม่ๆที่ไม่มีในอัลบั้มที่ผ่านมา ยิ่งอาร์ตเวิร์กก็ยิ่งสื่อถึงความกล้าคิดและนำเสนอ จึงกลายมาเป็นผลงานที่ไม่พูดถึงก็ไม่ได้สำหรับปี 2010 น่าเสียดายที่หลังจากออกอัลบั้มนี้ได้ไม่นาน Roy Khan กระบอกเสียงก็ดันมาป่วยเรื้อรังจนต้องเหน็บคนอื่นออกทัวร์ร้องแทน น่าเสียดายจริงๆ
 
 
Tierramystica - A New Horizon
 
หลังจากเดโมแรกอย่าง New Eldorado ออกมาสร้างความฮือฮาในแวดวงไปแล้ว พวกเขาก็ไดฤกษ์ออกอัลบั้มเต็มชุดแรกเสียที แม้มันจะออกมาเงียบๆแต่ตัวเพลงกลับเหนือชั้นด้วยการผสมผสานดนตรีพื้นเมืองของชนเผ่าอาระยันกับเพาเวอร์เมทัลสไตล์บราซิลเลียนที่เจริญรอยตามรุ่นพี่อย่าง Angra มาติดๆ นับว่าเป็นงานที่น่าชื่นชมแนวทางและความกล้าในการนำเสนอจริงๆ
 
 
Van Canto - Tribe of Force
 
อีกหนึ่งวงที่ผมชอบจับผิดพวกเขาบ่อยๆกับเจ้าของแนว Power A Cappella หนึ่งเดียวของโลก ที่ยิ่งทำอัลบั้มออกมาก็ยิ่งทำได้ดีขึ้นราวกับว่าพวกเขาไม่เคยหมดมุขกับการทำงานเลย แม้ในอัลบั้มนี้จะเิริ่มแหกกฎด้วยการนำเครื่องดนตรีจริงๆมาใช้แทนเสียงร้องบ้างแต่ก็ไม่ทำให้งานเสียอัธรสแต่อย่าง กลับยิ่งทำให้ฟังดูสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น ไม่แปลกที่พวกเขาดังไปทั่วโลกในช่วงเวลาไม่กี่ปี อยากรู้เหมือนกันว่าอัลบั้มชุดต่อไปจะออกมาเป็นอย่างไร จะทำให้เราอึ้งอีกครั้งเหมือนในอัลบั้มนี้หรือจะแป๊กก็สุดแล้วแต่จะรู้
 
 
Magic Kingdom - Symphony Of War
 
ห่างหายกันไปจนคิดว่าปิดอู่กันไปแล้วสำหรับเพาเวอร์จากเบลเยี่ยมที่เคยสร้างความฮือฮาเมื่อราวๆปี 6 ที่ก่อนกับอัลบั้มชุดที่ 2 อย่าง Metallic Tragedy กลับมาคราวนี้แม้จะมีการเปลี่ยนไลน์อัพกันยกชุด แต่คนที่เข้ามาแทนอย่าง Olaf Hayer และ Philippe Giordana ก็จัดว่าระดับทอปของวงการ ตัวเพลงเป็นนีโอคลาสสิคเพาเวอร์เน้นความว่องไวของกีตาร์และความอลังการบุกตะลุยเป็นหลัก ไม่ผิดหวังจริงๆที่รอกันมาถึง 6 ปีเต็มกับอัลบั้มนี้
 
 
 
Ancient Bards - The Alliance of the Kings
 
หน้าใหม่มาแรงจากอิตาลีที่เจริญรอยตามรุ่นพี่อย่าง Rhapsody of Fire มาเป๊ะ ไม่ว่าจะเป็นดนตรีซิมโฟนิคเพาเวอร์เมทัลที่เนื้อหาเป็นคอนเซปต่อเนื่องราวกับภาพยนต์ฮลลลีวูด โดยพวกเขานำเสนอ The Black Crystal Sword Saga ตำนานบทใหม่ที่ดูจากชื่อก็เข้าใจได้ว่าเลียนแบบ ROF เห็นๆ แต่ตัวเพลงก็ทำได้ดีเกินคาด หนำซ้ำยังมีนักร้องนำหญิงเสียด้วย เรียกว่าแม้จะเป็นงานโคลนนิ่งแต่กลับทำได้ดีกว่าตัวต้นแบบเองในหลายๆชุด หวังว่าจะมีชุดใหม่ออกมาให้ฟังเร็วๆนะครับ
 
 
Versailles - Jubilee
 
ผลงานชุดที่สองจากวงวิชวลเคย์เพาเวอร์ที่เคยโด่งดังกันไปกับงานชุดที่แล้วอย่าง Noble แม้แนวทางในชุดนี้จะกระเดียดออกไปทางตลาดมากขึ้น แต่ตัวเพลงก็ยังยอดเยี่ยมอยู่เช่นเดิม รวมถึงเสียงร้องของ Kamijo ก็ได้โชว์ความหลากหลายมากขึ้นด้วย โปรดักชั่นอลังการงานสร้างทั้งอาร์ตเวิร์กและการบันทึกเสียงสมกับมาอยู่ในอ้อมออก Warner Music จริง แต่ผมก็ไม่แปลกใจนะถ้าอัลบั้มชุดต่อๆไปพวกเขาจะถอยห่างออกจากเพาเวอร์เมทัลมากขึ้นเรื่อยๆน่ะ
 
 
Avantasia - The Wicked Symphony & Angel of Babylon
 
หลังจากพี่โทเบียสเพี้ยนไปพักใหญ่และเข็นงานห่วยๆออกมาติดกันจนผมเริ่มหมดหวังกับเขาแล้ว จู่ๆเขาก็กลับมาทอปฟอร์มได้อีกครั้งกับโปรเจคนี้ หนำซ้ำยังดึงแขกรับเิชิญมาร่วมสังฆกรรมหลายสิบชีวิต โดยหนึ่งในนั้นคือปู่ Klaus Meine จากแมงป่องผยองเดชด้วย ส่วนตัวเพลงก็ัยังคงเป็นซิมโฟนิคเพาเวอร์เ้ข้มๆ สองชุดนี้ออกในเวลาไล่เลียกันแต่มันก็ดีจนไม่รู้จะเลือกว่าชุดไหนดีกว่ากัน เอาเป็นว่าไปเป็นแพคคู่แบบนี้ล่ะครับ 
 
 
<-!ANuBiS!->
 
 
Kamelot - Poetry For The Poisoned
 
พัฒนาไปอีกขั้นด้วยซาวนด์ที่มืดหม่นและมีความเป็นโปรเกรสซีฟมากขึ้น การเสียเกล็น แบร์รี่ไปไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไรเลย เพราะคนที่มาแทนอย่างชอน ทิบเบตต์ที่เคยอยู่กับวงในช่วงสั้นๆมาแล้วสามารถเป็นตัวแทนได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง โปรดักชั่นยังคงอลังการตามแบบฉบับของ Kamelot ไม่ว่าจะเป็นแพ็กเกจ การบันทึกเสียง หรือมิวสิควีดิโอ ถือว่าทำออกมาได้มาตรฐาน และกว่าที่เราจะได้ฟังอัลบั้มหน้าของพวกเขาผมว่าคงไม่ใช่ในปีสองปีข้างหน้าอย่างแน่นอน เพราะตารางทัวร์คงชุกไม่แพ้ครั้งไหนๆ
 
 
Rhapsody Of Fire - The Frozen Tears of Angels
 
หลังจากลูก้า ตูริลลี่โดนดูแคลนไปเยอะว่าเล่นกากลง เขาก็ไม่อยู่ให้ด่าฟรี ออกมาตอกหน้าคนปากสุนัขเหล่านั้นด้วยอัลบั้มที่หนักหน่วงและอลังการที่สุดของ Rhapsody ทุกแทร็คในอัลบั้มนี้ให้ความรู้สึกเสมือนโดนรถสิบล้อพุ่งชน มีทั้งความมืดหม่น หนักแน่น และอลังการไปพร้อมๆกัน นอกจากนั้นยังฟังสนุกไม่มีเศษเพลงมาทำร้ายความรู้สึกเหมือนหลายๆอัลบั้ม ภาคลีด ภาคโซโล่ใส่กันขี้ราดน่อง ประหนึ่งพรุ่งนี้จะไม่ได้เล่นกีตาร์อีกแล้ว เป็นภาคต่อที่ 3 ที่ทุ่มทุนยิ่งกว่าหนังไตรภาคเรื่องไหนๆก็ไม่ปาน
 
 
Blind Guardian - At The Edge Of Time
 
นำจุดเด่นของ A Night At The Opera และ A Twist In The Myth มารวมกันได้อย่างลงตัว ทำให้ At The Edge Of Time เป็นอัลบั้มที่ซับซ้อนและอลังการไปพร้อมๆกัน อาจจะฟังยากสู้ชุดที่แล้ว หรืออลังการสู้ A Night ไม่ได้ แต่ก็เชื่อว่าหลายๆคนน่าจะชอบแบบนี้มากกว่า เสียงร้องของฮันชี เคิร์ช ก็ปลดปล่อยอย่างเต็มที่ ได้ร้องในหลากหลายสไตล์ แสดงความสามารถอย่างสุดๆ มิวสิควีดิโอก็ถือว่าอลังการสวยงามเมื่อเทียบกับที่ผ่านๆมา ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเมื่อไหร่พวกเขาจะหมดไอเดียกันเสียที
 
 
Tierramystica - A New Horizon
 
มิติใหม่ของดนตรีโฟล์คเพาเวอร์เมทัล ที่มีการนำดนตรีพื้นเมืองของชนเผ่าที่เราไม่เคยพบพานในแวดวงเพาเวอร์เมทัลมาก่อนอย่างอินคาและอาระยัน โดดเด่นอย่างเหลือเชื่อในปีที่มีวงเพาเวอร์เมทัลจากบราซิลและวงเก๋าๆจากทั่วโลกแห่กันออกผลงานมากขนาดนี้ ในเวลานี้พวกเขาขาดเพียงแค่อายุงาน และชื่อเสียงเท่านั้น เพราะดูแล้วถ้ายังทำผลงานระดับนี้ออกมาได้อีกชุด คงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่าพวกเขาจะเป็นหนึ่งในวงที่ถูกนักฟังเมทัลรุ่นหลังพูดถึงไปอีกหลายทศวรรษอย่างแน่นอน
 
 
Galneryus - Resurrection
 
การเปลี่ยนนักร้องนำและมือเบส นอกจากจะไม่ทำให้วงเสียศูนย์แล้ว ยังชักนำดนตรีที่เริ่มจะออกทะเลของพวกเขาให้กลับมาเข้ารูปเข้ารอยเพาเวอร์เมทัลเต็มสูบอีกครั้ง เสียงของโอโนะ กระเดียดไปทางเฮฟวี่เมทัลเต็มที่ จึงไม่มีทางเลือกที่พวกเขาจะต้องย้อนกลับไปเล่นซาวนด์แบบอัลบั้มแรกๆที่ยังเป็นนีโอคลาสสิคเพาเวอร์เต็มร้อยอยู่ แน่นอนว่าจะไม่มีใครลืมน่ำเสียงของยามะบีที่ชาตินี้คงหาคนเหมือนไม่ได้ แต่ชื่อของโอโนะและ Galneryus ยุคใหม่นี้ก็จะเป็นที่จดจำของแฟนๆเช่นกัน
 
 
Dark Moor - Ancestral Romance
 
หวานละมุนขึ้นไปอีกขั้นสำหรับเพาเวอร์เมทัลหมายเลข 1 จากแดนกระทิงดุ จากเมโลดี้เพาเวอร์จัดๆ มากลายเป็นซิมโฟนิคเพาเวอร์ในอัลบั้มที่แล้ว จากนั้นอัลบั้มนี้ก็ลดทอนความเป็นเพาเวอร์ลงไปอีกนิด เน้นบรรยากาศมากขึ้นอีกหน่อย หลายๆเพลงยังเป็นซิมโฟนิคเพาเวอร์เอาใจแฟนๆในอัลบั้มที่แล้ว แต่ในขณะที่อีกหลายๆเพลงกลับใส่ใจกับบรรยากาศมากกว่าความเป็นเพาเวอร์เมทัล เป็นอัลบั้มที่ให้สองรสสองอารมณ์แต่ก็ทำออกมาได้ลงตัวกลมกล่อม ก็ไม่รู้ว่าอัลบั้มหน้าจะยังเป็นเพาเวอร์เมทัลอยู่หรือเปล่า แต่ถ้าได้แบบอัลบั้มนี้อีกสักครั้งก็คงปฏิเสธไม่ลงแน่ๆ ถ้าฝั่งกอธิคเมทัลมี H.I.M ฝั่งเพาเวอร์เมทัลก็มี Dark Moor นี่แหละครับ
 
 
Machinae Supremacy - A View From The End Of The World
 
ว่า Dark Moor เลียดชายฝั่งแล้ว แต่ Machinae Supremacy วงนี้ออกทะเลไปเลย เพราะสี่อัลบั้มที่ผ่านมาของพวกเขาลงตัวขึ้นเรื่อยๆ จนมาในชุดนี้ ฟังเผินๆฟังไม่ออกแล้วว่าเป็นเพาเวอร์เมทัล พวกเขาใช้ซาวนด์เกมแปดบิทเข้ามาผสมกับดนตรีเพาเวอร์เมทัล สร้างความลงตัวแบบแปลกๆแต่ฟังง่ายและติดหูเหลือเชื่อ จนสามารถนำไปไต่อันดับบนบิลบอร์ดได้สบายๆ ถ้าโปรโมทดีๆอะนะ
 
 
Angra - Aqua
 
การจากไปของอาคิเลส พรีสเตอร์ ทำให้ริคาโด คอนเฟสโซรีสหายเก่าที่ย้ายตูดไปอยู่ Shaman กลับมาร่วมทัพวงเพาเวอร์หมายเลข 1 ของบราซิลวงนี้อีกครั้ง แน่นอนว่าสไตล์ของสองคนนี้ต่างกันเหลือเกินจนส่งผลให้ Aqua กลายเป็นอัลบั้มที่เบาที่สุดของ Angra ไปเลย แต่กระนั้นก็ยังไม่ทิ้งลายสิงห์ ยังมีทีเด็ดในแบบฉบับของวงที่เพาะบ่มมานานตั้งแต่สมัยมีดราม่ากับผู้จัดการวง เมื่อฟ้าหลังฝนที่สดใส ตามมาด้วยผลงานที่สดใสแบบนี้ อนาคตของวงจะต้องสดใสไปอีกหลายปีอย่างไร้ข้อกังขา
 
 
Caravellus - Knowledge Machine
 
ไม่รู้จะดันกันยังไงแล้วสำหรับเทคนิคัลเพาเวอร์เมทัลน้องใหม่จากบราซิลที่เปลี่ยนไลน์อัพทั้งแผง แม้กระทั่งเพศนักร้องนำ จนกลายเป็นคนละวงกับอัลบั้มแรกโดยสิ้นเชิง อัลบั้มนี้ปล่อยของสุดๆประหนึ่งทางบ้านมีปัญหา อัดอั้นมาเป็นทศวรรษ ซาวนด์ที่บันทึกได้อย่างสุดเนี๊ยบทำให้ได้ยินเมโลดี้พรั่งพรูออกมาเป็นเม็ดๆ ฝีมือกับชื่อเสียงของพวกเขาถือว่าเป็นของที่ตรงข้ามกันโดยสิ้นเชิง เปิดใจให้กับสิ่งใหม่ ลองฟัง Caravellus ดูแล้วจะรู้ว่าเทพองค์ใหม่จุติขึ้นแล้วที่บราซิล
 
 
Rokugen Alice - Madam Violet
 
หนึ่งในกลุ่มศิลปินโดจินที่มีอยู่มากมายในญี่ปุ่น ที่ส่วนมากจะปล่อยผลงานกีตาร์โซโล่ หรือเพลงบรรเลงเทพๆมา แต่ Rokugen Alice แตกต่างออกไปตรงที่จริงจังกับผลงานประหนึ่งกะทำให้ดังทั่วโลก เมื่อค้นหาประวัติดูพบว่าแกนนำหลักคือ แอนนา ซากุราอิ ศิลปินสาวที่มีผลงานในแวดวงโดจินกับหลายๆวง เสียดายฝีมือของเธอเหมือนกันที่สามารถทำเพลงในระดับสูงออกมาได้ แต่ไม่ยอมทำวงเมทัลเป็นเรื่องเป็นราวไปเลย ที่เอาอัลบั้มนี้มาแนะนำกันเพราะอยากให้ปรับทัศนคติกันหน่อยว่าผลงานโดจินแบบนี้ไม่ใช่ของขำขำเสมอไป เพราะทำออกได้ดีทั้งรายละเอียดและการบันทึกเสียงจริงๆ

Comment

Comment:

Tweet

ชอบนะครับ จริงๆวงใหญ่ๆปีนี้ ชอบเกือบหมดเลยนะ แต่ถ้าต้องเลือก 10 แล้วให้ซ้ำน้อยสุดก็ออกมาแบบนั้นแหละครับ

#6 By ANuBiS (119.42.121.176) on 2011-02-12 04:03

ชอบครับ แต่ว่าอาจจะยังไม่ถึง 1 ใน 10 อะครับ

wisss

#5 By RE Group on 2011-02-07 00:03

Rhapsody Of Fire แรงง ง ง.... โคตรๆ


คุณ -I-Wisss-I- ไม่ชอบ Angra บ้างเหรองับ

แล้วคุณ -!ANuBiS!- ชอบ Ancient Bards บ้างมัยอ่ะ


อยากรู้อ่ะ จึ่ย.....
#4 By PrINce Of DArkNeSz on 2011-02-05 18:48

สวัสดีครับ ผมกำลังเปิดเว็ปขาย Concert DVD และ Audio CD อีกครั้ง ปกติผมมีเว็ปอยู่แล้วแต่ตอนนี้ปิดไปแล้ว (งานยุ่งมากไม่มีเวลาดูแล)จะขออนุญาต นำข้อมูลของคุณบางส่วนไปลงที่เว็ปจะได้รึปล่าว ถ้าอนุญาตก็ขอขอบคุณมาก ยังงัยก็รบกวนเมล์บอกหน่อยครับ
ถ้า OK ผมจะมีสินค้าราคาไม่น่าเชื่อมาเสนอใน Blog ของคุณ ขอโทษด้วยครับถ้ารบกวน

#3 By BB.King@mail.com (118.172.189.219) on 2011-01-27 17:28

Light Bringer มันไม่ค่อยผิดคาดเท่าไหร่ แต่วงการ์ตูนทำได้ขนาดนี้ ต้องให้ซะหน่อย

#2 By RE Group on 2011-01-19 02:44

Kamelot forever!!!

นึกว่าLightbringerจะติดแฮะ แต่Rokugen Aliceติดตามคาด

#1 By Siwawuth on 2011-01-19 02:40

Recommend