Iron Maiden : The Final Frontier Live in Bali

posted on 21 Feb 2011 20:53 by rebirthera in Event
 
ทันทีที่ทราบข่าวว่า Iron Maiden จะมาถล่มประเทศแถบเซาท์อีสถึง 3 แห่งคือ สิงคโปร์ จากาต้า และบาหลี ผมก็รีบจัดแจงจองทั้งบัตรและตั๋วเครื่องบินล่วงหน้าเป็นเดือนๆทันที เพราะสำหรับผมเหล่า Maiden คือวงเมทัลที่ต้องดูซักครั้งในชีวิตก่อนตายครับ ยิ่งนับวันสังขารของพวกลุงๆก็เริ่มโรยราลงไปทุกทีแล้วถ้าไม่รีบดูตอนนี้ก็อาจจะมีโอกาสได้ดูแค่ในดีวีดีเท่านั้น หลังจากหาข้อมูลซักพักก็พบว่า บัตรที่บาหลีถูกสุดเมื่อคิดเป็นเงินไทยคือประมาณ 2000 บาทเท่านั้นเอง แถมยังเล่นวันอาทิตย์ทำให้ไม่ต้องลางานหลายวันด้วย
 
 
ผมเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิในวันที่ 18 ก.พ. ที่ผ่านมา แน่นอนครับว่าเกือบตกเครื่องเหมือนกันเพราะไปสาย แต่แล้วผมและเพื่อนก็ใช้ตีนหมาโกยวิ่งกันหัวตั้งไปขอเขาแซงคิวบ้างอะไรบ้าง จนในที่สุดก็ได้ขึ้นเครื่องสมใจ นั่งเครื่องประมาณ 5 ช.ม. เต็ม จนมาถึงบาหลี แล้วก็แลกเงิน จนกลายเป็นเศรษฐีเงินล้านเลยครับ เพราะว่าที่นี่ค่าเงินถูกมาก (100 รูเปียประมาณ 3 บาทเท่านั้น) เวลาทานข้าวทีก็ควักเงินกันเป็นหมื่น เรียกว่าคำนวณหน่วยกันไม่ถูกเลย สำหรับวันแรกก็ไม่มีอะไรมาก ผมเดินทางสำรวจแถวที่พัก เป้าหมายจริงๆไม่ใ่ชการซาบซึ้งกับธรรมชาติแต่เพื่อไปซื้อซีดีวงเมทัลท้องถิ่นของที่นี่ แต่มองไปทางไหนก็เจอแต่ "ของผี" ขายครับ เรียกว่าทุกร้านในโซนนั้นขายของผีทั้งหมด มีทั้งเพลงและหนัง ราคาตกเป็นเงินไทยแค่แผ่นละ 30 บาท แถมซื้อเยอะก็จะลดแลกแจกแถมกันอีก ศิลปินมาเห็นรับรองร้องไห้แน่นอนครับ
 
 
 
และแล้วผมก็เจอร้าน Two Stars ที่ขายของจริงซะที (แม้จะมีแผ่นผีปะปน) ก่อนมาบาหลีผมก็ได้ลิสต์รายชื่อวงเมทัลที่จะซื้อแล้ว แต่เอาเข้าจริงมันดันอันเดอร์กราวด์เกินจนไม่มีคนรู้จัก แถมไม่มีใครรู้ว่า Metal Shop อยู่ที่ไหนในบาหลีด้วย กระนั้นที่ร้าน สองดาว ก็ยังพอมีแผ่นของวงเมทัลวางขายคือ วง Power Metal วงเมทัลเก่าแก่ของอินโดนีเซียที่เป็นชุดรวมเพลง ซึ่งทางเจ้าของร้านเขาก็แนะนำมาอีก 2 วงคือ Jamrud และ Superman is Dead โดยบอกว่า 2 วงนี้คือตำนานของที่นี่ โดยเฉพาะ Jamrud นี่ดังมากๆ ขนาดเด็กเิซิร์ฟที่ร้านอาหารยังรู้จักเลยครับ ส่วน Superman is Dead เป็นวงพังค์เก่าแก่ แม้ตัวงานจะไม่ถูกใจผมแต่ราคาแผ่นนึงมันถูกครับประมาณ 120 บาทเท่านั้นเอง ก็เลยไม่เสียดายเงินเท่าไหร่
 
 
 
ส่วนวันที่สองเราจ้างไกด์พาเที่ยวบาหลี และโชคดีมากๆที่ไกด์ก็ดันเป็นเพื่อนกับวง Superman is Dead และเคยฟังเพลงเมทัลอยู่้บ้าง เ้ขาเลยสัญญาว่าจะพาเราไปดูแผ่นที่ร้านขายซีดีที่ใหญ่ที่สุดในบาหลี (เข้าทาง) การทัวร์คราวนี้เน้นไปที่ Cultural ล้วนๆครับไม่ว่าจะเป็นการไปดูละครเวที เที่ยวภูเขาไฟ เที่ยววัดของฮินดู ทานอาหารพื้นเมือง และปิดท้ายด้วยการไปซื้อซีดีของวงระดับ Local แถบนั้น ผมได้กลับมา 7 แผ่น ในรูปเลยครับ จริงๆมีมากกว่านี้อีกแต่ไม่ได้ซื้อมาเพราะเป็นแนวที่ผมไม่ได้ฟังซะเยอะ ตอนหลังผมพึ่งรู้จักพี่ที่เจอที่งานคอนเสิร์ตว่ามันมี metal shop ในบาหลีนะครับ เสียดายที่ผมไม่รู้ว่ามันอยู่ที่ไหน
 
 
 
 
และแล้วก็ถึงวันที่ 20 แน่นอนว่าตื่นเต้นกันมากๆครับ เมื่อคืนแทบนอนกันไม่หลับ นั่งฟังเพลงเมเด้นกันทั้งคืน สถานที่จัดงานอยู่ที่ GWK หรือ Garuda Wisnu Kencana เป็น Cultual Park ของบาหลี แน่นอนว่าต้องตกแต่งสถานที่อย่างหรูหราและสื่อถึงความเป็น Bali Tradition สุดๆ ผมก็ไปถึงก่อนเวลาเริ่มเกือบ 3 ชม. แน่ะครับ แต่ก็มีพวกเมทัลเฮดชาวบาหลีมารอกันพอสมควรแล้ว พอดีเจอพี่ที่รู้จักกันทำให้รู้ว่างานนี้มีคนไทยมาพอสมควร จนถึง 5 โมงเย็นประตูด้านหน้าก็เปิดให้เราเข้าไป สถานที่นั้นสวยมากยิ่งกว่าที่เห็นในอินเตอร์เน็ตเสียอีก การตกแต่งนั้นสุดยอดอลังการด้วยไปงานแกะหิน ชวนให้นึกถึงโบราณสถาน ดูแล้วเข้ากับบรรยากาศของคอนเสิร์ตวันนี้มากๆ ระหว่างนั่งรอกันอยู่นั้นก็มีการแสดงพิ้นเมืองเดินผ่านหน้าเราไปด้วย เหมือนเขาให้ดูฟรีครับเป็นบริการของทาง GWK เขา
 
 
 
 
 
เวลา 5 โมงเศษๆ ประตูด้านในเปิดเรียบร้อยแล้ว เริ่มมีเมทัลเฮดทะยอยเข้าไปพอสมควร บรรยากาศตอนนี้น่าจะมีคนมาเริ่มๆราวๆ 300 คนได้ครับ ก็เห็นมีคนมุงดูอะไรกันอยู่ ปรากฎว่าเป็นบูธ Merch ของทาง Maiden ครับก็มีเสื้อหลายลายให้เลือกสรรค์ ราคาตัวละ 300000 รูเปีย เืกือบๆพันแน่ะครับ แต่ก็ต้องซื้อมาเป็นที่ระลึกซักตัว แต่กว่าจะฝ่าฝูงชนเข้าไปได้ก็แทบตายเหมือนในรูปเลยครับ
 
 
ด้านในสถานที่จัดงานเป็นลานที่ชื่อ The Lotus Pond ครับ เคยจัดงานยิ่งใหญ่ๆมาเยอะแล้ว แถมที่โล่งลมเย็นด้วยครับ บรรยากาศนี่สุดยอดมากๆ แค่นี้ก็คุ้มค่าแล้ว
 
 
 
 
 
 
 
เวลาทุ่มเศษๆ ตอนนี้คนน่าจะมาที่งานราวๆ 4000-5000 คนแล้ว แต่ได้ยินว่าที่สิงคโปร์คนมาดูตั้ง 12000 คน เลยทำให้รู้สึกว่ารู้สึกคนดูที่บาหลีน้อยๆยังไงไม่ทราบ แต่ก็มีทะยอยเข้ามาเรื่อยๆครับ ก่อนหน้าเมเด้นจะเล่นก็มีวงเปิดคือ Rise to Remain เป็นเมทัลคอร์ แต่ที่โดดเด่นคือนักร้องนำเป็นลูกชายของป๋า บรูซ ดิกคินสัน ด้วย พวกเขาเซตซาวนด์อยู่ซักพักก็ออกมาเล่นโชว์ให้พวกเราดู กระแสการตอบรับจากชาวบาหลีก็พอไปวัดไปวาได้ครับ มีโห่ฮาบ้างเพราะทุกคนอยากดูเมเด้นเล่นเต็มแก่ พวกเขาขนเพลงจากอีพีมาเล่นถึง 5 เพลงเต็มๆ การเพอร์ฟอร์แม