Hypersonic

posted on 08 May 2011 11:11 by rebirthera in Band-of-the-Week
 
เป็นวงหน้าใหม่มาแรงที่ทาง Rebirth Era ภูมิใจเสนอมากๆครับ ไม่ใ่ชแค่ว่าพวกเขาได้เซ็นสัญญากับค่ายโปรดของผมอย่าง Underground Symphony เท่านั้น แต่ในส่วนของเพลงก็ยอดเยี่ยมมากๆด้วย เรียกว่าน่าจะเข้าชิงอัลบั้มแห่งปัี 2011 ของผมได้อย่างสบาย คราวนี้เราลยได้ติดต่อ Salvo มือกลองและนักร้องนำชายเพื่อสอบถามเกี่ยวกับการทำงานในอัลบั้มเต็มชุดแรกอย่าง Fallen Melodies กันครับ เพื่อไม่ให้เสียเวลาเราหวังว่าชาว RE ทุกท่านหลังจากอ่านมันเสร็จแล้วก็จะไปหาฟังกันนะครับ
 
Q : ก่อนอื่นเลยนะครับ คุณช่วยเล่าถึงประวัติของวง Hypersonic โดยย่อได้มั้ย พวกคุณเคยมีวงอื่นมาก่อนหน้านี้หรือเปล่า
 
Salvo : ได้สิพวก ! ผมเริ่มทำโปรเจคนี้ในปี 2006 กับมือกีตาร์ของผมคือ Emanuele Gangemi เราทั้งสองคนชอบในดนตรีเฮฟวี่เมทัลและัฮาร์ดร็อคมากๆ จุดมุ่งหมายในการทำงานของพวกเราคือการเอาเพลงเมทัลมารวมเข้ากับเมโลดี้อันทรงพลัง ซึ่งหลังจากที่พวกเราทำงานร่วมกันไปซักพักไลน์อัพก็ครบทีม ซึ่งประกอบด้วย Vera Romeo (ร้อง), Francesco Caruso (เบส) และ Francesco Testai (คีย์บอร์ด) ด้วยไลน์อัพนี้พวกเราเริ่มทำเดโมขึ้นมาในปี 2007 ซักพัก Vera ก็ออกจากวงไป จึงได้นักร้องนำคนปัจจุบันมาและออกอีพี  Inspiration Is Transpiration ซึ่งได้รับเสียงตอบรับที่ดีมาก จนกระทั่งปี 2011 ที่เราได้มีโอกาสเซ็นสัญญากับค่ายระดับตำนานของอิตาลี Underground Symphony และออกอัลบั้มเต็มคือ Fallen Melodies
 
ส่วนเรื่องประสบการทางดนตรีนั้น ผมว่าเป็นสิ่งสำคัญมากๆ อย่างตัวผมเองจะมีแบกกราวด์ในการฟังและเล่นพวกแนวเมโลดิกเพาเวอร์แล้วก็คลาสสิคเฮฟวี่เมทัลอยู่แล้ว ผมเคยเล่นใหกับวงเดธเมทัลท้องถิ่นชื่อ Soul Agony รวมถึงเคยทำวงคัฟเวอร์พวกแนวฮาร์ดร็อคด้วย สมาชิกคนอื่นๆในวงก็มีประสบการณ์คล้ายๆกับผมนี่แหละ เว้นแต่ Alessia (ร้องนำ) ที่ไม่มีประสบการณ์ทำวงร็อคมาก่อน แถมเธอก็ไม่ได้ฟังเพลงเมทัลเป็นหลักด้วย แต่เธอก็เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดที่จะเข้ามาร่วมทำงานกับเรา
 
 
Q : ผมเคยได้ยินมาว่าสมาชิกในวง Hypersonic ยังอายุน้อยๆกันอยู่เลย พวกคุณอายุเท่าไหร่กันว่ะ
 
Salvo : สมาชิกที่เด็กที่สุดในวงคือ Alessia (23 ปี) ส่วน Dario กับ Francesco ก็อายุ 23 เหมือนกัน Emanuele อาุยุ 24 ส่วนผมคงเป็นคนที่แก่ทีุ่สดในวงคือ 25 ปีว่ะ ฮ่าๆ จริงๆพวกเราเล่นดนตรีกันมาตั้งแต่อายุยังน้อย อย่างผมเองเริ่มมีวงครั้งแรกก็ตอนอายุ 16 ปีว่ะ ผมว่าสิ่งสำคัญมันคือความมุ่งมั่นและความรักในดนตรีเมทัลมากกว่าเป็นเรื่องอายุฟะ
 
Q : ผมว่า Hypersonic เป็นวงที่มีซาวนด์เฉพาะตัวพอสมควรเลยว่ะ โดยเฉพาะการที่ผสมผสานเสียงร้องชาย - หญิง เข้าด้วยกัน คุณได้ไอเดียแบบนี้มาจากไหน
 
Salvo : เราพยายามพัฒนาสไตล์ที่เป็นของตัวเองขึ้นมาโดยตลอดว่ะ คือในตอนแรก Alessia เป็นนักร้องเพียงคนเดียวของ Hypersonic แต่พอทำเพลงไปซักพักเราก็มาคิดกันว่า "เฮ้ย ทำไมเราไม่มาร้องเพลงร่วมกันว่ะ" ทั้งแต่ตอนนั้นแหละที่เรากลายเป็นวงเพาเวอร์เมทัลแบบร้องดูเอตล่ะ
 

Q : ผมทราบมาว่า นายเล่นกลองไปร้องไปพร้อมๆกันหรอ แล้วมันยากมั้ยเวลาจะเล่นสดน่ะ

Salvo : เฮ้ย นายไปรู้ข้อมูลพวกนี้มาจากไหนว่ะ พระเจ้า !  ใช่เลยมันยากมากที่จะร้องและเล่นไปพร้อมๆกัน โดยเฉพาะเพลงเร็วน่ะ แต่ผมก็พยายามทำหน้าที่ตรงนั้นให้ดีที่สุดนะ

Q : ช่วยเล่าเกี่ยวกับการทำงานในอัลบั้ม Fallen Melodies หน่อยสิ นายใช้เวลานานแ้ค่ไหนในการทำเพลงในอัลบั้มนี้ว่ะ

Salvo : การทำอัลบั้มเต็มเป็นจุดมุ่งหมายสำคัญของพวกเราเลย เราเริ่มต้นเขียนเพลงของเราเองตั้งแต่วันแรกที่ฟอรฺ์มวงขึ้นมาเลย ซึ่งทันทีที่เรามีเพลงมากพอ เราก็ไปที่ห้องอัดชื่อว่า Tower Hill Studio เพื่อบันทึกเสียงในอัลบั้ม Fallen Melodies

Q : มันมีคอนเซปเบื้องหลังการทำงานในอัลบั้มนี้มั้ยครับ

Salvo : Fallen Melodies ไม่ใช่คอนเซปอัลบั้มว่ะ แต่เพลงแต่ละเพลงไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกันในแง่ของเนื้อหา แต่อาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกันในแง่ของเมโลดี้ที่ติดหู เพลงแต่ละเพลงมีอัตลักษณ์ บรรยากาศ และเนื้อหาของตัวมันเองที่ชัดเจน ซึ่งเพลงของพวกเราโดยมากจะเกี่ยวกับความรัก จิตวิญญาณ ความเชื่อในความเป็นคริสเตียน ตำนาน พลังชีวิต ราวๆนี้ว่ะ

Q : ผมได้ไปอ่านรีวิวเกี่ยวกับ Fallen Melodies มาบ้างนะ ดูเหมือนว่าพวกเขาจะเปรียบเทียบดนตรีพวกคุณกับ Eden's Curse พวกนายฟังวงนี้ด้วยหรอ แต่สำหรับผมคิดว่าพวกคุณทั้งสองอาจจะมีมีแบกกราวด์คล้ายๆกันมากกว่่าคือได้อิทธิพลมาจากพวกเพาเวอร์เมทัลและเมโลดิกร็อคประมาณนี้

Salvo : นายพูดถูกเลยว่ะ ผมเห็นด้วยเลยว่ะ คือผมและ Emanuele เป็นแฟนตัวยงของ Eden's Curse เลย และพวกเราสนใจในบทเพลงของพวกเขามากๆ Hypersonic ได้แรงบันดาลใจมาจากวงเมทัลหลายวงไม่ว่าจะเป็น Eden's Curse, Sonata Arctica, Nightwish, Heavenly, Labyrinth และ Vision Divine คืออิทธิพลหลักของพวกเราจะมาจาก ยูโรเปียนเพาเวอร์เมทัล และเพลงฮาร์ดร้อคเฮฟวี่เมทัลเก่าๆ่น่ะ

Q : แล้วสังกัด Underground Symphony มาติดต่อพวกคุณได้ยังไงล่ะ คือผมชอบสังกัดนี้นะพวกเขาออกงานเจ๋งๆมาเพียบโดยเฉพาะวงจากอิตาลี คุณช่วยเล่าเกี่ยวกับสัญญาที่เซ็นกับทางค่ายได้มั้ย พงวกเขาปฏิบัติกับคุณอย่างไรบ้าง

Salvo : ความรู้ึสึกที่พวกเรามีต่อ Underground Symphony เหนียวแน่นมากๆว่ะ เมื่อ 2-3 ปีก่อนที่อีพีเราออกมาทาง US ก็ประทับใจในซาวนด์ของพวกเรามาก ดังน้นพอเราทำอัลบั้มกันเสร็จเราก็ได้เซ็นสัญญากับพวกเขาเพื่อออกอัลบั้มผ่านทางสังกัด ผมเห็นด้วยกับนายว่ะว่าแต่ละวงที่ค่ายนี้ออกผลงานให้เป็นวงเจ๋งๆทั้งนั้นอย่าง Labyrinth, Skylark, White Skull, Ancestral และ Wonderland

Q : อิตาลีถือว่าเป็นเมืองหลวงของวงเพาเวอร์เมทัลเลยนะ มันยากมั้ยที่จะเริ่มทำวงในสายเมโลดิกเมทัลแล้วประสบความสำเร็จน่ะ เพราะผมเชื่อว่ามันคงมีวงจำนวนไม่น้อยเลยที่พยายามที่จะประสบความสำเร็จแบบนั้น

Salvo : ต้องขอบคุณวงอย่าง  Rhapsody, Labyrinth, Vision Divine และ Lacuna Coil ที่ทำให้ประเทศเรากลายเป็นเมืองหลวงของดนตรีเฮฟวี่เมทัลว่ะ โดยเฉพาะในสายเพาเวอร์เมทัล อย่างที่นายบอกแหละว่าแวดวงเมทัลในอิตาลีทุกวันนี้มันต่างจากเมื่อก่อนและยากที่จะประสบความสำเร็จได้ การแข่งขันมันก็เพิ่มสูงมากขึ้น เพราะมีวงเพาเวอร์เมทัลจำนวนมากที่ออกอัลบั้มในเวลาไล่เลี่ยกัน แต่ผมรู้สึกดีนะกับแวดวงแบบนี้ เพราะจุดมุ่งหมายของเราคือการทำเพลงให้คนฟังได้ตื่นเต้นและชื่นชอบมันมากกว่าเรื่องประสบความสำเร็จในวงกว้างน่ะ

Q : ซิซิลี เป็นเกาะที่สวยมากๆในอิตาลี ผมว่าความสวยงามเหล่านั้นคงส่งอิทธิพลต่อการทำเพลงของพวกคุณไม่มากก็น้อยนะ แล้วแวดวงเมทัลในซิซิลีมันเป็นอย่างไรบ้าง ช่วยเล่าแวดวงเมทัลบนเกาะที่เปรียบดั่งสวรรค์อย่างซิซิลีหน่อยสิ

Salvo : ได้เลยเพื่อน ความสวยวามของซิซิลีมีผลต่อการทำเพลงของพวกเราแน่นอน เมโลดี้ของเราสะท้อนถึงความสดใสและความรักที่มีต่อเมืองนี้ แวดวงเมทัลในซิซิลีนั้นก็ดีมากๆนะ มันมีวงเจ๋งๆในเมืองนี้เยอะเหมือนกันอย่าง Metatrone, Orion Riders, DenieD, Schizo, Thy Majestie, Violet Sun, Steel Raiser และอีกเยอะแยะไปหมด

Q : คุณรู้สึกอย่างไรกับการดาวโหลดครับ คุณคิดว่าการดาวโหลดมันทำให้นักดนตรีสามารถเผยแพร่ผลงานได้ง่ายขึ้นมั้ย หรือคิดว่ามันมีผลเสียมากกว่า

Salvo : ผมคิดว่าการดาวโหลดเป็นสิ่งที่ดีในการกระจายผลงานของวงออกไปนะ คือถ้าผมดาวโหลดเพลงของวงใดวงหนึ่งมาฟังแล้วเกิดชอบขึ้นมา ผมก็จะไปซื้อซีดีของพวกเขามาฟัง เพราะว่าเบื้องหลังการทำงานในแต่ละอัลบั้มมันเป็นงานที่หนักมาก แต่อย่างไรก็ตามมันก็มีคนจำนวนมากที่ดาวโหลดและไม่ซื้อผลงานหรือสนับสนุนวงเหล่านั้นมากขึ้นทุกวัน โดยเฉพาะเพลงในแนวเฮฟวี่เมทัลนี่แหละ

Q : สุดท้ายแล้วครับ ช่วยพูดอะไรกับคนอ่านชาวไทยที่ชอบเพลงของพวกคุณ รวมถึงคนที่ยังไม่รู้จักพวกคุณหน่อยครับ และขอขอบคุณมากๆที่มาสัมภาษณ์กับทางเรานะครับ

Salvo : ขอบคุณมากๆเพื่อเมทัลเฮดชาวไทย ถ้าคุณชอบเพลงเฮฟวี่เมทัลและเมโลดี้ที่ทรงพลังแล้วล่ะก่อน อย่าได้พลาดอัลบั้มเต็มชุดแรกของเรา Fallen Melodies เด็ดขาด เพราะมันเต็มไปด้วยเพลงเร็วๆ เฮฟวี่ริฟฟ์ การเรียบเรียงที่สวยงาม ไปฟังซะ นายไม่ผิดหวังหรอก และก็ "Stay Hyper" ไว้

SALVATORE GRASSO (DRUMS & MALE VOICE OF HYPERSONIC)

 

English Version


Q : First of all, Can you tell us a brief history of Hypersonic? Did Hypersonic member play in any band before this?

Salvo : Of course! The project started in 2006 by myself (Salvo Grasso) and the guitarist Emanuele Gangemi, both in love with heavy metal and hard rock. From the beginning our goal is unique: combine heavy metal music with powerfull melodies. After an initial period of research, the line-up is completed with Vera Romeo (vocals), Francesco Caruso (bass) and Francesco Testai (keyboard). The band released their first demo in 2007, after a while Vera left Hypersonic, then the EP entitled "Inspiration Is Transpiration” in 2008, which was enjoyed very good feedback and finally in early 2011, the ink deal with the historic Italian metal label Underground Symphony,  and the release of the debut album, "Fallen Melodies".

Regarding our previous musical experiences, I must say I have been very important for us as musicians. Despite my background focused on all the melodic power metal and classic heavy metal, I played with Soul Agony, sicilian death metal band and a lots of hard rock cover bands. The other Hypersonic members had experience in rock band, but never heavy metal. Alessia was a particular case, because she never had experience in rock music and even knew a few metal bands (Metallica, Iron Maiden, Kiss, AC/DC), then she was the only one to enter the universe of this kind of music.


 

Q :  I heard that member in the band is very young. How old are you really? How long have you start playing metal?

Salvo : The youngest in the band is Alessia who just 23 years, then brothers Dario and Francesco Caruso who also 23 years longer, Emanuele is 24 years old and finally I who are the "oldest" in the band with 25 year J.

Personally, I started playing rock and metal pretty young (16 years), and the other rest of the band started playing very young. I think that when there’s love and passion for a kind of music, there isn't age. 


 

Q :  The unique style for Hypersonic is to have both female and male vocalist. Why did you decide to blend this two differences together?

Salvo : This choice has evolved over the years. At the beginning, when Alessia joined the band, she singing all the vocals parts. Over time, we wondered: why we don’t sing together? And since that time we deal with all the vocals melodies. 

 

Q : I also know that you’re playing drum and sing for the band. Is it hard to do it in live performance?

Salvo : Wow, but how do you know all this information? J My God! Is really hard to play and sing at the same time, especially in the fast songs. But I always try to do my best with careful tests and dedication. 

 

Q : Can you tell us a bit about making of Fallen Melodies? How long does it take for making this album ?

Salvo : The project to create a debut album has always been our main goal. We immediately started writing our music and as soon as we had a lot of songs written and composed, we decided to enter at Tower Hill Studio (Catania) for the production of “Fallen Melodies”. 

 

Q : What is the concept behind Fallen Melodies ?

Salvo : "Fallen Melodies" isn’t a concept album. The songs are not tied together by a story, but are bound together by strong melodies and catchy refrains. Each song has its own identity and atmosphere with different lyrics, concerning love, spiritual themes, Christian faith, legends and life force.

 

Q : I’ve seen some Fallen Melodies reviews and they compare your song to Eden’s Curse. Did you listen to them ? For me, after I look at your influences, I would say both bands got influences from Power Metal to Melodic Rock.

Salvo : You've done  goal! J I completely agree with you! Me and Emanuele (guitarist), are big fans of Eden's Curse, and I must tell you that we are very interested in their music. We are inspired by a lot of bands like Eden's Curse, as Sonata Arctica, Nightwish, Heavenly, Labyrinth and Vision Divine. Our influences are many various and focus from european power metal and classic hard’n’heavy rock music. 

 

Q : How did Underground Symphony contact you? This label always releases many wonderful bands, especially one from Italy. Can you tell us about Underground Symphony contact? How did they treat you?

Salvo : The feeling with Underground Symphony was born very spontaneous. We felt a few years ago about EP released and there were immediately impressed by our sound. So, when we finished the “Fallen Melodies” recordings, we found together the deal for the album releasing. However, I completely agree with you, Underground Symphony always releases many wonderful band as Labyrinth, Skylark, White Skull, Ancestral and Wonderland.

 

Q : Italy is one of the capitol of melodic and power metal music. Is it hard to start melodic metal band in there and become successful? Since there must be lots of band trying to do the same thing.

Salvo : Italy in recent years, thanks to bands like Rhapsody, Labyrinth, Vision Divine and Lacuna Coil has become one of the most important capitals in the metal world, especially in the power metal music. Surely, a metal band emerging today is a little more difficult than a few years ago, given the competition, because as you say, therere many bands that released many albums of this kind of metal. But we’re feeling great! Our goal is to create and produce music that can make excited people by strong rhythms and catchy melodies.

 

Q : Sicily must be a beautiful place and scenery must have some influence on your music in some way, am I right? How about metal scene in Sicily? Can you tell us a bit about metal society in heavenly island like Sicily?

Salvo : Of course! How to say no?! Sicily has a particular influence on our music. The melodies of our songs reflect the brightness and the joy of this Countries. The metal scenes in Sicily is very very good! There’s a lots of great band as Metatrone, Orion Riders, DenieD, Schizo, Thy Majestie, Violet Sun, Steel Raiser and many more.

Q : How do you feel about download issue? Do you think downloading music give an advantage for musician to spread their work or disadvantage to them?

Salvo : I personally think that the download can be a great way of spreading when used in the right way. If I download a couple of songs in a band that I really like, is just right go to buy the CD, because behind the production of an album therere a lot of hard work. Unfortunately there‘re also many people who download illegally every day many albums and this is not looking for a band, especially in the heavy metal music.

Q : Finally, Please say something to the people in Thailand who love your music and for the people who haven’t known you yet. Thank you so much for interviewing with us.

Salvo : Thanks a lot! My Thai Metal friends, If you love heavy metal and the powerful melodies, you should not miss our debut album “Fallen Melodies. You will find fast songs, heavy guitar riffs, great arrangements and the wonderful voice of the singer Alessia. Make your own "Fallen Melodies" and you will not regret! Stay Hyper! \m/

 

SALVATORE GRASSO (DRUMS & MALE VOICE OF HYPERSONIC) 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

Recommend