Drakkar - When Lightning Strikes (2012)

posted on 11 Feb 2012 14:22 by rebirthera in Review
 
การกลับมาของเพาเวอร์เมทัลจากอิตาลีหลังจากหายไปจากแวดวงถึง 10 ปีเต็ม ถ้าใครฟังเพาเวอร์เมทัลมานานกว่า 10 ปี ก็อาจคุ้นชื่อกับวงเกรดบีจากอิตาลีที่เกาะกระแสอิตาเลียนเมทัลในช่วงปลายยุค 90's - ต้น 2000 ซึ่งมีวงอย่าง Rhapsody, Labyrinth และ Skylark เป็นผู้นำ ก่อนที่กระแสจะหมดลงไปอันหมายถึงจุดจบของหลายวง และ Drakkar ก็เป็นหนึ่งในวงเหล่านั้น สาเหตุหลักๆนอกจากเรื่องยอดขายที่ล้มเหลวคงเป็นเรื่องของปัญหาสมาชิกที่ไม่สามารถหาใครมาแทนในตำแหน่งกลองได้ซักที รวมถึงภาระงานประจำของสมาชิกแต่ละคน จนที่สุดแล้วกว่า When Lightning Strikes จะออกมาให้เราฟังเวลามันก็ล่วงเลยมาถึง 10 ปีเต็ม จนเชื่อว่าหลายๆคนก็คงลืมเลือนพวกเขาไปหมดแล้ว เหลือแค่เพียงแฟนพันธุ์แท้ตัวกลั่นไม่กี่คนเท่านั้น
 
จนแล้วจนรอดพวกเขาก็หาคนที่มาเล่นในตำแหน่งกลองไม่ได้จริงๆ ดังนั้นพาร์ทกลองทั้งหมดจึงถูกเขียนขึ้นมาด้วย Midi และภายหลังจึงได้มือกลองในสตูดิโอเป็น Mat Stancioiu อดีตมือกลองของ Labyrinth ที่ทำหน้าที่มิกซ์ซาวนด์ในอัลบัมนี้ด้วย (กระนั้นเขาก็ยังไม่ถือว่าเป็นสมาชิกหลักของวง) เนื้อเพลงทั้งหมดถูกเขียนขึ้นเป็นคอนเซปอัลบัมเชิงนิยายวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับวันสิ้นโลกและมนุษย์ต้องเดินทางออกไปสู่อวกาศเพื่อหาดาวเคราะห์ดวงใหม่ที่จะอยู่อาศัย ด้วยความเป็นคอนเซปต่อเนื่องภาพรวมของอัลบัมจึงเต็มไปด้วย Intro และ Interlude มากมาย ซึ่งเปิดอัลบัมมาด้วยเสียงซิมโฟนิคออเครสตรายิ่งใหญ่อลังการ ก่อนจะตัดเข้าสู่ Interlude อคูสติก จากนั้นจึงซัดด้วยเพลงแรกของอัลบัม The Armageddon Machine ที่ขึ้นมาด้วยจังหวะัเนิบๆและเน้นคีย์บอร์ดและเสียงประสาน การเรียบเรียงออกไปทางโปรเกรสสีฟ ต่อด้วยเพลงจังหวะสนุกๆอย่าง Revenge Is Done ที่จะเรียกว่าเพลงเอกของอัลบัมเลยก็ว่าได้ ทั้งความติดหุและความสนุกมีพร้อม เพลงอื่นๆก็ใกล้เคียงกันนี้ 
 
ซาวนด์ในอัลบัมต้องบอกว่ากระป๋องมาก โดยเฉพาะกลองที่ฟังดูเหมือนเป็น Midi ทั้งๆที่พวกเขาบันทึกเสียงด้วยกลองจริงแล้วแท้ๆ และด้วยข้อจำกัดของคอนเซปอัลบัมจึงจำเป็นต้องฟังตั้งแต่ต้นจนจบเพราะหากแยกฟังเป็นเพลงๆก็ถือว่ามีเพลงที่เยี่ยมจริงๆน้อยมาก โดยส่วนตัวผมคิดว่าค่อนข้างน่าผิดหวังทีเดียวสำหรับผลงานที่รอมาถึง 10 ปีเต็ม 
 
Rated by <[-I-Wisss-I-]> : 7/10
 
http://www.myspace.com/drakkarweb
http://www.facebook.com/drakkarmetal

Comment

Comment:

Tweet

Recommend