Unisonic

posted on 01 Apr 2012 22:48 by rebirthera in Band-of-the-Week
 
เรามาพูดคุยกับขุนขวานในตำนานอย่าง Kai Hansen ถึงวงใหม่อย่าง Unisonic ร่วมกับเพื่อนเก่าอย่าง Michael Kiske ทำให้หลายคนนึกถึงวันรุ่งเรืองสมัยที่พวกเขาอยู่ในวงเดียวกันอย่าง Helloween วันนี้ Kai จะมาเล่าให้เราฟังหมดเปลือกถึงเรื่องราวของวงใหม่และเกร็ดเล็กๆของ Helloween ด้วย
 
Q : ต้องขอบคุณที่สละเวลามาให้กับเรานะครับ ผมรู้คุณยุ่งมากๆเลยเพราะต้องเตรียมการออกอัลบัมชุดเรียกของ Unisonic ตอนนี้พวกคุณเป็นอย่างไรบ้าง
 
Kai : สวัสดีครับ ก็ยุ่งนิดหน่อยกับการออกทัวร์เพื่อสนับสนุนอัลบัมนี้ ตอนนี้เริ่มจากยุโรปแล้วก็จะไปต่อที่ Hell Fest รวมถึงต้องเตรียมออกงานใหม่ด้วย ผมก็หวังว่าอัลบัมนี้จะมีเสียงตอบรับกลับมาที่ดีนะ 
 
Q : ขอพูดเรื่องตอนแรกๆของวงหน่อยนะ ผมพอทราบมาว่า Michael Kiske กำลังจะมีวงใหม่ของเขา ตอนนั้นผมก็ไม่รู้ด้วยวว่าคุณจะมาเล่นกีตาร์ให้เขา ช่วยเล่าถึงที่มาที่ไปของการมาร่วมงานกันครั้งนี้หน่อยครับ
 
Kai : มันก็แปลกใจเหมือนกัน ฮ่าๆ จริงๆทั้งหมดมันเริ่มตอนที่เราทัวร์สนับสนุนอัลบัมของ Avantasia น่ะ ผมได้มีโอกาสพูดคุยกับ Kiske นิดหน่อย คือตอนแรกผมรู้แค่ว่า Kiske กำลังมีโปรเจคกับอัลบัมใหม่ ซึ่งผมก็ดีใจกับเขานะ เพราะว่าเขาเป็นคนที่มีความสามารถมาก โดยเฉพาะเสียงร้องทีทรงพลัง แต่มันน่าเสียดายที่เขาไม่สามารถก้าวไปในจุดที่ยิ่งใหญ่กว่าที่เขาเป็นในตอนนี้ได้ ซึ่งตอนที่ทัวร์กับ Avantasia นั่นล่ะ ผมได้มีโอกาสขึ้นโชว์บนเวทีร่วมกับเขา แล้วก็รู้ึสึกถึงเคมีของเราทั้งสองคน และเสียงตอบรับของคนดูเวลาเราขึ้นเวทีมันก็ยอดเยี่ยมมากๆ ทำให้หลังจากทัวร์นั้นเราก็ได้คุยกันถึงอนาคตว่า อยากจะกลับมา่ร่วมกันอีกครั้ง โดยตอนแรกผมจะดึงเขามาร้องแทนผมใน Gamma Ray ด้วยซ้ำ แต่ฟังแล้วดูท่าทางจะยาก ผมก็เลยร่วมฟอร์มวงใหม่ขึ้นมากับเขานั่นก็คือ Unisonic 
 
 
Q : แล้วมันยากมั้ยครับ กับการกลับมาร่วมงานด้วยกันอีกครั้ง
 
Kai : ไม่ยากเลย จริงๆก่อนหน้านี้เขาก็มาเป็นแขกรับเชิญในอัลบัมของ Gamma Ray อย่าง To The Metal หรือ Land of the Free มาแล้ว ดังนั้นมันก็เลยไม่ยากเลย เพราะเราคุยกันเรื่องดนตรีมาตลอดอยู่แล้ว
 
Q : แล้วสมาชิกคนอื่นของ Unisonic ล่้ะครับ คุณไปรวบรวมพวกเขามาได้อย่างไร
 
Kai : คือตอนแรกที่ผมตัดสินใจกับ Kiske ในการทำวงนี้ขึ้นมา เราไม่มีิอะไรเลยทั้งนั้น เราไม่รู้ด้วยซ้ำว่าแนวทางของ Unisonic ควรจะเป็นยังไง ซึ่งสมาชิกคนอื่นก็เข้ามาผ่านทางการแนะนำของ Kiske ก็มี Mandy Meyer (กีตาร์) Dennis Ward (เบส) และ Kosta Zafiriou (กลอง) เรานัดเจอกันและออกไปกินข้าวเย็นด้วยกัน รวมถึงพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องแนวทางของ Unisonic รวมถึงพูดคุยกฎข้อบังคับในวง เช่น ว่าถ้า เพลงที่เราเขียนขึ้นมามันห่วยแตกก็ให้บอกเลย ไม่ต้องเกรงใจหรืออะไรทั้งนั้น หลังจากนั้นเราก็นัดรวมตัวเพื่อมาแจมดนตรีด้วยกัน เพื่อดูว่าเราจะไปด้วยกันได้มั้ย ผมรู้ดีกรีของสมาชิกแต่ละคนว่าพวกเขาสุดยอด แต่ถ้าหากมันไม่สามารถสร้างความเป็นวงขึ้นมาได้ มันก็แย่ โชคดีที่ทั้งหมดออกมายอดเยี่ยม 
 

 
Q : Unisonic เป็นวงถาวรหรือแค่โปรโจคครับ คือแบบนั้นเท่ากับคุณต้องหยุดทำ Gamma Ray เลยหรือเปล่า
 
Kai : ตอนนี้ ผมแค่พักงานของ Gamma Ray ไปก่อนเท่านั้น Unisonic ไม่ใช่แค่โปรเจคนะ แต่มันคือวงหนึ่งของผมเลย ตอนนี้ผมกำลังวางแผนว่า จะทำงานแบบปีสลับปี โดยปีนี้จะเป็นคิวของ Unisonic ส่วนปี 2013  ผมถึงจะเริ่มการทำงานกับ Gamma Ray อีกครั้ง และ 2014 ก็จะกลับมาทำ Unisonic ใหม่
 
Q : ก่อนหน้านี้คุณมีอีพีโปรโมออกมาตัวนึงที่มีเพลง I Want Out ของ Helloween ด้่วย คุณรู้สึกยังไงที่ Kiske ได้กลับมาร้องมันอีกครั้งในขณะที่คุณเล่นกีตาร์
 
Kai : จริงๆนี่ไม่ใช่ครั้งแรกหรอกนะ เราเคยทำแบบนี้ไปแล้วกับ Gamma Ray เขาเคยมาแจมบนเวทีตอนทัวร์ Skeletons and Majesties  ถ้าจำไม่ผิดเขาแจมกับพวกเราประมาณ 2 โชว์มั้ง แต่มันก็เป็นประสบการณ์ใหม่กับ Unisonic ตอนที่พวกเราไปเล่นโชว์ที่ญี่ปุ่ีน ซึ่งพวกแฟนๆที่นั่นตื่นเต้นกับการที่เราสองคนขึ้นเวทีเดียวกันมากๆเลย
 
 
Q : ช่วยเล่าถึงขั้นตอนการเขียนเพลงในอัลบัมนี้หน่อยครับ ใครเป็นแกนนำหลักในการเขียนเพลง
 
Kai : ไม่มีตัวหลักนะ เราทุกคนคือคนเขียนเพลงในอัลบัมชุดนี้ คนที่เขียนเยอะๆหน่อยอาจจะมีผมกับ Dennis แต่หลักๆก็คือทุกคนช่วยกันนั่นแหละ มันไม่มีอีโก้ที่ว่า "เฮ้ย กุเขียนเพลงนี้นะ เครดิตมันต้องเป็นของกู" อะไรเทือกนั้นเลย
 
Q : ช่วยเล่าถึงเซตลิสต์ที่คุณเอาไปใช้แสดงโชว์หน่อยครับ มันจะมีเพลงของวงอื่นๆที่คุณทำ หรือโปรเจคของ Kiske อันอื่นด้วยหรือเปล่า
 
Kai : เราจะโฟกัสหลักๆไปที่เพลงของ Unisonic นะ แล้วก็อาจจะมีเพลงเก่าๆของ Helloween บ้างแค่นั้นล่ะ ผมไม่คิดว่าเราจะเล่นเพลงของ Gamma Ray หรือโปรเจคอื่นๆของ Kiske อย่าง Place Vendome นะ คือผมไม่อยากจะให้มันสับสนน่ะ อีกอย่างแค่จำนวนเพลงในเซตลิสต์ที่เรามีตอนนี้ ก็พอจะเล่นเป็นเฮดไลน์ได้แล้วนะ ฮ่าๆ
 
Q : ช่วยเล่าถึงเพลงในอัลบัมหน่อยครับ ก่อนหน้าีนี้ผมคิดว่าหลายคนคงได้ฟังเำพลงอย่าง Unisonic กับ My Sanctuary ไปบ้างแล้วนะ ช่วยเล่าถึงเพลงอย่าง Never Too Late หรือ No One Ever Sees Me หน่อยครับ
 
Kai : Never Too Late เป็นเพลงที่เราใส่ความเป็นพังค์ลงไปนิดหน่อยครับ ส่วน No One Ever Sees Me เป็นเพลงที่ Kiske เขียน มันเป็นบัลลาดที่เกี่ยวกับ ผู้หญิงในอินเดียที่ไม่มีสิทธิเสรีภาพอะไร เธอต้องทำตามที่พ่อแม่สั่งทุกอย่าง รวมถึงต้องแต่งงานแบบคลุมถุงชน 
 

 
Q : แล้วก็มีเพลงชื่อ I've Tried ที่ออกไปทางทดลองหน่อยๆใช่มั้ย ช่วยเล่าถึงมันให้ฟังหน่อยครับ
 
Kai : ตอนที่ผมได้ยินมันตอนเป็นเดโม ผมนึกถึงเพลงของวง U2 ขึ้นมาเลยนะ จริงๆเราไม่ได้ตั้งใจทำเพลงแบบนั้นหรอก ผมก็อยากทำเพลงแนวเฮฟวีนั่นแหละ แต่พอฟังจากเดโม มันก็ปิ้งไอเดียขึ้นมา ก็เลยเป็นแบบที่คุณว่านั่นแหละ
 
Q : เท่าที่ผมทราบเรื่องที่คุณไม่พอใจเกี่ยวกับ Helloween ในตอนนั้นคือการที่ทางวงทำเพลงป๊อปขึ้นด้วยใช่มั้ย คุณช่วยเล่าอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้หน่อยครับ
 
Kai : ไม่นะ จริงๆเพลงของ Helloween มันก็มีความป๊อปอยู่แล้วแบบ I Want Out หรือ Future World นี่ผมว่าป๊อปจะตายไป ผมไม่ีมีปัญหาเรื่องตราบใดที่เรายังคงมีกีตาร์และริฟฟ์แบบเมทัลอยู่ แต่ที่ผมไม่ชอบคือหลังจากที่เราดัง พวกเราก็ขึ้นปกนิตยสารประเภทดารา ที่สำหรับผู้หญิงอ่านน่ะ คือเฮฟวีเมทัลมันควรจะเป็นอะไรที่อันเดอร์กราวด์ ไม่ใช่ทำตัวน่ารัก หวานแหวว แบบนั้น นั่น่ละ ที่ผมรู้สึกไม่ค่อยพอใจในตอนนั้น
 
Q : แ้ล้วสถานการณ์ตอนที่คุณเดินออกจากวงไปนั้นมันเป็นยังไงครับ คนในวงเขาไม่รู้สึกหรอว่าคุณหันหลังให้กับพวกเขา
 
Kai : จริงๆมันก็มีการพูดคุยเรื่องนี้อยู่เป็นปีเหมือนกันครับ จนผมตัดสินใจออกมานั่นแหละ ตอนที่ผมออกมามันก็เป็นเรื่องเศร้าสำหรับทั้งวงและผมนะ แต่อีกใจนึงผมก็รู้สึกสบายใจและปลอโปร่งขึ้นด้วย
 
Q : สุดท้ายแล้วครับ มีอะไรจะฝากไว้บ้างมั้ย
 
Kai : ไม่มีแล้วล่ะครับ อยากจะเพิ่มเติมนิดหน่อยว่า Unisonic ทำให้ผมนึกถึงตอนทำ Gamma Ray ขึ้นมาใหม่ๆ เราไม่รู้หรอกว่าอนาคตจะเกิดอะไรขึ้น ตอนนั้นหลายๆคนก็มองว่าผมบ้า ที่ยอมทิ้งวงที่กำลังประสบความสำเร็จสุดๆแบบ Helloween มาทำวงใหม่ แต่มันยอดเยี่ยมเหลือเกินที่ Gamma Ray ประสบความสำเร็จ มันเหมือนตอนที่ Ritchie Blackmore ออกจาก Deep Purple แล้วมาทำ Rainbow นั่นแหละ สำหรับ Unisonic ผมก้ไม่รู้ว่าอนาคตมันจะเป็นยังไง แต่สิ่งที่ผมทำก็เต็มที่กับมันอยู่แล้ว  
 

Comment

Comment:

Tweet

Recommend